Người tham vọng là người bất hạnh nhất trên thế giới, không có người tham vọng nào đã từng hạnh phúc

21/11/2018 10:39 AM | Sống

Chúng ta từng huấn luyện trẻ con để có tham vọng. "Hãy là người đứng thứ nhất. Là người đứng đầu con sẽ hạnh phúc!" Và bạn đã thấy ai đứng đầu và hạnh phúc đồng thời chưa?

Không có người tham vọng nào đã từng hạnh phúc; thực tế người tham vọng là người bất hạnh nhất trên thế giới. Chúng ta từng huấn luyện trẻ con để có tham vọng. "Hãy là người đứng thứ nhất. Là người đứng đầu con sẽ hạnh phúc!" 

Và bạn đã thấy ai đứng đầu và hạnh phúc đồng thời chưa?

Alexander Đại đế có hạnh phúc khi ông trở thành người chinh phục thế giới không? Ông ấy là một trong những nguời bất hạnh nhất đã từng sống trên trái đất. Thấy phúc lạc của Diogenes, ông ấy trở nên ghen tị. Trở nên ghen tị với người ăn xin...?

Diogenes là người ăn xin; ông ấy chẳng có gì. Ít nhất Phật cũng có ba bộ áo choàng còn Diogenes thì ở trần.

Một hôm ông ấy đi ra bờ sông cùng bình bát của mình. Và thế rồi trên đường, ngay khi ông ấy còn ở trên bờ, một con chó chạy qua ông, vừa chạy vừa thở hồng hộc, nhảy xuống nước tắm táp và uống nước thỏa thích.Ý tưởng này nảy sinh trong tâm trí Diogenes: 

Người tham vọng là người bất hạnh nhất trên thế giới, không có người tham vọng nào đã từng hạnh phúc - Ảnh 1.

"Con chó này còn tự do hơn cả mình – nó không phải mang bình bát ăn xin. Và nếu nó có thể xoay xở được, sao mình không thể xoay xở mà không có bình bát? Đây là tài sản duy nhất của mình, và mình cứ phải để mắt tới nó bởi vì nó có thể bị đánh cắp. Ngay cả trong đêm một hay hai lần mình phải cảnh giác xem liệu nó vẫn còn có đó hay đã mất rồi." 

Ông ấy ném chiếc bình bát xuông sông, cúi mình trước con chó, cảm ơn nó về thông điệp lớn lao mà nó đã đem tới cho ông từ sự tồn tại.

Con người nay, người không có gì cả, đã tạo ra sự ghen tị trong tâm trí của Alexander. Ông ta phải khổ làm sao! Ông ta thú nhận với Diogenes, "Nếu như Thượng đế lại cho ta sinh ra, ta sẽ yêu cầu ngài, "Lần này, xin đừng làm con thành Alexander nữa  - làm con thành Diogenes."

Diogenes cười ha hả, và ông ấy gọi con chó tới  - bởi vì họ đã trở thành bạn bè tới giờ, họ đã gọi con chó và ông ấy nói:

"Trông đấy, nghe đấy, ông ta đang nói Digenes! Sao lại kiếp sống sau? Sao lại trì hoãn? Ai biết về kiếp sau đây? Ngay cả ngày hôm sau cũng không chắc, khoảnh khắc sau cũng không chắc – nói gì tới kiếp sau! Nếu ông thực sự muốn là Diogenes, ông có thể thế ngay khoảnh khắc này ở đây bây giờ. Vứt quần áo của ông xuống sông và quên tất cả về chinh phục thế giới đi? Điều đó cực kì ngu xuẩn và ông biết điều đó mà."

Người tham vọng là người bất hạnh nhất trên thế giới, không có người tham vọng nào đã từng hạnh phúc - Ảnh 2.

Alexander không thể nào chấp nhận được lời mời này, tất nhiên ông ta nói, "Cảm ơn lời mời của ông. Ngay bây giờ ta không thể làm điều đó được, nhưng kiếp sau..."

Diogenes hỏi ông ấy: "Ông định đi đâu vậy? Và ông sẽ làm gì cho dù ông đã chinh phục được thế giới?"

Alecxander nói: "Thế thì ta sẽ nghỉ ngơi."

Diogenes nói: "Điều này tuyệt đối ngớ ngẩn - bởi vì ta đang nghỉ ngơi ngay bây giờ?"

Hạnh phúc chẳng liên quan gì tới thành công cả. Hạnh phúc chẳng liên quan gì tới tham vọng, quyền lực tiền bạc. Nó là chiều hướng hoàn toàn khác. Hạnh phúc có cái gì liên quan đến tâm thức bạn, không với tính cách bạn. Tính cách không phải là bạn, nó là cái gì đó bạn đã trau dồi.

*Bài viết được trích từ tác phẩm "Vui vẻ hạnh phúc tới từ bên trong" của tác giả Osho.

Osho

Cùng chuyên mục
XEM