Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống

29/08/2018 09:16 PM | Thời sự

Ăn thịt tái sống có thể khiến bạn nhiễm siêu khuẩn kháng thuốc do kháng sinh sử dụng bừa bãi trong chăn nuôi.

Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống

Một báo cáo mới cảnh báo rằng con người có thể bị nguy hiểm từ siêu khuẩn nếu họ ăn thịt gỏi và chưa được nấu chín.

Báo cáo này có tên tiếng anh là “Review on Antimicrobial Resistance” (Đánh giá về việc vi khuẩn kháng thuốc hiện nay).

Các nhà nghiên cứu tiến hành điều tra xem sự ảnh hưởng của các loại thuốc kháng sinh trong thực phẩm đối với sự mạnh lên của vi khuẩn như thế nào.

Họ đã chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp đã làm vi khuẩn mạnh lên và nhiều khả năng kháng lại các loại thuốc của chúng ta.

 Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống - Ảnh 1.

Kháng sinh dùng trong chăn nuôi khiến vi khuẩn kháng thuốc gia tăng

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc sử dụng số lượng rất lớn của các thuốc kháng sinh trong chăn nuôi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân trên toàn thế giới.

Họ khuyến cáo rằng nông dân cần thiết phải giảm lượng kháng sinh họ đưa vào sử dụng trong trang trại chăn nuôi. Jim O'Neill - trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết, điều này vô cùng quan trọng nếu chúng ta muốn đảm bảo rằng các loại thuốc kháng sinh được chúng ta dày công nghiên cứu để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta vẫn còn tác dụng.

 Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống - Ảnh 2.

Không nên ăn thịt sống hoặc tái để giảm nguy cơ mắc bệnh từ vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi đưa ra các chế tài nghiêm ngặt để giảm số lượng thuốc kháng sinh cho động vật trang trại. Ông O'Neill nói điều này là cần thiết vì càng ngày số lượng các loại thuốc kháng sinh mà nông dân cung cấp cho vật nuôi của mình càng lớn hơn trước.

Ông nói: "Tôi thấy không thể tin được điều mà ở nhiều quốc gia, hiện tượng tiêu thụ thuốc kháng sinh cho động vật, chứ không phải cho con người, đã tạo ra mối nguy cơ lớn đối với tất cả chúng ta."

 Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống - Ảnh 3.

Ăn thịt tái hoặc sống có thể khiến bạn dễ dàng nhiễm bệnh từ siêu vi

O'Neill cho rằng công chúng có thể bị bệnh từ siêu vi nếu họ vẫn giữ thói quen ăn thịt tái quá hoặc nấu chưa chín.

Ông nói: "Lời khuyên của tôi cho người tiêu dùng là họ phải đảm bảo việc nấu thịt đúng cách, hoặc nếu không bỏ qua được món tái, phải biết rõ xuất xứ món thịt đó đến từ đâu…"

Theo Mai Hương

Sức khỏe đời sống/HVQY (Theo Breaking news)

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình khởi nghiệp chông gai của Founder BiTour: Sau 5 năm mới tìm ra được ‘long mạch’, hàng ngày phải ‘chiến đấu’ với sự tiện lợi để có mô hình du lịch bền vững đích thực

"Nhiều người cho rằng, tôi khá ‘cứng đầu cứng cổ’ khi đeo đuổi mô hình kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong muốn trong 5 năm, nhưng tôi không hối hận vì mình đã cố chấp như thế. Chính những chuỗi ngày u ám đó đã tạo nên Nguyễn Ngọc Thư cùng BiTour như hôm nay", Founder BiTour bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp đồ gỗ Việt kín tiếng chuyên xuất khẩu cho IKEA, Walmart, CB2, John Lewis, Gallery

Scansia Pacific là công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu với khoảng 90% sản phẩm cho IKEA và Walmart. Hiện IKEA chiếm 60% tổng sản phẩm xuất khẩu của công ty và 25-30% còn lại cung ứng cho Walmart.

Nhật Bản khởi động chương trình "Go to Travel": Tài trợ 50% chi phí ăn, ở, đi lại cho người dân để kích cầu du lịch

Ngoài kích cầu du lịch, Nhật Bản dự kiến sẽ tung hàng loạt chương trình hỗ trợ tiền đặt bàn nhà hàng hay mua sắm nhằm kích cầu kinh tế.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Đọc thêm