Nhà đầu tư huyền thoại George Soros: Facebook, Google là hiểm họa cho xã hội, cố tình gây nghiện người dùng vì tư lợi và ngày tận thế của họ đang đếm ngược

29/01/2018 09:58 AM | Sống

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tuần trước, tỷ phú Soros cho rằng Facebook và Google đang là một "hiểm họa" cho xã hội, cố tình làm người dùng nghiện ngập như các công ty cờ bạc, và ngày tận thế của họ đang đếm ngược.

Nhà đầu tư huyền thoại George Soros: Facebook, Google là hiểm họa cho xã hội, cố tình gây nghiện người dùng vì tư lợi và ngày tận thế của họ đang đếm ngược

Ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới họp tại Davos vào thứ 3 tuần trước, nhà đầu tư, tỷ phú, nhà từ thiện George Soros nói rằng Facebook và Google trở thành "những vật cản cho sự sáng tạo" và đang là một "mối nguy hiểm" cho xã hội và ngày tận thế của họ đang được đếm ngược.

"Các công ty than và dầu thì khai thác thiên nhiên; các công ty mạng xã hội thì khai thác mối quan hệ xã hội," doanh nhân người Mỹ gốc Hungary phát biểu tại hội nghị kinh tế quan trọng bậc nhất thế giới này.

"Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi vì các công ty mạng xã hội tác động đến cách mọi người suy nghĩ và hành xử [tinh vi] đến chính họ cũng không nhận thức được."

Những gã khổng lồ này còn "lừa dối người dùng bằng cách thao túng sự tập trung của họ và chuyển hướng nó cho mục đích thương mại của riêng mình" và "cố tình làm người dùng nghiện ngập dịch vụ mà họ cung cấp".

Nghiện mạng xã hội, ông nói, "có thể gây hại rất nhiều, đặc biệt với người trẻ. Các nền tảng internet và các công ty bài bạc có một điểm chung. Các casino đã phát triển những kỹ thuật để giữ chân những tay chơi tới mức họ sẵn sàng đánh đổi tất cả tiền bạc của mình, kể cả khi đó không phải là tiền của họ".

"Sức mạnh điều khiển tâm trí con người ngày càng tập trung vào bàn tay của một vài công ty. Nhân loại đã mất rất nhiều nổ lực để khẳng định và bảo vệ thứ mà triết gia John Stuart Mill gọi là 'sự tự do trong tâm trí'. Khả năng là một khi mất nó, những người trưởng thành trong thời đại số sẽ rất khó có thể giành lại."

Nhà đầu tư huyền thoại George Soros: Facebook, Google là hiểm họa cho xã hội, cố tình gây nghiện người dùng vì tư lợi và ngày tận thế của họ đang đếm ngược - Ảnh 1.

Ông nói Davos là một nơi hợp lý để tuyên bố: "Ngày tận thế của họ đang đếm ngược."

Soros cũng là danh nhân nổi tiếng cuối cùng thảo luận về các nền tảng Internet tại Davos. Đầu tuần này, giám đốc của Salesforce, Marc Benioff cũng nói rằng Facebook nên được quản lý như một công ty thuốc lá bởi vì nó gây nghiện và gây hại.

Tháng 11 năm ngoái, Roger McNamee, một nhà đầu tư sớm vào Facebook, cũng mô tả Facebook và Google như những hiểm họa cho sức khỏe cộng đồng.

Trong cùng tháng đó, chủ tịch sáng lập Facebook, Sean Parkers, cũng chỉ trích: "Chúa mới biết Facebook đang làm gì với bộ não của lũ trẻ".

Phong Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Tham khảo The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm