Nhà băng Trung Quốc dính líu tới Evergrande gánh núi nợ xấu 20 tỷ USD

13/01/2022 11:27 AM | Kinh doanh

Cuộc khủng hoảng địa ốc tại Trung Quốc đang tác động nghiêm trọng lên nhiều mắt xích con trong lĩnh vực bất động sản, trong đó có các chủ nợ của Evergrande.

Nhà băng Trung Quốc dính líu tới Evergrande gánh núi nợ xấu 20 tỷ USD
Hệ luỵ khủng hoảng địa ốc: Ngân hàng Trung Quốc nằm trên núi nợ xấu

Cho đến nay, cuộc khủng hoảng địa ốc tại Trung Quốc đại lục vẫn chưa đi đến hồi kết và thậm chí còn đang tác động nghiêm trọng lên nhiều mắt xích con trong lĩnh vực bất động sản, điển hình là các chủ nợ của Evergrande.

Ngân hàng Minsheng Trung Quốc là một trong số đó. Từ vị thế được cho là "Tương lai của ngành ngân hàng đại lục", tổ chức cho vay tư nhân này một bước trở thành nạn nhân lớn nhất của bom nợ Evergrande vốn đã làm chao đảo nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Sau khi chịu tổn thất nặng nề bởi nhiều khoản tín dụng đối với các công ty bất động sản, cổ phiếu Minsheng lao dốc 31% trong vòng 12 tháng – kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong rổ Chỉ số các ngân hàng thế giới của Bloomberg.

Minsheng sau đó đã phải tái cơ cấu để trao quyền cho các giám đốc chi nhánh, lên kế hoạch giảm nợ bất động sản trong năm 2022, thậm chí là cắt giảm lương nhân viên để nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng.

Nhà băng Trung Quốc dính líu tới Evergrande gánh núi nợ xấu 20 tỷ USD - Ảnh 1.

Cổ phiếu Minsheng lao dốc 31% trong vòng 12 tháng – kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong rổ Chỉ số các ngân hàng thế giới của Bloomberg

Hệ luỵ này càng cho thấy quy mô bàng trướng của cuộc suy thoái bất động sản sau khi chính sách thắt chặt địa ốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được áp đặt. Đây cũng là lời cảnh báo cho nhiều tập đoàn đầu tư trên toàn cầu đang tham vọng rót hàng tỷ USD mở rộng hoạt động tại đại lục. Những thương vụ này gần như chắc chắn sẽ "đổ bể" sau khi chính quyền Trung Quốc thay đổi hướng đi.

Ngân hàng sở hữu núi nợ xấu lớn nhất

Một báo cáo được Citigroup thực hiện hồi tháng 9 cho thấy, Minsheng hiện đang bị nợ xấu khoảng 130 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 20 tỷ USD). Điều này khiến Minsheng trở thành ngân hàng sở hữu núi nợ xấu lớn nhất trong số các tổ chức tín dụng tại đại lục. Theo Shen Meng, Giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson & Co, Minsheng sẽ cần rất nhiều năm mới có thể tháo gỡ nút thắt này. "Việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng và lợi nhuận lớn cho các cổ đông tư nhân đã khiến Minsheng thực hiện quá nhiều khoản đầu tư rủi ro cao như vậy", ông Shen cho biết.

Trước tình hình đó, Chủ tịch Minsheng ông Gao Yingxin hồi tháng 6/2021 đã cam kết sẽ khắc phục những khó khăn mà ngân hàng này đang phải đối mặt. "Mười năm trước, vị thế của chúng tôi chẳng khác gì viên ngọc trai trên vương miện cả. Giờ thì khác. Khoảng cách giữa Minsheng và các đối thủ ngày càng thêm rộng", ông Gao nói.

Nhà băng Trung Quốc dính líu tới Evergrande gánh núi nợ xấu 20 tỷ USD - Ảnh 2.

Minsheng hiện đang bị nợ xấu khoảng 130 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 20 tỷ USD)

Đây không phải lần đầu tiên Minsheng khốn đốn sau thời gian dài phát triển. Hồi năm 2009, ngân hàng này đã đẩy mạnh hoạt động cho vay đối với một loạt các công ty thép lớn nhỏ như một phần của kế hoạch trở thành tổ chức tài chính thu về mức lợi nhuận cao nhất cả nước. Tuy nhiên, sau khi doanh thu được đẩy tăng lên tới gần 50% trong vòng 5 năm, Minsheng bất ngờ "nằm" trên núi nợ lớn và trở thành nạn nhân của cuộc suy thoái thép.

Chủ nợ lớn của rất nhiều các nhà phát triển bất động sản

Ngân hàng này sau đó đã chuyển hướng sang ngành bất động sản. Thế nhưng, lĩnh vực với nhiều năm tăng trưởng cao nhờ tín dụng này lại khiến Minsheng vấp ngã một lần nữa sau khi giới chức Trung Quốc siết chặt hoạt động đầu cơ cũng như đòn bẩy tài chính của các nhà phát triển bất động sản. Lợi nhuận Minsheng theo đó giảm 36% trong năm 2020 - mức cao nhất trong ít nhất hai thập kỷ, sau đó tiếp tục lao dốc thêm 5% sau 9 tháng đầu năm 2021.

Tính đến tháng 6/2020, Minsheng cho Evergrande vay tổng cộng khoảng 29 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, nếu tính thêm các gói tín dụng gián tiếp, món nợ sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Theo Minsheng, hầu hết các khoản cho vay của họ đối với Evergrande đều gắn liền với các dự án khu dân cư với đủ tài sản thế chấp bao gồm đất đai, tài sản và các dự án đang được xây dựng.

Nhà băng Trung Quốc dính líu tới Evergrande gánh núi nợ xấu 20 tỷ USD - Ảnh 3.

Ngoài Evergrande, Minsheng cũng là chủ nợ lớn của rất nhiều các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó

Ngoài Evergrande, Minsheng cũng là chủ nợ lớn của rất nhiều các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó, chẳng hạn như China Fortune Land Development,  Sichuan Languang Development hay Tahoe Group. Ngân hàng này cũng từng ít nhất chịu 3 khoản tiền phạt, mỗi lần hơn 100 triệu nhân dân tệ trong vòng 3 năm - nhiều hơn bất kỳ khoản phạt nào của các ngân hàng cùng ngành do những vi phạm trong quá trình thực hiện tín dụng.

Dẫu vậy, các chuyên gia vẫn kỳ vọng Minsheng sẽ vượt qua giai đoạn suy thoái bất động sản mà không phải chịu thêm bất kỳ cuộc khủng hoảng thanh khoản nào. Ngân hàng này được dự báo sẽ sớm được hưởng lợi nhanh chóng ngay sau khi giới chức đại lục nởi lỏng các quy định hạn chế trong lĩnh vực bất động sản, vốn đóng góp tới 25% GDP nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/nha-bang-trung-quoc-dinh-liu-toi-evergrande-ganh-nui-no-xau-20-ty-usd-20220112111102678.chn

Huệ Anh

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm