Nhà đầu tư cá nhân giúp giá trị công ty chứng khoán Trung Quốc ‘tăng điên cuồng’

24/09/2020 07:00 PM | Thời sự

Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên thị trường chứng khoán Trung Quốc năm nay chạm 874 tỷ nhân dân tệ (129 tỷ USD), theo số liệu từ Goldman Sachs, tăng gần 60% so với trung bình 5 năm qua, do đại dịch Covid-19 thúc đẩy xu hướng giao dịch cổ phiếu trực tuyến.

Nhà đầu tư cá nhân giúp giá trị công ty chứng khoán Trung Quốc ‘tăng điên cuồng’

Xu hướng trên giúp các công ty môi giới chứng khoán hưởng lợi, cổ phiếu của họ vào nhóm diễn biến tốt nhất tại Trung Quốc năm nay. Cổ phiếu East Money - công ty giao dịch trực tuyến ít được biết đến ở ngoài Trung Quốc - tăng giá 84%, đưa vốn hóa thị trường East Money lên 30,6 tỷ USD - vượt Credit Suisse.

“Toàn bộ lĩnh vực này như phát cuồng… hầu hết công ty môi giới giá trị nhất đều ở Trung Quốc”, Hao Hong, giám đốc nghiên cứu và giám đốc chiến lược tại công ty chứng khoán Bocom International, nói. Cổ phiếu East Money được giao dịch với P/E là 69, vượt xa mức 14 của công ty cùng lĩnh vực Charles Schwab ở Mỹ.

Các công ty môi giới chứng khoán Trung Quốc cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho nhà đầu tư nghiệp dư tại Trung Quốc suốt nhiều năm qua. Nhóm nhà đầu tư này đóng góp  tới 80% giá trị giao dịch trên các sàn chứng khoán tại Trung Quốc.

East Money ghi nhận doanh thu từ hoạt động môi giới và hoa hồng từ việc bán quỹ tương hỗ. Trong nửa đầu năm, doanh thu của East Money là 3,3 tỷ nhân dân tệ, tăng hơn 60% so với năm ngoái.

 Nhà đầu tư cá nhân giúp giá trị công ty chứng khoán Trung Quốc ‘tăng điên cuồng’  - Ảnh 1.

5 cổ phiếu tài chính trong chỉ số CSI 300 diễn biến tốt nhất năm nay.

Tuy nhiên, sự tăng vọt trong doanh thu - một phần được thúc đẩy bởi các hạn chế liên quan Covid-19 tại nền kinh tế số hai thế giới - xảy ra với một yếu tố mới. Đó là cơn sốt với ứng dụng điện thoại và nền tảng tài chính cho phép nhà đầu tư tiếp cận thị trường thông tin và mạng xã hội.

Liu Jianshun, nhà đầu tư cá nhân tại Bắc Kinh, tìm thấy “cảm giác nơi thuộc về” từ việc tranh luận giá chứng khoán trên nền tảng trò chuyện Guba của East Money. Anh dùng Guba, cố gắng “thúc đẩy giá cổ phiếu tăng” và cũng phàn nàn khi cổ phiếu diễn biến kém hoặc về vấn đề quản trị doanh nghiệp.

“East Money tạo ra một nền tảng ảo thay thế các phòng giao dịch của công ty môi giới - nơi từng là điểm tập trung của nhà đầu tư”, theo phó chủ tịch một công ty đối thủ của East Money.

Giống như nhiều nơi khác trên thế giới, người dân Trung Quốc tìm đến thị trường chứng khoán trong bối cảnh bất ổn liên quan các nguồn thu nhập và việc làm gia tăng vì Covid-19.

Giá trị giao dịch hàng ngày thị trường chứng khoán Trung Quốc năm nay đạt đỉnh vào tháng 7 - vượt 1.000 tỷ nhân dân tệ trong 15 ngày liên tiếp, theo Goldman Sachs, khi chỉ số CSI 300 cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến lên đỉnh năm 2020. CSI 300 đã tăng 13,6% kể từ đầu năm.

 Nhà đầu tư cá nhân giúp giá trị công ty chứng khoán Trung Quốc ‘tăng điên cuồng’  - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số CSI 300 qua các năm.

“Nếu vẫn còn thu nhập, họ lại không biết tiêu vào đâu”, theo Kinger Lau, giám đốc chiến lược cổ phiếu  Trung Quốc tại Goldman Sachs. “Họ dành nhiều thời gian mua sắm trực tuyến và dành nhiều thời gian… chỉ để ngồi nhà đầu tư chứng khoán”.

Lãi suất thấp, vấn đề nhiều người gửi tiết kiệm trên thế giới đang phải đối mặt, càng thúc đẩy hơn nữa nhu cầu đầu tư chứng khoán. Yu’ebao - quỹ thị trường tiền tệ của Ant Group, thuộc tập đoàn Alibaba - chỉ trả lãi suất hơn 1,6%.

“Nếu nhìn vào lãi suất của Yu’ebao trong vài tháng qua, bạn sẽ thấy xu hướng giảm đều đặn”, Lau nói. “Nhà đầu tư cá nhân càng có thêm động lực rót tiền vào thị trường chứng khoán”.

Nhu cầu đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân tăng đồng nghĩa nhu cầu tham gia thị trường dữ liệu cũng đi lên. Hithink RoyalFlush Information Network - cổ phiếu đã tăng giá 42% trong năm nay - cung cấp cho nhà đầu tư thông tin tài chính và chuyển hướng họ đến các công ty môi giới để tham gia thị trường.

Những nhu cầu trên còn giúp thị trường IPO Trung Quốc bùng nổ. Giá cổ phiếu Contec Medical Systems - niêm yết trên sàn Thâm Quyến tháng 8 - đóng cửa với mức tăng hơn 1.000% trong phiên giao dịch đầu tiên, sau khi cơ quan quản lý nới lỏng quy định với chỉ số ChiNext – công nghệ chiếm tỷ trọng lớn.

Sự trỗi dậy của East Money còn được hỗ trợ bởi dòng vốn vào các quỹ tương hỗ ở Trung Quốc tăng. Số quỹ tương hỗ cổ phiếu chủ động mới phát hành huy động được hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ trong năm nay từ khoảng 22 triệu nhà đầu tư, theo Z-Ben Advisors.

Xu hướng trên cũng giúp nhà đầu tư nghiệp dư - những người giao dịch theo sóng nhưng không phải đầu cơ hoàn toàn như Li Zilei ở Thượng Hải sử dụng East Money để mua các quỹ tương hỗ - hưởng lợi.

“Chúng tôi không kỳ vọng có thể giàu lên nhanh chóng. Chúng tôi muốn tham gia thị trường và tương tác với nhà đầu tư khác”, Li cho biết.

Theo Như Tâm

NDH/Finance Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm