Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng?

10/02/2017 09:07 AM | Kinh doanh

Trong khi BIDV, ACB, MB không mặn mà trong việc gửi tiền, cho vay các TCTD khác thì Vietinbank, VIB,... lại điều chỉnh tăng đột biến quy mô tài sản trên thị trường liên ngân hàng.

Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng?

Ngân hàng nào đang gửi tiền và cho các TCTD khác vay nhiều nhất là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Số liệu từ các BCTC hợp nhất mà chúng tôi tổng hợp được cho thấy thay đổi số dư tiền gửi, cho vay liên ngân hàng của các nhà băng trong năm 2016 đã có sự phân hóa rõ rệt. Một số tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp 11 lần còn một số ngân hàng lại ghi nhận tài sản trên thị trường liên ngân hàng sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Tăng trưởng xét về con số tuyệt đối, VietinBank tăng mạnh nhất với hơn 28.000 tỷ đồng tài sản trên thị trường liên ngân hàng. Trong khi đó, xét về tỷ lệ chênh lệch, ngân hàng VIB tăng trưởng đến ngỡ ngàng về quy mô tiền gửi và vay từ các TCTD khác.

Năm 2016, VIB là một trong những ngân hàng có quy mô tổng tài sản tăng trưởng mạnh với mức tăng 23,8%. Trong số này, đáng chú ý đến mức tăng trưởng kỷ lục của tài sản trên thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng) từ 761 tỷ đồng năm 2015 lên 9.152 tỷ đồng trong năm 2016; gấp 11 lần con số cùng kỳ và tăng chủ yếu ở số tiền, vàng gửi tại các TCTD khác với số dư lên đến hơn 8 nghìn tỷ đồng.

Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng? - Ảnh 1.

Thay đổi số dư tiền gửi, cho vay liên ngân hàng của các NH trong năm 2016.

Về quy mô, nhóm 3 ông lớn vẫn đứng top đầu về tiền gửi, cho vay trên thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng). Cụ thể, Vietcombank là ngân hàng gửi tiền và cho vay các TCTD nhiều nhất trong năm qua với 151 nghìn tỷ đồng, bỏ xa VietinBank và BIDV với lần lượt 94 và 62 nghìn tỷ đồng.

Trong năm, BIDV là ngân hàng duy nhất giảm 6% số dư tiền gửi, cho vay trên thị trường 2; còn VietinBank và Vietcombank lại tích cực gửi tiền và cho các TCTD khác vay khi tăng quy mô loại tài sản này lần lượt 43% và15%.

Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng? - Ảnh 2.

Tiền gửi và cho vay các TCTD khác của các nhà băng tại 2 thời điểm cuối năm 2015 và 2016.

Theo Kim Tiền

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Đọc thêm