Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình

27/11/2021 16:42 PM | Kinh doanh

Suy cho cùng, quá trình sao chép 1 bức tranh NFT cũng chỉ diễn ra dễ dàng như vậy mà thôi: Chuột phải và chọn "save as", hoặc chụp lại màn hình là xong.

NFT (hay non-fungible token) là một tài sản số sử dụng công nghệ blockchain, tạo ra chuỗi mã độc nhất đại diện cho các sản phẩm và dịch vụ vật lý hay kỹ thuật số. Chúng được dùng cho bất cứ thứ gì, từ những tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm thiết kế, âm nhạc, hay thậm chỉ chỉ đơn giản là một bức ảnh động, một dòng status trên mạng xã hội. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này .

Trong thời gian gần đây, NFT đã trở thành một trào lưu mới, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới. Không chỉ mang ý nghĩa sưu tầm, NFT còn là bằng chứng số về quyền sở hữu độc quyền các tác phẩm nghệ thuật độc đáo mà không ít người sẵn sàng chi ra những khoản tiền khổng lồ để sở hữu chúng.

Sẽ không quá lời khi nhận định NFT hiện đang trở thành trụ cột của thế giới tiền mã hóa, tạo ra cơ hội “tái đầu tư”, như cách họ thường nói, cho những ai đang nắm trong tay số tiền quá lớn. Suy cho cùng, đây không phải là vấn đề liên quan đến niềm đam mê hay yêu thích nghệ thuật, mà là khẳng định quyền sở hữu đối với các tác phẩm bằng cách sử dụng blockchain.

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình - Ảnh 1.

NFT đang trở thành 1 trào lưu mới trong khoảng thời gian gần đây.

Đó có lẽ là lý do vì sao nhiều nhà sưu tập NFT lại đang vô cùng bức xúc trước hành vi “trộm cắp” của những phá hoại trên Internet chỉ với một hành động đơn giản: Click chuột phải vào tài sản kỹ thuật số mà họ vừa mua và chọn “save as” (lưu hình ảnh thành…). Chụp màn hình cũng là 1 cách giúp dễ dàng "thó" NFT của người khác. Sau tất cả, quá trình sao chép 1 tác phẩm NFT cũng chỉ diễn ra đơn giản như vậy mà thôi.

Mới đây, người Twitter có tên SaeedDiCaprio đã bị một nhà đầu tư như vậy mắng xối xả một cách gay gắt: “Chụp màn hình lại tác phẩm NFT của người khác thì hay ho lắm à? Trộm cắp tài sản với cậu chỉ là trò đùa thôi đúng không? Nói cho mà biết nhé, blockchain không biết nói dối đâu. Tôi mới là chủ sở hữu của bức tranh đó. Kể cả cậu có lưu nó về đi nữa, thì đó vẫn là tài sản của tôi. Cậu chẳng qua chỉ cảm thấy bực mình vì không thể có được tác phẩm mà tôi đang sở hữu thôi. Xóa tấm ảnh chụp màn hình đó ngay đi”.

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình - Ảnh 2.

SaeedDiCaprio đã đăng đoạn chat này lên Twitter với 1 thái độ giễu cợt vì lời mắng mỏ của đối phương.

Tuy nhiên, dường như SaeedDiCaprio lại tỏ ra khá dửng dưng, thậm chí là coi thường những lời mắng mỏ như vậy. Trên Twitter cá nhân, người dùng này chia sẻ: “Tôi có thể tạo ra cả 1 bộ sưu tập NFT từ những bức ảnh chụp màn hình bằng cách nhấp chuột phải như vậy, sau đấy bán hết chúng đi”.

Vụ việc này cũng là 1 ví dụ cho xu hướng NFT thực sự kỳ lạ, và ngớ ngẩn, đến mức nào. Một tác phẩm nghệ thuật NFT rất dễ bị sao chép và rồi phân tán ra những nơi khác. Không phải lúc nào blockchain cũng có thể sao lưu lại các tuyên bố về quyền sở hữu hợp pháp, tùy theo nền tảng bán NFT.

Trở lại với câu chuyện trên, tác phẩm trong vụ việc này có tên “Lazy Lions #348”, nằm trong bộ sưu tập của OpenSea, hiện đã được trả giá đến 5000 USD tại thời điểm viết bài. Hành động của SaeedDiCaprio thường được người trong giới gọi là “right-clicker mentality” (tạm dịch: người mắc chứng ám ảnh bấm chuột phải). Đây là thuật ngữ được Midwit Milhouse, nhà sáng tạo và sưu tập NFT, đặt ra. Khi đó, Milhouse đang vô cùng bức xúc khi ai đó đang cố làm giả lại miếng bít-tết bọc vàng tại nhà hàng của Salt Bae một cách rẻ tiền trên Internet.

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình - Ảnh 3.

Milhouse cho biết vấn đề không nằm ở giá trị miếng thịt bò, mà là cảm giác xịn xò khi được ăn tại nhà hàng của hiện tượng mạng Salt Bae.

Milhouse cho biết miếng bít-tết đó là “của nhà trồng được” và nổi lên nhờ hiện tượng mạng Salt Bae, người đang bán món ăn này với giá 2000 USD tại nhà hàng của mình ở London. Milhouse chia sẻ: “Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự làm ra miếng thịt bò phủ vàng cho riêng mình với giá 65 bảng Anh (khoảng 87 USD). Nhưng khi đó, bạn sẽ không cảm thấy hài lòng, không cảm thấy xịn, cảm thấy sướng như khi đi ăn ở nhà hàng của Salt Bae. Giá trị thực sự không nằm ở miếng thịt, mà là nằm ở độ sang chảnh”.

Right-clicker mentality thực ra là một thuật ngữ đánh thẳng vào trọng tâm vấn đề của sự lầm tưởng về quyền sở hữu. Trên thực tế, nó được sử dụng để chế nhạo toàn bộ khái niệm về quyền sở hữu và những thứ liên quan đến NFT.

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình - Ảnh 4.

Với các nhà sưu tập NFT, right-clicker mentality là những tên trộm đáng ghét, nhưng người ngoài nhìn vào thì đây lại là 1 thuật ngữ đánh thẳng vào những hiểu biết sai lệch về quyền sở hữu.

Mặc dù còn gây nhiều tranh cãi, nhưng các đoạn mã này vẫn được bán với những mức giá “trên trời”, kéo theo đó là rất nhiều chiêu trò, tệ nạn. Ví dụ như mới đây, nhà phát triển của bộ sưu tập “Evolved Apes” đã bòn rút thành công 798 ether (tương đương khoảng 2,7 triệu USD) khỏi quỹ dự án.

Và về cơ bản, các nhà sưu tập NFT không thể làm trong những trường hợp như vậy. Tương tự như tiền kỹ thuật số, các giao dịch NFT đang diễn ra trong một không gian nhất định, một không gian hoang dã mà nguyên tắc duy nhất bạn cần ghi nhớ là: “Người mua phải cực kỳ cẩn trọng”.

Không hề quá lời khi nói NFT là hình thức phô trương sự giàu có ở thời điểm hiện tại: Bằng cách sở hữu một tệp JPG đơn giản, các nhà sưu tập nuôi hy vọng vừa có thể đầu tư tiền của mình, lại vừa khoe khoang được tài sản của bản thân.

Tuy nhiên, những điều này không hề ảnh hưởng đến những ai không tham gia, không hoạt động trong “vùng không gian hoang dã” đó. Còn những lời chế giễu, những lời nhạo báng chắc chắn vẫn sẽ còn tiếp diễn nếu các NFT vẫn được giao dịch mỗi ngày. Suy cho cùng, tinh thần cũng phải sắt thép một chút thì mới dấn thân vào lĩnh vực này được. Thế mới thấy vì sao hấp dẫn là vậy mà nhiều người vẫn quyết tâm nói không với NFT.

Theo Futurism

DG

Từ khóa:  NFT
Cùng chuyên mục
XEM