Nhà đầu tư ngày càng tin Biden thắng cử - mối lo mới của thị trường Mỹ

25/10/2020 11:08 AM | Thời sự

Chỉ còn chưa đến hai tuần nữa, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra.

Các bên tham gia thị trường vài tuần gần đây rút khỏi những khoản đầu tư hưởng lợi từ biến động liên quan bầu cử Mỹ để chuyển sang tài sản hưởng lợi khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử, bao gồm cổ phiếu năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, khoảng cách dẫn trước của ông Biden so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump những ngày gần đây thu hẹp, các nhà quan sát thị trường lo ngại một chiến thắng bất ngờ của tổng thống đương nhiệm hoặc kết quả bầu cử bất ổn có thể khiến biến động vị thế bùng phát, tương tự như năm 2016. Nhà đầu tư khi đó đặt vị thế với niềm tin ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thắng cử.

Trong thị trường đặt cược, cơ hội Trump thắng cử tăng khoảng 1 điểm phần trăm lên 36,3% sau cuộc tranh luận trực tiếp ngày 22/10 nhưng Biden vẫn dẫn trước đáng kể, với khả năng đánh bại đối thủ là 64,4%, theo RealClearPolitics.

“Ở một mức độ nào đó, các thị trường đang đánh giá thấp khả năng Trump lật ngược tình thế”, Karl Schamotta, giám đốc chiến lược toàn cầu tại Cambridge Global Payments, nhận định.

Nhà đầu tư ngày càng tin Biden thắng cử - mối lo mới của thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Sau bầu cử, các nhà giao dịch dự báo biến động mạnh nhất xảy ra tại thị trường cổ phiếu. Trong số các tài sản dễ mất giá do biến động có Invesco Solar ETF. Chứng chỉ ETF này tăng giá khoảng 24% trong tháng 9 do nhà đầu tư kỳ vọng các chính sách năng lượng sạch dưới thời một chính quyền Biden sẽ hỗ trợ tốt cho lĩnh vực này.

Giá quyền chọn cho thấy giá chứng chỉ quỹ của ETF trên có thể biến động với biên độ 11% trong một phiên khi có kết quả bầu cử, theo tính toán của Christopher Murphy, đồng giám đốc chiến lược phái sinh tại Susquehanna Financial Group. ETF thiên về công nghệ Invesco QQQ Trust Series 1 và ETF phỏng theo S&P 500 là SPDR S&P 500 ETF Trust có thể biến động 3 – 4%.

Giới phân tích nhận định một chiến thắng bất ngờ dành cho Trump còn ảnh hưởng tiêu cực đến các đồng tiền như peso Mexico, ruble Nga trong khi USD tăng giá.

Các công ty năng lượng, trái phiếu đô thị miễn thuế, cổ phiếu công nghiệp và vật liệu cũng có thể "hứng đòn", Justin Waring, chiến lược gia đầu tư tại UBS Global Wealth Management, nói.

Lợi suất trái phiếu, biến động ngược với giá, ngày 23/10 lên đỉnh 4 tháng, một ngày sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng của Trump và Biden – được một số nhà quan sát nhận định là khó cải thiện khả năng tái đắc cử của tổng thống đương nhiệm.

Một số nhà đầu tư tin Biden chiến thắng sẽ thúc đẩy chi tiêu, tăng áp lực lên trái phiếu. Số khác lưu ý rằng nhà đầu tư, trong khi vẫn phòng hộ nhiều hơn so với kỳ bầu cử năm 2016, lại cũng đặt cược vào thị trường cổ phiếu biến động “điên cuồng” trong hai tuần qua.

Quyền chọn S&P 500 đáo hạn tháng 12 đang phản ánh một thị trường biến động khó đoán hơn so với cách đây hai tuần, cho thấy dự báo thị trường xáo trộn sau bầu cử đã xuất hiện.

Quyền chọn cổ phiếu và lãi suất “đang bao hàm một chiến thắng dành cho Biden”, Amy Wu Silverman, chiến lược gia cổ phiếu phái sinh tại RBC Capital Markets, nói. “Họ khá tự tin vào điều đó, bao gồm cả ý nghĩ về một ‘làn sóng xanh dương’ (ý chỉ phe Dân chủ thắng áp đảo)”.

Những lo ngại trên thị trường về biến động liên quan bầu cử đã giảm phần nào nhưng điều đó không có nghĩa nhà đầu tư đã thấy tín hiệu rõ ràng. Chỉ số CBOE VIX, còn được gọi là “thước đo sợ hãi” trên Phố Wall, đang trên 28 điểm, cao hơn đáng kể so với khoảng 11 – 15 điểm trước ngày bầu cử năm 2016.

Một cuộc bầu cử không chắc chắn hoặc gây tranh cãi sẽ tạo ra biến động kéo dài hơn nữa. S&P 500 giảm tới 10% trong những tuần sau ngày bầu cử năm 2000, trước khi tòa án tối cao quyết định George W. Bush hay Al Gore chiến thắng.

Một giai đoạn bất ổn như vậy có thể ảnh hưởng đáng kể đến những bên đang hưởng lợi lớn nhất trên tị trường, bao gồm cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu theo xu hướng – lực đẩy chính giúp S&P 500 phục hồi từ đáy tháng 3, Joseph Amato, chủ tịch, giám đốc đầu tư cổ phiếu tại Neuberger Berman Group, nhận định.

“Nếu môi trường né tránh rủi ro xuất hiện vì một cuộc bầu cử gây tranh cãi, nhóm cổ phiếu diễn biến tốt nhất trước đó sẽ dễ đi xuống. Thông thường, trong kịch bản đó, bạn sẽ bán nhóm cổ phiếu này đầu tiên”.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm