Nhà chế tạo xe điện Trung Quốc thành tỷ phú

01/08/2020 11:02 AM | Kinh doanh

Thị trường xe điện lớn và cạnh tranh của Trung Quốc vừa tạo ra một tỷ phú mới – người muốn thu hút khách hàng của quốc gia đông dân nhất thế giới với những thiết kế sáng tạo và giá cả phải chăng.

Nhà chế tạo xe điện Trung Quốc thành tỷ phú

Li Xiang, người sáng lập startup xe điện Li Auto có trụ sở tại Bắc Kinh, chứng kiến cổ phiếu của công ty tăng gần 50% sau khi IPO trên sàn Nasdaq hôm thứ năm. Li Auto huy động được 1,1 tỷ USD bằng cách bán 95 triệu cổ phiếu ký thác Mỹ với giá 11,5 USD/cổ phiếu và hiện có giá trị thị trường khoảng 11 tỷ USD. Với 21,3% cổ phần tại Li Auto, Li Xiang sở hữu tài sản trị giá 2,9 tỷ USD, theo Forbes.

Các nhà phân tích cho rằng Li Auto đã tìm được một chỗ đứng - trong thị trường xe điện đầy cạnh tranh của Trung Quốc cũng như thế giới - bằng cách nhắm đến đối tượng khách hàng là các gia đình. Sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty là Li One – một chiếc SUV điện 6 chỗ với giá 328.000 nhân dân tệ (47.000 USD). Để phân biệt sản phẩm của mình với các hãng khác, như xe điện của Tesla, Li Xiang đã phát triện một hệ thống mang tên EREV (xe điện phạm vi mở rộng). Hệ thống của Li được cung cấp năng lượng từ cả pin và động cơ đốt trong.

“Li Auto không thể cạnh tranh trực tiếp với Tesla. Vì vậy họ đã tìm ra một cách độc đáo để phát triển mô hình của mình”, John Zeng của công ty tư vấn LMC Automotive nhận định.

Theo bản cáo bạch của công ty, Li Auto đã bán được 10.400 xe tính đến ngày 30/6 sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 11 năm ngoái. Hãng xe điện này cho biết doanh thu năm ngoái đạt 40 triệu USD, lỗ 463 triệu USD nhưng con số này nhiều khả năng sẽ giảm trong năm nay.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, doanh thu của Li Auto tăng vọt lên 120 triệu USD trong khi mức lỗ giảm xuống còn 34 triệu USD. Công ty này từng đóng cửa 21 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc để tuân thủ các quy tắc kiểm dịch của Trung Quốc nhưng hiện phần lớn các cửa hàng này đã hoạt động trở lại.

Li Auto từng thu hút một số nhà đầu tư tên tuổi như hãng giao đồ ăn Meituan Dianping hay ByteDance – công ty mẹ của Tik Tok. Người sáng lập Meituan, tỷ phú Wang Xing là thành viên hội đồng quản trị của công ty từ tháng 7/2019.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm