Nhà đầu tư tại ‘gần như mọi quốc gia’ thu lời lớn từ Bitcoin vào năm ngoái

11/06/2021 07:24 AM | Kinh doanh

Nhà đầu tư Mỹ đã kiếm được tổng cộng khoảng 4,1 tỷ USD - cao hơn gần 4 lần so với vị trí thứ hai là Trung Quốc với 1,1 tỷ USD.

Nhà đầu tư tại ‘gần như mọi quốc gia’ thu lời lớn từ Bitcoin vào năm ngoái

Sự quan tâm đến Bitcoin – đồng tiền số lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường, đã tăng mạnh trong năm qua. Từ những nhà đầu tư nổi tiếng như tỷ phú Stanley Druckenmiller và Paul Tudor Jones cho đến các công ty lớn như Tesla, Square hay MicroStrategy đều đã mua Bitcoin. Cùng với đó là sự ủng hộ của các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân.

Kết quả là nhà đầu tư tại "gần như mọi quốc gia" đã kiếm được rất nhiều tiền từ Bitcoin trong năm ngoái, đặc biệt là Mỹ. Theo báo cáo mới của công ty phần mềm Chainalysis, nhà đầu tư Mỹ đã kiếm được tổng cộng khoảng 4,1 tỷ USD - cao hơn gần 4 lần so với vị trí thứ hai là Trung Quốc với 1,1 tỷ USD.

Xếp sau là Nhật Bản (930 triệu USD), Vương quốc Anh (830 triệu USD) và Nga (630 triệu USD). Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Czech là những thị trường mới nổi nằm trong top 25 quốc gia hàng đầu trong giao dịch và thu lợi nhuận từ Bitcoin.

Theo báo cáo của Chainalysis, các sàn giao dịch tiền số của Mỹ đã chứng kiến dòng vốn khổng lồ vào năm ngoái.

Nhà đầu tư tại ‘gần như mọi quốc gia’ thu lời lớn từ Bitcoin vào năm ngoái - Ảnh 1.

Kim Grauer, giám đốc nghiên cứu tại Chainalysis, nói với CNBC: "Chúng tôi đã biết từ nghiên cứu trước đây rằng ngày càng có nhiều tổ chức đầu tư vào tiền số, đặc biệt là ở Mỹ. Những tổ chức này mua một lượng lớn tiền số và tích trữ Bitcoin trong năm qua. Bên cạnh đó, mức tăng ở Mỹ chủ yếu diễn ra vào cuối năm. Vậy nên chúng tôi cho rằng nhiều nhà giao dịch đã thu được lợi nhuận khi giá tăng vào cuối năm ngoái".

Theo CoinMarketCap, đầu năm ngoái, có thời điểm giá Bitcoin chỉ ở mức dưới 4.000 USD. Tuy nhiên, đến cuối tháng 12, giá của đồng tiền số này đã đạt mức cao, khoảng 29.000 USD, thúc đẩy nhiều nhà đầu tư bán ra để kiếm lời.

Grauer nói thêm: "Chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy sự khác biệt ở cấp độ quốc gia trong cách thức thu lợi nhuận. Ví dụ, một số nước có hệ sinh thái tiền số mạnh mẽ đã kiếm được lợi nhuận vượt trội so với quy mô tổng thể của nền kinh tế".

Tháng 4 vừa qua, Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại khi giao dịch ở mốc hơn 64.000 USD nhưng sau đó đã sụp đổ vào tháng 5. Trưa nay (10/6), Bitcoin đã tăng 13%, giao dịch với giá 37.176 USD. Sự tăng giá này xảy ra không lâu sau khi El Salvador – một quốc gia Trung Mỹ, thông qua đạo luật cho phép Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp.

Nhà đầu tư tại ‘gần như mọi quốc gia’ thu lời lớn từ Bitcoin vào năm ngoái - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, do giá Bitcoin trồi sụt thất thường, không ít nhà đầu tư cá nhân đã chuyển sang những đồng tiền nhỏ hơn, đáng chú ý nhất là Ethereum. Endre Konyar (30 tuổi) nói rằng anh đã bán khoảng 10.000 USD Bitcoin ngày 8/6 khi giá đồng tiền này có thời điểm rơi xuống mức 31.000 USD.

Trong khi đó, vẫn có người mua vào Bitcoin nhưng thận trọng hơn so với trước đây. Travis Bowen (25 tuổi) đến từ Austin, là một người ủng hộ Bitcoin. Anh cho biết khi Bitcoin lao dốc 9,9% ngày 8/6, anh chỉ mua thêm khoảng 1.000 USD. Anh cũng dành sự quan tâm cho Ethereum và cho rằng đây là một nền tảng cần thiết để xây dựng những ứng dụng phi tập trung khác.

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm