Nguyên cục trưởng C50 đối chất gay gắt với Nguyễn Văn Dương

20/11/2018 03:32 PM | Thời sự

Nguyên cục trưởng C50 phủ nhận việc mình đồng ý cho Cty CNC là cty bình phong, cho treo biển tên của mình tại trụ sở số 10 Hồ Giám. Vì vậy, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên đối chất.

Nguyên cục trưởng C50 đối chất gay gắt với Nguyễn Văn Dương

Ngày 20/11, TAND tỉnh Phú Thọ xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa được xác định ký văn bản cùng bị cáo Nguyễn Văn Dương thành lập CNC - Cty bình phong của C50. Sau đó, bị cáo Hóa cũng bao che cho hoạt động đánh bạc của liên doanh CNC và VTC trực tuyến nên bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tại tòa, ông Hóa khai quen Dương tại lễ hội đền Trần ở Nam Định và biết Dương có quan hệ rộng với ngành công an. Về việc lập Cty bình phong, Nguyễn Thanh Hóa khai sau khi được phê duyệt của cấp trên, bị cáo được phòng tham mưu cho biết C50 không có vốn ngay nên chỉ ký bản ghi nhớ.

“Anh Võ Tuấn Dũng (cán bộ tham mưu) đưa ra ví dụ là mình đi dạm ngõ, đặt chỗ thôi chứ không phải dạm ngõ xong là coi cô gái ấy đã lấy chồng. Anh nói bản ghi nhớ này có thể thực hiện hoặc không nên tôi ký vì nghĩ có điều kiện mới thực hiện” - nguyên Thiếu tướng nói.

Nguyên cục trưởng C50 đối chất gay gắt với Nguyễn Văn Dương - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hóa tại tòa sáng nay.


Ông Hóa cũng khẳng định đã báo cáo bị cáo Phan Văn Vĩnh - Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát về việc C50 không có vốn, không có người nên CNC không phải là Cty bình phong của chúng tôi. Bị cáo nói thêm: “Từ 2012 đến khi tôi nghỉ, tôi không báo cáo, xây dựng gì vì họ không là cái gì với tôi. Các báo cáo Dương gửi lên xin ý kiến tôi không trả lời”.

Trước việc này, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên xác nhận lời khai của bị cáo Hóa đúng hay sai. Tuy nhiên, bị cáo Dương đề nghị tòa nghiên cứu hồ sơ, bản thân không muốn trả lời đúng hay sai.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi với bị cáo Hóa về lý do tháng 4/2017, bị cáo làm văn bản đề nghị bị cáo Vĩnh ký, lùi ngày về năm 2011 nhằm hợp thức việc liên quan CNC?

Nguyễn Thanh Hóa cho rằng, sau khi ký ghi nhớ đã không thực hiện thành lập Cty bình phong do không có người, có tiền nên chỉ coi họ là cơ sở bình thường. Việc này được bị cáo Vĩnh đồng ý nhưng năm 2015, ông Vĩnh lại ra văn bản 158 công nhận CNC là Cty bình phong nên năm 2017, bị cáo phải hợp thức các hồ sơ. “Về hành chính tôi làm sai, làm ngược, tôi chấp nhận điều đó” - ông Hóa nói.

Chủ tọa đặt câu hỏi tại sao CNC không là Cty bình phong nhưng vẫn gửi báo cáo lên C50? CNC được sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám? Nguyễn Thanh Hóa đáp: “Họ nghĩ là cơ sở bình phong của chúng tôi nên họ gửi và ai cũng có quyền gửi báo cáo như các doanh nghiệp tố giác tội phạm.”

Về số 10 Hồ Giám, bị cáo này cho rằng Cục Chính trị hậu cần (C43) từng thông báo sẽ cho C50 dùng 1 tầng tại đây và Nguyễn Văn Dương đề nghị được thuê. “Nhà này 4 - 5 tầng nên không ai dùng hết, tôi nghĩ dùng 1 tầng để làm nơi giao lưu công nghệ... Tôi giao cục phó xử lý nhưng sau đó C43 yêu cầu tôi phải trực tiếp ký xin tầng 5 nên tôi ký văn bản xin 1 tầng làm nơi gặp gỡ các hacker, phục vụ công tác” - bị cáo Hóa nói.

Đáng chú ý, nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận từng biết Cty CNC treo biển tên phòng làm việc của mình tại số 10 Hồ Giám. Lập tức, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên đối chất.

Bị cáo Dương nói: “CQĐT đã xác minh nội dung đó từ cán bộ công nhân viên của Cty tôi, hỏi lại tôi thì tôi có xác nhận. Sau treo biển, anh Hóa có ý kiến Cty cần đảm bảo bí mật, phải tháo xuống”.

Chủ tọa yêu cầu bị cáo Hóa nêu suy nghĩ về lời khai của Dương và nhắc lại các bị cáo đều thừa nhận Nguyễn Văn Dương không có mâu thuẫn với bị cáo.

Nguyên cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa đáp dứt khóa: “Biển này chỉ để giải quyết khâu oai, tôi không việc gì phải treo ở chỗ chật chội như thế, tôi không biết việc treo. Lời khai của tôi ở CQĐT đến nay không thay đổi”.

Theo Xuân Ân

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm