Nhà nước chưa “buông” cổ phần tại Tổng công ty Sông Đà

22/09/2016 09:15 AM | Kinh doanh

Tại tờ trình về phương án cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Sông Đà, Bộ Xây dựng cho biết, để thực hiện được chiến lược phát triển ngành theo định hướng đã đề ra trong giai đoạn trước mắt Nhà nước cần thiết giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty.

Nhà nước chưa “buông” cổ phần tại Tổng công ty Sông Đà

Bộ Xây dựng mới có tờ trình về phương án cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Sông Đà , để có đủ cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị các Bộ Tài chính , Kế hoạch Đầu tư và Kiểm toán nhà nước có ý kiến về vấn đề này.

Theo tờ trình của Bộ Xây dựng, giá trị thực tế của doanh nghiệp đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là 18.502 tỷ đồng, tính tại thời điểm 31/12/2014. Trong đó, phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp hơn 4.438 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hoá, Tổng công ty có định hướng chưa mở rộng quy mô mà duy trì ổn định như hiện tại. Theo đó, Tổng công ty xác định với mức độ quy mô như hiện tại thì nhu cầu vốn điều lệ khoảng 4.500 tỷ đồng duy trì trong những năm đầu sau cổ phần hoá (từ năm 2017 - 2018) là hợp lý. Việc xác định mức vốn điều lệ lớn hơn 4.500 tỷ đồng sẽ làm cho hiệu quả sử dụng vốn không cao.

Cũng tại tờ trình, Bộ Xây dựng cho biết, Tổng công ty Sông Đà là doanh nghiệp lớn trong nhành xây dựng nên cần thiết phải có lộ trình điều chỉnh tỷ lệ vốn nhà nước theo hướng giảm dần để đảm bảo sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty đồng thời phù hợp với quan điểm tái cấu trúc của ngành xây dựng đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo phương án cổ phần hoá được trình, để thực hiện được chiến lược phát triển ngành theo định hướng đã đề ra thì trong giai đoạn trước mắt Nhà nước cần thiết giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty.

“Tổng công ty Sông Đà chiếm khoảng 85% thị phần trong nước về xây dựng thuỷ điện, trở thành nhà thầu lớn nhất trong lĩnh vực này tại Việt Nam đồng thời là nhà thầu có vị thế số một về năng lực con người, chuyên môn kỹ thuật, máy móc thiết bị trong nước cũng như khu vực về xây dựng thuỷ điện. Vì vậy, để thực hiện chiến lược phát triển ngành theo định hướng đã đề ra thì giai đoạn trước mắt Nhà nước cần giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty”, tờ trình của Bộ Xây dựng nêu.

Hơn nữa, trong những năm tiếp theo, Tổng công ty Sông Đà cũng có định hướng tập trung đầu tư, kinh doanh vào thị trường thuỷ điện tại các nước trong khu vực (Lào, Campuchia…), đảm bảo kinh doanh của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ ngoại giao, an ninh, quốc phòng.

Tỷ lệ vốn Nhà nước ban đầu được đề xuất là 51% vốn điều lệ của Tổng công ty cổ phần, sau đó sẽ có lộ trình giảm xuống 36% trong các năm tiếp theo, khi vốn điều lệ được điều chỉnh tăng và được xác định cụ thể trên cơ sở nhu cầu vốn cho sản xuất và đầu tư tại từng thời điểm.

Tổng công ty Sông Đà sẽ lựa chọn nhà đầu tư chiến lược dựa trên tiêu chí là nhà đầu tư cam kết mua tối thiểu 5% vốn điều điều lệ, tương đương 225 tỷ đồng và phải đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính, uy tín, thương hiệu trên thị trường. Dự toán chi phí cổ phần hoá được Bộ Xây dựng nêu ra là hơn 5,7 tỷ đồng

Trước đó, Tổng công ty này có kế hoạch sẽ bán cổ phần lần đầu vào tháng 7/2016. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện cổ phần hoá bị chậm và được Tổng công ty lý giải do Sông Đà là doanh nghiệp có quy mô lớn với nhiều dự án, nhà máy, tài sản ở nhiều địa phương trong và ngoài nước, do vậy khối lượng công việc xác định giá trị doanh nghiệp lớn, cần lấy ý kiến của bộ ngành và địa phương.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm