Nhà chế tạo xe điện Trung Quốc thành tỷ phú

01/08/2020 11:02 AM | Kinh doanh

Thị trường xe điện lớn và cạnh tranh của Trung Quốc vừa tạo ra một tỷ phú mới – người muốn thu hút khách hàng của quốc gia đông dân nhất thế giới với những thiết kế sáng tạo và giá cả phải chăng.

Nhà chế tạo xe điện Trung Quốc thành tỷ phú

Li Xiang, người sáng lập startup xe điện Li Auto có trụ sở tại Bắc Kinh, chứng kiến cổ phiếu của công ty tăng gần 50% sau khi IPO trên sàn Nasdaq hôm thứ năm. Li Auto huy động được 1,1 tỷ USD bằng cách bán 95 triệu cổ phiếu ký thác Mỹ với giá 11,5 USD/cổ phiếu và hiện có giá trị thị trường khoảng 11 tỷ USD. Với 21,3% cổ phần tại Li Auto, Li Xiang sở hữu tài sản trị giá 2,9 tỷ USD, theo Forbes.

Các nhà phân tích cho rằng Li Auto đã tìm được một chỗ đứng - trong thị trường xe điện đầy cạnh tranh của Trung Quốc cũng như thế giới - bằng cách nhắm đến đối tượng khách hàng là các gia đình. Sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty là Li One – một chiếc SUV điện 6 chỗ với giá 328.000 nhân dân tệ (47.000 USD). Để phân biệt sản phẩm của mình với các hãng khác, như xe điện của Tesla, Li Xiang đã phát triện một hệ thống mang tên EREV (xe điện phạm vi mở rộng). Hệ thống của Li được cung cấp năng lượng từ cả pin và động cơ đốt trong.

“Li Auto không thể cạnh tranh trực tiếp với Tesla. Vì vậy họ đã tìm ra một cách độc đáo để phát triển mô hình của mình”, John Zeng của công ty tư vấn LMC Automotive nhận định.

Theo bản cáo bạch của công ty, Li Auto đã bán được 10.400 xe tính đến ngày 30/6 sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 11 năm ngoái. Hãng xe điện này cho biết doanh thu năm ngoái đạt 40 triệu USD, lỗ 463 triệu USD nhưng con số này nhiều khả năng sẽ giảm trong năm nay.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, doanh thu của Li Auto tăng vọt lên 120 triệu USD trong khi mức lỗ giảm xuống còn 34 triệu USD. Công ty này từng đóng cửa 21 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc để tuân thủ các quy tắc kiểm dịch của Trung Quốc nhưng hiện phần lớn các cửa hàng này đã hoạt động trở lại.

Li Auto từng thu hút một số nhà đầu tư tên tuổi như hãng giao đồ ăn Meituan Dianping hay ByteDance – công ty mẹ của Tik Tok. Người sáng lập Meituan, tỷ phú Wang Xing là thành viên hội đồng quản trị của công ty từ tháng 7/2019.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nóng: Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, con gái ông cũng đã được tiêm

Thông báo được đưa ra vào sáng ngày 11/8 (giờ địa phương). Cuối cùng, thế giới đã có vaccine chống lại Covid-19.

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Đọc thêm