Nhà đầu tư phát bực với chiêu trò "treo đầu dê bán thịt chó" của môi giới bất động sản

03/03/2022 11:09 AM | Kinh doanh

Không chỉ đăng tải những hình ảnh sai sự thật về sản phẩm, môi giới bất động sản còn đưa ra chiêu trò bán “cắt lỗ” nhằm thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Điều này khiến người mua vừa mất thời gian đi lại còn rước bực thêm vào người.

Tại các trang rao vặt và hội nhóm trên mạng xã hội thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt các thông tin bán “cắt lỗ” bất động sản. Nhiều căn hộ chung cư, đất nền được rao bán cắt lỗ cả trăm triệu đồng với những lý do như chơi chứng khoán lỗ, cần tiền đầu tư lĩnh vực khác,... Tuy nhiên, thực tế đây chỉ là chiêu trò “treo đầu dê bán thịt chó” của các môi giới nhằm qua mặt, thu hút người mua.

Anh Nguyễn Cường - nhà đầu tư tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, mới đây, anh thấy một bài đăng ở nhóm mua bán nhà đất trên mạng xã hội đang bán “cắt lỗ” mảnh đất hơn 60m2 tại Hoài Đức (Hà Nội) có giá 1,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, theo nội dung bài viết giới thiệu đường trước mặt của mảnh đất rộng tới hơn 5m. Theo tính toán của anh Cường, mảnh đất trên có giá rẻ hơn tới 300 - 400 triệu đồng so với giá đất trong khu vực.

 Nhà đầu tư phát bực với chiêu trò treo đầu dê bán thịt chó của môi giới bất động sản  - Ảnh 1.

Nhấc điện thoại, liên hệ với người đăng tải thông tin, anh Cường được môi giới giới thiệu thêm hàng loạt những lô đất khác và hẹn ngày đi xem trực tiếp. Tuy nhiên, khi xem thực tế những lô đất này anh Cường lại thấy không giống những gì môi giới đã tư vấn cho anh trước đó. Thậm chí, môi giới còn dẫn anh đi vòng vo và liên tục chào mời những lô đất khác.

“Trong 1 buổi chiều họ dẫn tôi đi xem tới 5 lô đất nhưng không một lô nào giống như họ giới thiệu qua điện thoại, thậm chí đường trước mặt còn rất nhỏ và hẹp. Đến khi hỏi về những lô đất trước đó thì môi giới nói đã chốt bán ngày hôm qua. Tôi rất bực khi bị dắt đi lòng vòng mất thời gian mà không được gì”, nhà đầu tư này bức xúc nói.

Tương tự, chị Hà Thư - nhà đầu tư tại Hà Nội cũng bị môi giới bất động sản đưa vào các “ma trận”. Theo chị Thư, chị có hẹn với một môi giới bất động sản đi xem lô đất rộng 50m2 tại Thanh Trì có giá 1,5 tỷ đồng, môi giới còn khẳng định nếu không cần bán gấp thì mảnh này có thể bán đến 1,8 tỷ đồng nhưng do chủ đất cần tiền gấp mới bán “cắt lỗ”.

Tuy nhiên, đến khi đi xem đất, chị Thư mới nhận ra mảnh đất không nằm ở Thanh Trì như môi giới nói mà vị trí mảnh đất thuộc Thanh Oai. Bên cạnh đó, theo chị Thư tìm hiểu với mức giá của mảnh đất đang bán thì ngang với giá thị trường, không có chuyện cắt lỗ như môi giới cho biết.

“Tôi cũng rất bức xúc vì chiêu treo đầu dê bán thịt chó của một bộ phận môi giới bất động sản hiện nay. Đến khi tôi hỏi thì môi giới lại nói là ghi nhầm thông tin. Tuy nhiên, tôi còn bực hơn khi về nhà liên tục những môi giới khác vẫn gọi điện chèo kéo mua đất”, chị Thư cho hay.

Anh Nguyễn Khánh - môi giới kỳ cựu tại Hà Nội thừa nhận, hiện nay có một bộ phận môi giới bất động sản có thói làm ăn chộp giật. Họ tìm mọi cách để lấp liếm những thông tin chính xác về mảnh đất, đưa thông tin mập mờ, trong trường hợp người mua không tìm hiểu kỹ rất dễ sẽ xuống tiền đặt cọc, khi đó mọi chuyện rất khó giải quyết, thậm chí là phải chấp nhận mất cọc.

“Thực tế đây chỉ là chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý của người mua. Còn việc cắt lỗ là chuyện không thể xảy ra, có thể thấy trong mấy năm dịch gần đây giá nhà đất vẫn liên tục tăng cao bất chấp. Trong khi nhu cầu đầu tư thì ngày càng cao lên và nguồn cung thì lại đi xuống. Trừ trường hợp chủ đất họ cần tiền gấp sẽ bán rẻ hơn so với thị trường 1 - 2 giá, còn đúng chính xác có phải cắt lỗ không cần xét tới giá lúc chủ đất mua vào”, anh Khánh phân tích.

 Nhà đầu tư phát bực với chiêu trò treo đầu dê bán thịt chó của môi giới bất động sản  - Ảnh 2.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, các quy định pháp luật về hoạt động nghề môi giới bất động sản chưa được chặt chẽ. Cùng đó, Nhiều môi giới hành nghề nhưng không có chứng chỉ hành nghề, không hoạt động trong các doanh nghiệp môi giới chuyên nghiệp, hoạt động các nhân.

"Việc không được đào tạo, không chuẩn về năng lực và đạo đức nghề nghiệp đã dẫn tới nhiều môi giới không tuân thủ pháp luật, hoạt động vụ lợi, lừa đảo khách hàng, tạo ra nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản", luật sư Tùng đưa ý kiến.

Để hạn chế những rủi ro, vị luật sư này cũng khuyến cáo, người dân khi tìm hiểu thông tin hay mua bất động sản cần cân nhắc kỹ các thông tin, tính pháp lý của sản phẩm. Đồng thời, cần lựa chọn những nhà môi giới chuyên nghiệp, có hoạt động hợp pháp để được tư vấn và tiến hành các giao dịch mua bán.

Theo Tuấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM