Nhà đầu tư liên tục đẩy giá Bitcoin lập kỷ lục, nhưng ai mới là người thực sự sở hữu đồng tiền này?

26/10/2021 07:21 PM | Kinh doanh

Bitcoin đang ngày càng phổ biến hơn, nhưng thuộc tính vốn có của đồng tiền số này vẫn không thay đổi. Quyền sở hữu Bitcoin vẫn chỉ tập trung trong tay của một số ít.

Nhà đầu tư liên tục đẩy giá Bitcoin lập kỷ lục, nhưng ai mới là người thực sự sở hữu đồng tiền này?

Theo một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), nhóm 100.000 nhà đầu tư cá nhân hàng đầu kiểm soát khoảng 1/3 lượng Bitcoin trong lưu thông tiền điện tử.

Những người đam mê tiền điện tử từ lâu đã suy nghĩ xem ai là chủ sở hữu lớn nhất của Bitcoin kể từ những ngày đầu loại tiền này xuất hiện. Việc xác định mức tập trung của quyền sở hữu Bitcoin có thể đặc biệt khó khăn, vì rất nhiều những địa chỉ lớn thường không đại diện cho các cá nhân, mà các sàn giao dịch và các tổ chức khác nắm giữ Bitcoin thay cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu phân biệt địa chỉ của các tổ chức trung gian và cá nhân, các nhà nghiên cứu của NBER đã tìm ra được địa chỉ đầu tiên nắm giữ 5,5 triệu Bitcoin vào cuối năm 2020 và địa chỉ thứ hai sở hữu khoảng 8,5 triệu Bitcoin. Ngoài ra, nhóm 1.000 nhà đầu tư cá nhân hàng đầu kiểm soát khoảng 3 triệu Bitcoin, và mức độ tập trung thậm chí có thể lớn hơn nữa.

Nhà nghiên cứu Igor Makarov và Antoinette Schoar viết rằng: "Phương pháp tính mật độ tập trung này có thể là đã giảm bớt so với thực tế vì chúng ta không thể loại trừ một số địa chỉ lớn nhất được kiểm soát bởi cùng một thực thể".

Ví dụ, dữ liệu không thể chỉ ra chủ sở hữu Bitcoin ban đầu của khoảng 20.000 địa chỉ là của một người (Satoshi Nakamoto) và cho rằng chúng thuộc về 20.000 cá nhân khác nhau.

Dữ liệu cho thấy mức độ tập trung của các thợ đào Bitcoin thậm chí còn lớn hơn. NBER phát hiện ra rằng 10% thợ đào hàng đầu kiểm soát 90% công suất khai thác Bitcoin, và chỉ 0,1% (khoảng 50 thợ đào) nắm giữ 50% công suất khai thác.

Với mật độ tập trung cao như vậy có thể khiến mạng lưới Bitcoin dễ bị tấn công đến 51%, khi mà một hoặc nhiều thợ đào có thể kiểm soát phần lớn mạng lưới. NBER nhận thấy mức độ tập trung của Bitcoin cũng giảm sau khi giá Bitcoin tăng mạnh. Điều này có nghĩa là xác suất mạng lưới bị tấn công sẽ cao hơn khi giá Bitcoin giảm mạnh.

Các nhà nghiên cứu viết: "Kết quả của chúng tôi gợi thấy rằng mặc dù có sự chú ý đáng kể đến Bitcoin trong vòng một vài năm qua, hệ sinh thái Bitcoin vẫn bị chi phối bởi các nhà đầu tư lớn và tập trung, là thợ đào lớn, người nắm giữ hoặc các sàn giao dịch Bitcoin". Sự tập trung cố hữu này khiến Bitcoin dễ gặp rủi ro về hệ thống và cũng có nghĩa là phần lớn lợi nhuận từ việc tiếp tục các áp dụng có khả năng giảm một cách bất tương xứng với nhóm nhỏ người tham gia.

Khánh Ly

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm