Người trẻ nên làm chủ hay làm thuê? Nữ TGĐ REE trả lời: "Đừng đòi hỏi nhiều, mình cứ làm việc tốt cái đã, ắt sẽ có cơ hội tự làm chủ"

11/12/2021 02:42 PM | Sống

Trao đổi về chủ đề "Làm chủ hay làm thuê?" trên chương trình "Tự do tài chính - Money Talk", diễn ra tối ngày 10/12 vừa qua, trên VTV24, bà Nguyễn Thị Mai Thanh - TGĐ Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE có những chia sẻ đầy ấn tượng.

Người trẻ nên làm chủ hay làm thuê? Nữ TGĐ REE trả lời: "Đừng đòi hỏi nhiều, mình cứ làm việc tốt cái đã, ắt sẽ có cơ hội tự làm chủ"

Trong sâu thẳm tất cả những người đi đầu tư, bản chất là đưa tiền cho một bên nào đó, mong rằng bên đó sẽ đem lại lợi nhuận cho mình. Đó chính là cách để mình cảm thấy mình là ông chủ, không cần làm gì cũng có người đi cày cuốc kiếm tiền về. Đây là chia sẻ của BTV Ngọc Trinh trong chương trình "Tự do tài chính - Money Talk".

"Làm chủ hay làm thuê?" là chủ đề lớn mà chương trình đem tới để cùng đưa ra thảo luận cùng với ông Trần Thanh TânFounder và Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam (DCVFM), công ty quản lý quỹ có lịch sử hoạt động lâu đời và tổng tài sản quản lý lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nambà Nguyễn Thị Mai Thanh - TGĐ Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE, người từng được Tạp chí Forbes vinh danh trong Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Người trẻ nên làm chủ hay làm thuê? Nữ TGĐ REE trả lời: Đừng đòi hỏi nhiều, mình cứ làm việc tốt cái đã, ắt sẽ có cơ hội tự làm chủ - Ảnh 1.

BTV Ngọc Trinh và 2 khách mời dày dạn kinh nghiệm của thương trường. Ảnh: Moneytalk


"Làm chủ hay làm thuê?" cũng là câu hỏi mà rất nhiều người trẻ phải đối mặt. Đại đa số những người được hỏi câu này đều lựa chọn muốn được "làm chủ". Mỗi cá nhân lại có một lý do khác nhau cho đáp án của mình. Có người muốn được tự chủ hơn về thời gian, chi tiêu và các quyết định; có người muốn trở thành người truyền cảm hứng và cống hiến cho xã hội; hoặc muốn làm chủ chính bản thân đầu tiên, sau đó tiến tới độc lập tài chính...

Vì bản thân hai vị khách mời đều từng là người đi làm thuê, sau đó mới vươn lên để thành người làm chủ, họ cũng có những nhận định của riêng mình khi chia sẻ về vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh rất tán đồng tinh thần của các bạn trẻ hiện nay. Bà cũng cho rằng, với điều kiện kinh doanh ngày nay, mọi người hoàn toàn có thể làm chủ thông qua những mô hình công ty 1 người, hoặc 2-3 người.

Ở mặt khác, bà cũng đưa ra lời khuyên: "Việc làm chủ cũng đặt ra rất nhiều vấn đề để đưa công ty ngày một lớn lên, phát triển những bước tiếp theo như thế nào. Công ty sẽ không thể chỉ có 2-3 người mãi, mà nó cần phải lớn mạnh, phải tăng trưởng không ngừng. Thời gian làm thuê sẽ là thời gian để mình không ngừng học hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, mình cũng đang tự làm chủ chính bản thân, làm chủ công việc, làm chủ một phần trách nhiệm."

Ông Trần Thanh Tân cho rằng: "Chắc chắn một điều, ai cũng muốn làm chủ cuộc đời mình nhưng tùy thời điểm, tùy giai đoạn, mình có thể chủ động làm chủ hay làm thuê cho phù hợp. Khi bản thân tôi 18 tuổi đã có suy nghĩ khởi nghiệp rồi."

"Với hai bàn tay trắng, nếu không làm gì đó thì sẽ không thể tự nuôi mình ăn học, vươn lên và tự lo cho bản thân được. Sau đó, khi đi làm ở một công ty, việc huy động 100 triệu USD của quỹ đầu tiên thất bại đã khiến ông nảy ra suy nghĩ: Có nhất thiết phải cần tới 100 triệu USD hay không", đây là những suy nghĩ ban đầu của ông Trần Thanh Tân.

Người trẻ nên làm chủ hay làm thuê? Nữ TGĐ REE trả lời: Đừng đòi hỏi nhiều, mình cứ làm việc tốt cái đã, ắt sẽ có cơ hội tự làm chủ - Ảnh 2.

Những nhà lãnh đạo bản lĩnh chia sẻ quan điểm về câu hỏi người trẻ nên làm chủ hay làm thuê. Ảnh: Moneytalk


Năm 1994, khi mới 26 tuổi, ông Tân đã quyết định thành lập Dragon Capital. Ông cho biết: "Thời điểm đó, khái niệm làm chủ hay làm thuê còn chưa định hình quá rõ như hiện nay. Chúng ta chỉ thực sự theo đuổi đam mê của mình. Khi chúng ta yêu thích và hết lòng vì công việc thì một ngày nào đó nhất định sẽ thành người làm chủ."

Nữ TGĐ Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE cũng tán đồng với chia sẻ này vì bản thân bà chỉ hết mình với công việc hiện tại, rồi cơ hội để làm chủ đã tự đến khi thời cơ chín muồi.

Khi bản thân chúng ta hoàn thiện công việc tốt đẹp, tạo ra giá trị cho mình thì lúc đó không cần đòi hỏi "Tại sao tiền lương của mình ít vậy?", "Tại sao tiền thưởng của mình không tương xứng với công sức?" mà tự lãnh đạo đã trao cơ hội.

Đây chính là cách bà Nguyễn Thị Mai Thanh được ngồi vào vị trí Giám đốc, là bước khởi đầu trên con đường làm chủ bản thân.

"Tự do tài chính" là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, "Tự do tài chính" là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh – gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ.

Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính – kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền – Tiêu tiền – Đầu tư – Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam.

· Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money

Theo Thuý Phương

Doanh nghiệp & tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm