Nguồn gốc của thuyết "ngủ 8 giờ" từ công thức 888: Bí mật về chu kỳ ngủ giúp bạn ngủ đúng

18/01/2021 21:21 PM | Sống

Tổ tiên chúng ta có ngủ đủ 8 giờ không? Vì sao lời khuyên ngủ đủ 8 giờ có thể bị sai? Ngủ thế nào mới đúng?

Thuyết " ngủ đủ 8 giờ" có thể sai

Có thể bạn đã từng nghe đến một lý thuyết về giấc ngủ: "Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là giấc ngủ ngon". Tuy nhiên, "ngủ đủ 8 tiếng" có thể là điều xa xỉ đối với hầu hết mọi người.

Vì vậy, mọi người bắt đầu ghen tị với người xưa: Không có đèn điện chiếu sáng, không có TV, không có điện thoại di động hoặc máy tính, và không có gì để làm ngoại trừ ngủ vào ban đêm. Nhưng, bạn có bao giờ tự hỏi: Người xưa có thực sự ngủ lâu không? Họ có phải đã ngủ 8 tiếng một ngày không?

 Nguồn gốc của thuyết ngủ 8 giờ từ công thức 888: Bí mật về chu kỳ ngủ giúp bạn ngủ đúng - Ảnh 1.

Tổ tiên của chúng ta có phải đã ngủ trong 8 giờ?

Năm 2017, Đài truyền hình Anh (BBC) đã thực hiện một nghiên cứu về giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã đến Tanzania, Namibia và Bolivia để điều tra các bộ lạc săn bắn, hái lượm ở địa phương. Cuộc sống của những người trong bộ lạc này là môi trường và trạng thái giống nhất với tổ tiên của chúng ta xưa kia.

Những người trong bộ lạc săn bắn, hái lượm này không bao giờ nhìn thấy điện thoại di động, TV, v.v.

Hai trong số các bộ lạc nằm ở châu Phi, cách nhau hàng nghìn km và bộ lạc thứ ba là những người đầu tiên di cư khỏi châu Phi và sau đó băng qua lục địa châu Á.

Mặc dù ba bộ lạc này ở rất xa nhau, nhưng cư dân của họ ngủ rất gần nhau mỗi đêm: Trung bình khoảng 6,5 giờ/đêm.

Đối với người nguyên thủy cổ hơn, mùa đông không có lò sưởi, mùa hè không có điều hòa, họ luôn phải đề phòng thú dữ và kẻ thù tấn công. Có thể thấy, thời gian ngủ của tổ tiên chúng ta không những không dài hơn người hiện đại mà thậm chí còn kém hơn một số người hiện đại.

Thời xưa, người xưa thường đi ngủ vào khoảng 7- 9h tối. Các hoàng đế thời xưa thường nhập triều sau canh 5 nên thường phải dậy vào canh 4, tức là lúc 1-3 giờ đêm. Cộng với đường xa, giao thông đi lại không thuận tiện, nhiều người thậm chí phải dậy lúc nửa đêm để đi gấp nên họ khó mà có thể ngủ đủ 8 tiếng.

Vì vậy, việc ngủ đủ 8 tiếng luôn là điều xa xỉ.

 Nguồn gốc của thuyết ngủ 8 giờ từ công thức 888: Bí mật về chu kỳ ngủ giúp bạn ngủ đúng - Ảnh 2.

Vậy tại sao lý thuyết "ngủ đủ 8 giờ" lại xuất hiện? Nó thực sự lần đầu tiên được đề xuất cùng với "hệ thống làm việc 8 giờ".

Trong cuốn sách "Tư bản luận" có viết rằng thời gian làm việc cực kỳ dài về cơ bản là tiêu chuẩn ở tất cả các nước tư bản phương Tây thời bấy giờ. Người lao động thời đó nói chung phải làm việc 10-11 giờ một ngày và không có ngày nghỉ cuối tuần.

Thời gian làm việc quá dài hàng ngày đã khiến người lao động bị thiếu ngủ và thiếu sự nghỉ ngơi trầm trọng, vì thế mà thường xuyên xảy ra tai nạn lao động do mệt mỏi.

Người lao động ở châu Âu và Hoa Kỳ đã trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh gian khổ để giành được mức lương và thời gian làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, mỗi tuần nghỉ 2 ngày như hiện nay.

Khẩu hiệu của công nhân lúc bấy giờ là "tám giờ làm việc, tám giờ giải trí và tám giờ ngủ", chúng ta có thể gọi đơn giản là "hệ thống làm việc 888".

Bằng cách này, lý thuyết "giấc ngủ 8 giờ" đã ra đời.

 Nguồn gốc của thuyết ngủ 8 giờ từ công thức 888: Bí mật về chu kỳ ngủ giúp bạn ngủ đúng - Ảnh 3.

"Ngủ đủ 8 tiếng" cũng không hẳn là tốt!

"Lý thuyết ngủ đủ 8 giờ" đơn giản sẽ chỉ gây ra chứng lo âu khi ngủ. Người đặt câu hỏi khoa học về "lý thuyết giấc ngủ 8 giờ" là cựu Chủ tịch Hiệp hội Giấc ngủ Anh Nick Littlehals, người từng viết cuốn sách có tên "Cách mạng giấc ngủ".

Nick Littlehals cũng là một huấn luyện viên huấn luyện về giấc ngủ, ông là người đầu tiên giới thiệu phòng phục hồi giấc ngủ cho đội Manchester United.

Ông đưa ra những lời khuyên và hướng dẫn về giấc ngủ khoa học nhất cho các vận động viên Manchester United để đảm bảo rằng cơ thể họ có thể tự sửa chữa trong khi ngủ và phát huy tối đa thể lực. Hiệu quả thực sự đáng kinh ngạc.

Khi đó, đội Manchester United sau đó thi đấu và giành chức vô địch Premier League 3 lần liên tiếp nhờ những siêu sao như Beckham, Giggs, Gary Neville... Trong cuốn sách, ông đã chỉ ra rằng theo đuổi 8 tiếng ngủ một cách mù quáng là không tốt!

 Nguồn gốc của thuyết ngủ 8 giờ từ công thức 888: Bí mật về chu kỳ ngủ giúp bạn ngủ đúng - Ảnh 4.

1) Thời gian ngủ của mỗi người là khác nhau và có thể có sự khác biệt lớn giữa các cá nhân.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có thể phản tác dụng. "Thuyết ngủ 8 tiếng" xuyên suốt sẽ khiến nhiều người khó chịu.

2) Chất lượng của giấc ngủ nên được đo lường bằng số chu kỳ ngủ. Thật vô nghĩa nếu bạn cứ tuân theo "ngủ đủ 8 giờ ".

Nick Littlehals giới thiệu rằng chu kỳ giấc ngủ là 90 phút. Trong 90 phút, chúng ta sẽ trải qua giấc ngủ không cử động mắt, ngủ chuyển động mắt và ngủ chuyển động mắt nhanh. Quá trình này giống như đi xuống cầu thang. Xuống tầng sâu hơn và sâu hơn là đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.

90 phút là đơn vị cơ bản để chúng ta tính thời gian ngủ, không nói chúng ta ngủ mấy tiếng mà ngủ được bao nhiêu chu kỳ thì cơ thể được sửa chữa đầy đủ và giấc ngủ cũng diễn ra theo chu kỳ.

3) Việc sắp xếp ngủ 8 tiếng một đêm một cách cứng nhắc là không thực tế.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải tình trạng phải làm thêm giờ, tăng ca, tiệc tùng hay những công việc tạm bợ, khó có thể ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Việc sắp xếp 8 tiếng một đêm một cách cứng nhắc rất khó để chúng ta đạt được, và nó sẽ chỉ khiến chúng ta ngày càng thất vọng.

Tài liệu tham khảo:

①2017 BBC "Những lý thuyết tuyệt vời về giấc ngủ mà bạn chưa biết" (Jason G. Goodman)

②2019-05-01 Bài báo "Hành trình vất vả của những người lao động phương Tây ở thế kỷ 19 đối với hệ thống làm việc 8 giờ" (Từ Hiểu Đông)

③ "Cách mạng giấc ngủ" của Công ty xuất bản Bắc Kinh United vào tháng 6 năm 2017 (Nick Littlehals)

Nguồn: Health Times

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM