Người tín nghĩa chắc chắn vận may tự kéo tới, hiểu thấu: Không bưng 3 loại bát, không phát 3 loại tài, không mắc 3 loại nợ

17/11/2022 15:40 PM | Sống

Thấu suốt đạo lý này, chắc chắn cuộc đời sẽ không phụ bạc bạn.

Không bưng 3 loại bát

1. Không bưng bát bỏng tay nguy hiểm

Cái gọi là bưng bát bỏng tay nguy hiểm nghĩa là vì muốn giành lấy sự thăng tiến, đạt được lợi ích mà đi làm một số chuyện có rủi ro rất cao.

Có một số người có tiêu chuẩn rất cao nhưng bản thân lại không thực hiện được những tiêu chuẩn đó, dù đã có được một vị trí nhất định trong sự nghiệp của mình nhưng vẫn chưa hài lòng. Có rất nhiều chuyện nhìn bề ngoài tưởng rằng bản thân có thể làm được, nhưng một khi bắt tay vào làm, mới biết thật ra nó khó hơn mình nghĩ rất nhiều. Cách kiếm tiền nhanh gọn lẹ luôn đi kèm với rủi ro cao.

2. Không bưng bát của người thân bạn bè

Lời khuyên này có hàm ý: Khi bạn đang tìm kiếm công việc hoặc làm muốn làm ăn kinh doanh, tốt nhất không nên tìm người thân bạn bè của mình.

Bởi lẽ: Quan hệ với bạn bè, người thân vốn rất nhạy cảm. Khi thường không sao, nhưng nếu không khéo léo trong ứng xử, rất dễ khiến mối quan hệ rạn nứt, xa cách. Hợp tác, cầu viện tới sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, rất cần tấm lòng rộng lượng, không so đo tính toán... nếu không bạn sẽ tự chuốc mệt vào thân.

Người tín nghĩa chắc chắn vận may tự kéo tới, hiểu thấu: Không bưng 3 loại bát, không phát 3 loại tài, không mắc 3 loại nợ - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Unplash)

3. Không bưng bát nhanh gọn lẹ

Bưng bát nhanh gọn lẹ chính là làm những chuyện mưu cầu lợi ích trong thời gian ngắn, thậm chí vì lợi ích trước mắt mà bất chấp thủ đoạn.

Đặc biệt trong làm ăn, có rất nhiều người đang làm việc rất tốt, đột nhiên có người nói, có một dự án gì đó, kiếm được tiền rất nhanh, vì vậy mà người đó đã quả quyết từ chức, rồi đi đầu tư vào dự án kiếm tiền nhanh đó. Nhưng phần lớn luôn là mất cả số vốn ban đầu. Cách kiếm tiền nhanh gọn lẹ này luôn đi kèm với rủi ro rất cao.

Những lúc gặp được "cơ hội" không rõ ràng chắc chắn trong cuộc đời, bạn cần phải vượt qua được cám dỗ, phải suy nghĩ bằng lý trí, tuyệt đối không để tiền bạc làm mờ mắt.

Không phát 3 loại tài 

1. Không phát tài bằng việc làm hại người khác

Phát tài bằng việc làm hại người khác chính là thông qua việc  làm gây tổn hại lợi ích của người khác để làm giàu cho bản thân. Hành động này chắc chắn sẽ gặp hoạ về sau.

Đừng làm những chuyện hại người lợi mình, bởi vì cuộc đời lúc thăng lúc trầm, không ai nói trước được tương lai? Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt, nhân quả nhãn tiền với những người mưu mô thâm hiểm.

Người tín nghĩa chắc chắn vận may tự kéo tới, hiểu thấu: Không bưng 3 loại bát, không phát 3 loại tài, không mắc 3 loại nợ - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ: Pinterest)

2. Không dựa vào chức vụ để phát tài

Việc lợi dụng quyền hành trong tay để làm một số chuyện không chính đáng tuy có kiếm được một chút tiền trước mắt, nhưng nếu như xảy ra chuyện thì cũng khiến cho sự nghiệp mà mình cố gắng phấn đấu suốt nhiều năm bị hủy hoại.

Quân tử chỉ thích tiền của kiếm bằng con đường chính đáng. Kiếm tiền một cách đường hoàng chính đáng, tuyệt đối không được chấp nhận rủi ro mà hành động trái lương tâm. Có vậy tiền kiếm được mới bền, danh kiếm được mới khiến người khác nể trọng.

3. Không phát tài vượt mức ba loại tình cảm

Lời khuyên này hàm nghĩa: không vì làm giàu mà bỏ mặc tình cảm của người thân, bạn bè và gia đình. Hãy nhớ: hiếu kính với người nhà, kính trọng người thân, chân thành với bạn bè chính là kim chỉ nam cho mọi hành động, ứng xử trong đời. 

Đây là 3 thứ tình cảm này vô cùng quý giá, bao nhiêu tiền cũng không thể sánh bằng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cố gắng bảo toàn mối quan hệ tốt đẹp này, đừng vì lợi nhỏ trước mắt mà huỷ hoại những mối quan hệ mật thiết của chúng ta.

Không mắc 3 loại nợ 

1. Không mắc nợ ân nhân

Trong cuộc đời mỗi người đều luôn có quý nhân của riêng mình, đó cũng chính là ân nhân của mình. Có một số ân nhân chính là thầy cô giáo của mình, có một số ân nhân chính là bạn bè của mình, có một số ân nhân lại chính là cấp trên của mình v…v…

Có rất nhiều cách để báo đáp ân nhân của mình,  có thể là sự trưởng thành của chính bản thân mình, cũng có thể là một lời thăm hỏi âm áp, hoặc sự quan tâm, hoặc là sự giúp đỡ…

Câu tục ngữ "không bưng ba loại bát, không phát ba loại tài, không mắc ba loại nợ" bao quát hết toàn bộ phương diện trong cuộc sống, gần như là nguyên tắc xử thế của mỗi người. Nếu như ai ai cũng có thể dựa theo nguyên tắc này để yêu cầu bản thân mình, thì chắc chắn cuộc đời của chúng ta sẽ không trở nên quá tệ.

Người tín nghĩa chắc chắn vận may tự kéo tới, hiểu thấu: Không bưng 3 loại bát, không phát 3 loại tài, không mắc 3 loại nợ - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ: Pinterest)

2. Không mắc nợ cha mẹ

Tục ngữ nói: "Con muốn nuôi mà cha mẹ không còn", đây là sự hối tiếc của người con vì đã không làm tròn bổn phận với cha mẹ, cũng là mắc nợ cha mẹ.

Khi chúng ta bận rộn với công việc, thông thường sẽ quên đi việc hiếu kính với cha mẹ mình, mọi người đều nghĩ rằng: đợi qua thời gian bận rộn này rồi sẽ quay về nhà thăm cha mẹ, kiếm đủ tiền rồi sẽ hiếu thảo với cha mẹ…

Nhưng không hay biết rằng, trong lúc bạn đang bận rộn kiếm tiền cũng chính là lúc cha mẹ bạn đang từ từ già đi.

Cùng lúc đó, bạn cũng đang làm gương cho con cái bạn thấy, bạn đối xử với cha mẹ mình như thế nào, tương lai con cái của bạn cũng sẽ đối xử với bạn như thế.

3. Không mắc nợ con cái

Cho dù bạn bận rộn ra sao, sự nghiệp quan trọng như thế nào đi nữa, so với con cái thì đều không quan trọng. Trong quá trình đồng hành cùng con khôn lớn, sự vắng mặt của mỗi một thời khắc quan trọng đều là một sự hối tiếc không thể nào bù đắp được.

Vợ con, cha mẹ đều là những người quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta, không nên làm những chuyện có lỗi với họ, sự hiện diện của vợ và con cái, ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, đều là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời.

Theo Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM