Nhà máy in tiền Quốc gia lãi kỷ lục nhờ... được đền tiền giấy hỏng

15/06/2017 16:01 PM | Kinh doanh

Trong năm 2016, NBPP được công ty Inovia đền bù giấy hỏng 12,6 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận khác này giúp lãi năm vừa qua lên cao kỷ lục.

Nhà máy in tiền Quốc gia là (NBPP) là đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, với ngành nghề hoạt động kinh doanh chính là in tiền và các giấy tờ có giá như tiền; đúc tiền. Ngoài ra, nhà máy còn có ngành nghề khác là sản xuất vàng miếng, các vật phẩm lưu niệm bằng vàng.

Có thể hiểu, hoạt động của NBPP cũng giống như các doanh nghiệp in ấn thông thường, nhưng phục vụ “khách hàng” đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước.

Theo kết quả hoạt động kinh doanh mới được công bố, năm 2016, nhà máy đạt doanh thu gần 2.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 42,1 tỷ đồng.

So với năm trước, doanh thu và lợi nhuận của NBPP đều tăng vọt. Doanh thu tăng tới 53% còn lợi nhuận tăng gần 80%.

Trên thực tế, biên lợi nhuận gộp của NBPP vẫn rất mỏng, chỉ khoảng 3,8% và thậm chí giảm so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận NBPP lại là cao nhất từ trước đến nay, do công ty có khoản lợi nhuận khác 14,8 tỷ đồng, cao đột biến. Trong số này, riêng Công ty Inovia đền bù giấy hỏng cho NBPP đã là 12,6 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2016, NBPP có tổng tài sản 1.872 tỷ đồng. Vốn điều lệ của công ty đã được Ngân hàng Nhà nước bổ sung thêm 263 tỷ đồng.

Báo cáo kế hoạch sản xuất kinh doanh công bố giữa năm ngoái cho thấy, nhà máy hiện có 628 lao động và tổng quỹ lương dự kiến thực hiện xấp xỉ 173 tỷ đồng.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM