Nhà hàng nổi của Hồng Kông (Trung Quốc) chìm tại Biển Đông: Biểu tượng "ký ức" biến mất mãi mãi dưới đại dương

23/06/2022 15:06 PM | Sống

Từng là biểu tượng một thời của Hồng Kông, giờ đây nhà hàng nổi Jumbo đã chìm tại Biển Đông.

Mới đây, hãng AFP đã ra thông báo về việc nhà hàng nổi Jumbo đã chìm tại Biển Đông ngày 19/6. Trong tuyên bố đăng ngày 20/6, Aberdeen Restaurant Enterprises - công ty mẹ của Jumbo Floating Restaurant đã cho biết: Vào chiều 18-6, khi đang đi qua Biển Đông thì con tàu gặp phải những điều kiện bất lợi, nước tràn vào tàu và nó bắt đầu nghiêng. Ngoài ra, phía công ty mẹ của thuyền Jumbo cũng xác nhận cho biết không có bất kỳ thành viên thủy thủ đoàn bị thương trong tai nạn nói trên.

Nơi đây từng được người dân Hồng Kông (Trung Quốc) tự hào, xem là biểu tượng của mình và được mệnh danh là “Nhà hàng trên biển lớn nhất thế giới”.

Nhà hàng nổi của Hồng Kông (Trung Quốc) chìm tại Biển Đông: Biểu tượng ký ức biến mất mãi mãi dưới đại dương - Ảnh 1.

Nhà hàng nổi Jumbo là điểm dừng chân ưa thích của nhiều đại gia ở Hồng Kông

Nhà hàng nổi của Hồng Kông (Trung Quốc) chìm tại Biển Đông: Biểu tượng ký ức biến mất mãi mãi dưới đại dương - Ảnh 2.

Tàu Jumbo cũng từng được xem là khu ăn uống, nghỉ dưỡng vô cùng xa xỉ

Được biết, tàu Jumbo gặp sóng dữ tại Biển Đông từ chiều ngày 18/6 khiến nước tràn vào và ngập một phần. Dù công ty phụ trách kéo tàu đã tìm cách xử lý nhưng nhà hàng sau đó vẫn bị chìm. Theo dự đoán, để trục vớt con tàu lên là điều vô cùng khó khăn do độ sâu tại nơi nhà hàng bị chìm là hơn 1.000 m.

Nhà hàng nổi Jumbo từng là địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng và đã hoạt động gần 46 năm. Nơi đây đã tạm ngưng hoạt động từ tháng 3/2020 do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nhà hàng làm ăn liên tục thua lỗ liên tục trong nhiều năm. Nhà hàng từng được phía công ty chủ quản mang tặng lại cho công viên giải trí Ocean Park nhưng công viên này nói không thể tìm đơn vị vận hành nhà hàng nên đã không tiếp nhận.

Nhà hàng nổi của Hồng Kông (Trung Quốc) chìm tại Biển Đông: Biểu tượng ký ức biến mất mãi mãi dưới đại dương - Ảnh 3.
Nhà hàng nổi của Hồng Kông (Trung Quốc) chìm tại Biển Đông: Biểu tượng ký ức biến mất mãi mãi dưới đại dương - Ảnh 4.

Vẻ đẹp của nhà hàng Jumbo nổi tiếng

Tháng trước, trước thời hạn giấy phép hoạt động của nhà hàng hết hạn, đơn vị quản lý thông báo nhà hàng nổi sẽ rời Hồng Kông và chờ nhà vận hành sau khi bảo dưỡng tại một địa điểm không được tiết lộ. Nhà hàng Jumbo rời khỏi Hồng Kông, ra khỏi cảng Aberdeen vào sáng 14.6.

Người dân địa phương đã tập trung dọc theo hai bờ sông để tiễn biệt nhà hàng huyền thoại lần cuối, nhiều người còn thể hiện sự tiếc nuối vì nhà hàng nổi phải di chuyển đến nơi khác. Vào thời hoàng kim, Jumbo là nhà hàng nổi lớn nhất thế giới, được xem là "Vương quốc Jumbo".

Nhà hàng nổi của Hồng Kông (Trung Quốc) chìm tại Biển Đông: Biểu tượng ký ức biến mất mãi mãi dưới đại dương - Ảnh 5.

Nhà hàng Jumbo dài khoảng 80m, cao 3 tầng.

Nhà hàng Jumbo được mở bởi tỷ phú Hà Hồng Sân sáng lập vào vào năm 1976. Trong nhiều năm, nhà hàng này là một phần của khu phức hợp mang tên Vương quốc Jumbo, bao gồm một nhà hàng nổi nhỏ hơn là Tai Pak. Sau một thời gian hoạt đông, đây đã thành tụ điểm "ăn chơi" của nhiều ngôi sao, nhân vật nổ tiếng bao gồm Nữ hoàng Elizabeth II và cố Hoàng thân Philip, Jimmy Carter, Châu Nhuận Phát, Elizabeth Taylor và tài tử Tom Cruise,... Jumbo cũng từng được xuất hiện trên các bộ phim nổi tiếng của Hollywood.

Khi đến nơi, khách du lịch sẽ thấy mặt tiền được trang trí theo phong cách hoàng gia như một cung điện trên mặt nước, với những bức phù điêu bao phủ toàn bộ bức tường, những bức họa đồ sộ ở cầu thang và nhiều họa tiết đầy màu sắc sang trọng trong phòng ăn. Tất cả được bao trùm bởi ánh đèn neon.

Nhà hàng nổi của Hồng Kông (Trung Quốc) chìm tại Biển Đông: Biểu tượng ký ức biến mất mãi mãi dưới đại dương - Ảnh 6.

Sự sang trọng của Jumbo trên mặt biển Hồng Kông

Nhà hàng nổi của Hồng Kông (Trung Quốc) chìm tại Biển Đông: Biểu tượng ký ức biến mất mãi mãi dưới đại dương - Ảnh 7.

Tỷ phú Hà Hồng Sân chính là người sáng lập ra nhà hàng

Dù sao đi nữa, đây cũng là địa điểm mà người Hồng Kông lưu giữ kỷ niệm của người dân nơi đây. Nhà hàng bị chìm thật sự là một tiếc nuối, tổn thất cực lớn của Hồng Kông nói riêng và những người đam mê trải nghiệm du lịch nói chung.

Ảnh: Jumbo King Dom

Theo Nguyễn Đức

Cùng chuyên mục
XEM