Nguồn cung văn phòng trung tâm Sài Gòn bị “áp đảo” bởi quận, huyện vùng ven

30/03/2022 13:46 PM | Kinh doanh

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Tp.HCM cho biết, năm 2022, nguồn cung mới có xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm, với mức giá phù hợp và cạnh tranh.

Vị chuyên gia này cho rằng, trong giai đoạn 2022-2023, các dự án mới tại Phú Nhuận, Bình Thạnh, Quận 7 sẽ là điểm đến đầu tư thay thế cho Quận 1 vốn đang rất khan hiếm quỹ đất. Riêng đối với năm 2022, mặc dù ghi nhận có nhiều dự án mới nhưng quy mô không quá lớn, chính vì vậy vị chuyên gia đánh giá nguồn cung mới vẫn sẽ được hấp thụ tốt và không kéo tỷ lệ lấp đầy của thị trường xuống.

Chia sẻ về nguồn cung tương lai, theo bà Trang, nguồn cung mới có xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm, với mức giá phù hợp và cạnh tranh. Do đó, tỷ lệ lấp đầy trong năm 2022 cũng sẽ khả quan hơn, và mặt bằng giá thuê văn phòng Tp.HCM vẫn duy trì hoặc có thể giảm nhẹ bởi các dự án mới có giá thuê thấp hơn so với mức trung bình của thị trường.

Trong năm 2022, phân khúc văn phòng Hạng A và B vẫn sẽ được tìm kiếm nhiều do phát triển với chất lượng tốt và vị trí đắc địa, thu hút các khách thuê nước ngoài với những tiêu chí khắt khe hơn. Các khu vực như Quận 1, Quận 2, Quận 3 vẫn sẽ là những vị trí hàng đầu mà các doanh nghiệp muốn thuê văn phòng. Mặc dù không ít chủ văn phòng hạng A đã có thiện chí hỗ trợ khách thuê song không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tài chính để chi trả mức giá đó. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã giảm diện tích thuê hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B với vị trí tốt. Bà Trang đánh giá các khách thuê cũng đang có sự thay đổi để thích nghi với thị trường, đảm bảo ngân sách thuê phù hợp mà vẫn có không gian văn phòng hợp lý.

Theo số liệu của Savills Việt Nam, tính đến cuối quý 4/2021, nguồn cung văn phòng thị trường Tp.HCM là 2,4 triệu m 2 , ổn định theo quý và tăng 5% theo năm. Xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm tiếp diễn khi mà lượng cung mới ngoài khu vực trung tâm chiếm 84% tổng nguồn cung mới trong năm 2021, tăng trưởng 9% theo năm và chiếm 48% tổng lượng cung thị trường. Nguồn cung Hạng B tăng trưởng mạnh nhất ở mức 6% theo năm, kế đến là Hạng C tăng 5% nguồn cung theo năm.

Từ nay đến năm 2025, thị trường văn phòng sẽ ghi nhận thêm 550.000m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới, trong đó 11 dự án ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích. Bốn dự án

Hạng A với quy mô lớn sẽ vào thị trường từ năm 2023 trở đi, với diện tích sàn trung bình 67.000 m2/dự án, chiếm 49% tổng nguồn cung tương lai.

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường văn phòng cho thuê cũng được dự báo qua những chỉ số đáng lạc quan về sự phát triển kinh tế và dòng vốn FDI trong tương lai. Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp.HCM ước tính nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, nhu cầu lao động ở Tp.HCM trong năm 2022 sẽ là 310.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu từ ngành Thương nghiệp, Bất động sản và Sản xuất điện tử.

Theo Savills, những ngành này cùng với ngành Công nghệ thông tin và truyền thông cũng chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2021, nên nhiều khả năng sẽ trở thành những ngành trọng điểm tạo ra nhu cầu thuê văn phòng.

Theo Bảo Anh

Cùng chuyên mục
XEM