Nguồn cơn nào khiến vốn ngoại vào chứng khoán hạ nhiệt?

05/03/2021 09:47 PM | Kinh doanh

Xu hướng vốn dịch chuyển về các thị trường phát triển đang khá mạnh trước sức hút từ câu chuyện phục hồi kinh tế của Mỹ...

Nguồn cơn nào khiến vốn ngoại vào chứng khoán hạ nhiệt?

Báo cáo chiến lược thị trường của Chứng khoán SSI mới đây cho biết tháng 2 vừa qua là tháng thứ 5 liên tiếp khối ngoại tiếp tục bán ròng. 

Động thái này tập trung chính ở các mã VNM (-690 tỷ đồng), CTG (-542 tỷ đồng), SSI (-322 tỷ đồng), NVL (-322 tỷ đồng). Dù vậy, chiều mua ròng cũng ghi nhận nhiều mã với giá trị đáng kể như chứng chỉ quỹ FUEVFVND (+1.276 tỷ đồng), VHM (+618 tỷ đồng), MSN (+466 tỷ đồng), KBC (+375 tỷ đồng) và VIC (+352 tỷ đồng).

Dù trên toàn cầu, cổ phiếu đang hút tiền nhất trong các kênh đầu tư truyền thống nhưng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, dòng vốn chủ động vẫn tiếp tục bị rút ròng gần 20 triệu USD trong tháng 2, ghi nhận 6 tháng rút ròng liên tiếp.

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tổng cộng 1.394 tỷ đồng trong tháng 2 và lũy kế bán ròng 3.106 tỷ trong 2 tháng đầu năm.

Tính chung cả tháng 2, cổ phiếu Việt Nam vẫn có khoảng 12,3 triệu USD vốn vào nhờ dòng vốn vào ETF (+32 triệu USD). Tuy vẫn là tháng thứ 4 liên tiếp có vốn vào nhưng quy mô đã giảm mạnh so với mức rất cao của tháng 12/2020 và tháng 1/2021. Đáng chú ý là xu hướng rút ròng khá mạnh trong nửa cuối tháng 2 ở cả các quỹ chủ động và ETF.

Đối với các quỹ ETF, quỹ VFM VN30 bị rút ròng 673 tỷ đồng trong tháng 2, phần lớn do nhà đầu tư Hàn Quốc rút tiền khỏi quỹ KIM Kindex Vietnam VN30 ETF và do đó gián tiếp bị rút khỏi VFM VN 30.

Ngược lại, các quỹ ETF còn lại đều duy trì dòng vốn tích cực, đáng chú ý VFM Diamond ETF +1.270 tỷ đồng, VanEck Vectors Vietnam +143 tỷ đồng, FTSE Vietnam +129 tỷ đồng. Xu hướng này vẫn tiếp tục duy trì trong những ngày đầu tháng 3. Trên thực tế, khối ngoại chưa có phiên mua ròng nào trên cả 2 sàn từ đầu tháng 3 đến nay.

Nguồn cơn nào khiến vốn ngoại vào chứng khoán hạ nhiệt? - Ảnh 1.

Dòng vốn tháng 2 cũng rút mạnh khỏi các thị trường Malaysia, Philippines, Thái Lan và cũng quay đầu rút ròng mạnh trong nửa cuối tháng 2 ở Việt Nam cho thấy, diễn biến tích cực của dòng vốn vào cổ phiếu các thị trường phát triển và thị trường mới nổi lớn lại tạo thành sức ép với các thị trường mới nổi nhỏ và thị trường cận biên.

SSI đánh giá, hiện tại, xu hướng vốn dịch chuyển về các thị trường phát triển đang khá mạnh trước sức hút từ câu chuyện phục hồi kinh tế của Mỹ nên có thể làm giảm sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với dòng vốn đầu tư toàn cầu.

Kim Phong

VnEconomy

Từ khóa:  vốn ngoại, chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm