Người Trung Quốc đổ xô sang Hồng Kông tiêm vaccine

15/06/2018 08:33 AM | Xã hội

Nhu cầu của người Trung Quốc đại lục lớn đến nỗi loại vaccine kia trở nên “cháy hàng” ở Hồng Kông...

Du lịch y tế đã trở thành một công việc kinh doanh béo bở cho Manna Wang - một nhà môi giới bảo hiểm ở Thẩm Quyến. Wang chuyên đứng ra sắp xếp cho khách hàng nữ ở Trung Quốc đại lục sang Hồng Kông tiêm vaccine phòng HPV, loại virus có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung.

Công việc kinh doanh tốt đến nỗi loại vaccine kia trở nên "cháy hàng" ở Hồng Kông - hãng tin Bloomberg cho hay.

Trong vòng 2 năm kể từ khi vaccine Gardasil 9 của hãng Merck & Co. được đưa vào tiêm ở Hồng Kông, khoảng 2 triệu người đại lục đã đến Hồng Kông để tiêm loại vaccine này, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã. Do nguồn cung Gardasil 9 không đủ, một số cơ sở tiêm đã từ chối khách hàng đại lục, dẫn tới việc một số người đại lục kéo tới tận văn phòng của Merck ở Hồng Kông để biểu tình.

Giá vaccine Gardasil 9 đã bị đẩy tăng gấp 3 lần, lên mức 8.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 1.000 USD. Người tiêu dùng cũng ồ ạt gửi đơn khiếu nại đến cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Hồng Kông.

Câu chuyện này là ví dụ mới nhất cho thấy nhu cầu khổng lồ của người tiêu dùng Trung Quốc đại lục có khả năng gây xáo trộn cuộc sống ở Hồng Kông ra sao. Vào năm 2013, người đại lục đổ sang Hồng Kông mua sữa bột trẻ em, khiến Hồng Kông rơi vào tình trạng "cháy hàng" sữa bột. Năm 2012, các bệnh viện ở Hồng Kông đột nhiên thiếu giường vì có quá nhiều bà bầu Trung Quốc đại lục sang Hồng Kông sinh con.

"Hồng Kông sẽ luôn phải ứng phó với nhu cầu bất ngờ từ người tiêu dùng Trung Quốc", ông Fielding Chen, một chuyên gia kinh tế của Bloomberg ở Hồng Kông, phát biểu. "Rất khó để có thể dự báo".

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu Gardasil 9 ở Hồng Kông bắt đầu vào mùa hè năm ngoái khi Merck trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng gây gián đoạn sản xuất loại vaccine này. Hồng Kông không phải là nơi duy nhất trong khu vực bị thiếu cung Gardasil 9, mà tình trạng này cũng xảy ra tại một số nơi ở New Zealand và Singapore.

Tuy nhiên, nguồn cung thắt chặt ở Hồng Kông càng trở nên tồi tệ do nhu cầu quá lớn của người đại lục, nơi căn bệnh ung thư tử cung cướp đi mạng sống của 30.000 phụ nữ trong năm 2015.

Vào năm 2016, cơ quan chức năng Trung Quốc bắt đầu phê chuẩn một số loại vaccine khác phòng HPV, nhưng những loại vaccine này không phòng được nhiều chủng HPV như Gardasil 9 - loại vaccine được tiêm ở Hồng Kông.

Tháng 4 năm nay, Hội Kế hoạch hóa gia đình Hồng Kông tuyên bố sẽ không tiếp tục tiêm Gardasil 9 cho những người không phải là cư dân Hồng Kông nữa.

Tuy nhiên, ở Thẩm Quyến, Wang - nhà đại lý du lịch vaccine - vẫn chưa từ bỏ hy vọng công việc kinh doanh của mình sẽ hồi phục.

"Tôi đã khuyên khách hàng đợi vài tháng cho qua đợt sốt đã", Wang nói.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM