Nhà đầu tư "mát tay" Mekong Capital: Công ty cầm đồ F88 có yếu tố thành công giống Golden Gate và Thế giới Di động, nhưng đó không phải startup!

01/02/2017 10:00 AM | Kinh doanh

Người ta vẫn gọi Mekong Capital là nhà đầu tư “mát tay”. Golden Gate với quy mô 5 nhà hàng ban đầu, sau khi có bàn tay của Mekong Capital, quy mô nay lên tới 120 cửa hàng, hay Thế giới Di động từ công ty có doanh thu 10 triệu USD mới đây đã đạt tới con số 2 tỷ USD. Và giờ thì Mekong Capital đang để mắt tới công ty cầm đồ F88…

Nhà đầu tư "mát tay" Mekong Capital: Công ty cầm đồ F88 có yếu tố thành công giống Golden Gate và Thế giới Di động, nhưng đó không phải startup!
Ông Chris Freund - Đồng Tổng Giám đốc của Mekong Capital.

Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Freund - Đồng Tổng Giám đốc của Mekong Capital về khoản đầu tư “kỳ lạ” mới đây vào một công ty cầm đồ, trong khi lĩnh vực nhà đầu tư này xưa nay quan tâm ở Việt Nam là bán lẻ và tiêu dùng.

* Thưa ông Chris, vì sao Mekong Capital lại chọn đầu tư vào công ty cầm đồ F88?

Ông Chris Freund: Chúng tôi chọn F88 vì đội ngũ sáng lập của công ty – Phùng Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO), Ngô Quang Hưng, Nguyễn Văn Tuyên và Trần Mạnh Công - bởi ở họ có sự cởi mở, sẵn sàng học hỏi và áp dụng những thực hành tốt nhất cho công ty của mình.

Mỗi người trong số họ đều mang đến những kỹ năng khác nhau nhưng lại vô cùng phù hợp. Điều này trước đây cũng đã thành công tại các công ty như Thế giới Di động hay Cổng Vàng (Golden Gate Group – hiện sở hữu nhiều thương hiệu F&B như Daruma, lẩu băng chuyền Kichi-Kichi, bia Vuvuzela, iSushi…).

F88 cũng là công ty tiên phong trong việc xây dựng mô hình kinh doanh chuyên nghiệp ở thị trường dịch vụ cầm đồ với rất nhiều tiềm năng phát triển.

* Ông từng nói một trong những lý do Mekong Capital đầu tư vào F88 là công ty này có nhiều điểm tương đồng với Thế giới Di động. Xin ông nói rõ hơn?

F88 đang cố gắng gây dựng mạng lưới cửa hàng chuyên nghiệp xuyên quốc gia trong một thị trường phân mảnh hiện chưa có người dẫn đầu. Điều này rất tương đồng với trường hợp của Thế giới Di động khi chúng tôi lần đầu đầu tư vào công ty này năm 2007.

F88 có 4 nhà sáng lập mang đến những kinh nghiệm phù hợp và bổ trợ lẫn nhau cho công ty, tương tự như Thế giới Di động với 5 nhà sáng lập.

Hơn thế, đội ngũ sáng lập của F88 rất cởi mở, sẵn sàng học hỏi và nhanh chóng cải thiện hoạt động. Tốc độ cải thiện hoạt động của F88 gợi chúng tôi nhớ đến tốc độ nhanh chóng này tại Thế giới Di động.

Cuối cùng, cả hai công ty đều có hệ thống công nghệ phát triển nội bộ hiện đại nhất so với các đối thủ, giúp cung cấp một nền tảng vững chắc cho việc mở rộng chuỗi cửa hàng nhanh chóng.

* 18 năm đầu tư tại Việt Nam, Mekong Capital xưa nay chỉ đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng, sao lần này lại có hứng thú với một lĩnh vực hoàn toàn mới như vậy?

Trong những ngày đầu tiên chúng tôi tập trung vào rất nhiều lĩnh vực bao gồm công nghiệp chế tạo, bất động sản, công nghệ thông tin và tiêu dùng. Tuy nhiên, các khoản đầu tư của chúng tôi vào ngành tiêu dùng luôn thành công nhất nên chúng tôi đã quyết định chỉ tập trung vào lĩnh vực này và phát triển sâu chuyên môn của mình.

F88 cũng là một doanh nghiệp trong ngành tiêu dùng và sở hữu rất nhiều yếu tố thành công chủ chốt như những công ty cung cấp dịch vụ bán lẻ và tiêu dùng mà chúng tôi đã đầu tư.

* Ông từng nói: Điều quan trọng nhất khi Mekong Capital cân nhắc đầu tư chính là đội ngũ quản trị và văn hóa doanh nghiệp. Ông nhìn nhận thế nào về văn hóa doanh nghiệp của F88?

Công ty đã sớm xác định giá trị cốt lõi và phát triển một văn hóa doanh độc đáo. Trong quá trình làm việc với F88, chúng tôi đã nhận ra rằng đội ngũ cấp cao của công ty luôn sống và làm việc theo đúng những giá trị cốt lõi của mình là thân thiện, đáng tin cậy và chủ động giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, chúng tôi kì vọng là vào năm 2017, F88 sẽ đầu tư thêm vào việc phát triển văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ để làm nền tảng cho tương lai mở rộng nhanh chóng, tương tự như vai trò quyết định của văn hóa doanh nghiệp trong sự thành công của Thế giới di động.

* Rót cả triệu USD vào F88, Mekong Capital kỳ vọng gì vào công ty này?

Chúng tôi tin rằng với phương pháp gia tăng giá trị cho công ty dựa trên mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng cùng với mạng lưới rộng lớn các chuyên gia và nguồn lực quốc tế của Mekong Capital, F88 sẽ tiếp tục cải thiện hoạt động của mình và thực hiện thành công kế hoạch mở rộng trên toàn quốc đầy tham vọng.

* Đâu là tiêu chí để các doanh nghiệp Việt lọt được vào “tầm ngắm” của ông?

Chúng tôi đầu tư vào các công ty đang trên đà phát triển nhanh, với các kế hoạch mở rộng tham vọng và một cam kết vững chắc để xây dựng đội ngũ nhân viên thực hiện các kế hoạch đó.

Các công ty này nằm trong số những công ty hàng đầu trong ngành nghề của họ, nhưng hoạt động trong thị trường phân mảnh và phát triển nhanh dẫn đến cơ hội tăng trưởng hấp dẫn.

* Mekong Capital có dự định tiếp tục rót tiền vào những lĩnh vực mới?

Chúng tôi không thể bình luận về điều này.

* Từng phải dừng lại chương trình đầu tư vào các Startup Việt Nam mang tên "Mekong 20 Millions USD Challenge", nay Mekong Capital có dự định khởi động lại chương trình đầu tư vào giới khởi nghiệp khi hiện nay phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam đang nở rộ?

Trong năm 2007, chúng tôi đã có một chương trình gọi là Mekong Venus đầu tư vào 2 Startup nhưng đã bị lỗi và chúng tôi đã dừng hoạt động đó.

Mặc dù quy mô F88 còn nhỏ tại thời điểm đầu tư nhưng chúng tôi không coi đó là một doanh nghiệp khởi nghiệp vì nó đã hoạt động đầy đủ với khoảng 12 địa điểm khi chúng tôi gặp công ty lần đầu.

Vậy nên, một doanh nghiệp như F88 sẽ là mức sớm nhất chúng tôi có thể cân nhắc, nhưng đó không phải là công ty khởi nghiệp.

* Xin cảm ơn ông!

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm