Người sống lâu ăn gì? 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của chuyên gia dinh dưỡng Nhật

31/01/2025 15:30 PM | Sống

Nhật Bản được mệnh danh là “Xứ sở trường thọ”. Michiko Tomioka, một chuyên gia dinh dưỡng lớn lên ở Nara, cho biết, để sống lâu và hạnh phúc hơn, bà có sẵn 8 loại thực phẩm thiết yếu trong bếp và ăn chúng mỗi ngày.

Dưới đây là 8 thực phẩm nhất định phải có trong bếp của Michiko Tomioka.

1. Matcha

Michiko cho biết bà luôn bắt đầu ngày mới bằng matcha và người dì 99 tuổi ở nhà của bà cũng vậy.

Trà xanh hay matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa vitamin C, vitamin B, chất xơ và protein, cũng như polyphenol chống viêm và chống lại bệnh tật. Những hợp chất tự nhiên này rất giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng ngăn ngừa tổn thương tế bào.

2. Thực phẩm lên men

Một số thực phẩm lên men phổ biến nhất ở Nhật Bản bao gồm miso (bột đậu nành lên men, thường dùng trong súp), natto (đậu nành lên men) và cám gạo ngâm chua. Thực phẩm lên men rất giàu men vi sinh, giúp tiêu hóa, hấp thu và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

3. Rong biển

Rong biển ít calo, nhiều chất xơ, chứa nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu, bao gồm iốt, sắt, kali, magie, vitamin B12 và axit béo omega-3.

Michiko nói rằng tại bất kỳ thời điểm nào, có thể có từ 5 đến 10 loài rong biển trong bếp gia đình, với những hương vị và cách sử dụng ẩm thực khác nhau.

4. Đậu

Đậu nành là món ăn ngon và giá cả phải chăng hàng ngày, nhưng Michiko đảm bảo chọn các sản phẩm đậu nành được chế biến tối thiểu (hạn chế chế biến).

Đậu nành rất giàu chất xơ, vitamin B, kali và polyphenol như isoflavone. Đậu đỏ hay đậu adzuki rất giàu polyphenol, chất xơ, kali, protein và vitamin B, tất cả đều giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.

5. Đậu phụ

Đậu phụ cung cấp protein, giống như protein bạn nhận được từ thịt và sữa, nhưng có lợi ích là không chứa cholesterol.

Và đậu phụ lại rất đa năng và có thể dùng trong nhiều món ăn nên Michiko luôn đưa nó vào danh sách mua sắm của mình.

6. Hạt vừng

Hạt vừng đen là nguyên liệu chủ yếu trong nhà bếp của Michiko, cũng như tahini (sốt bơ vừng). Cô thường dùng hạt vừng xay thay dầu để xào rau, xào cơm.

Hạt vừng rất giàu vitamin B, E, protein, chất xơ và các khoáng chất như magie, canxi, sterol thực vật giúp kiểm soát cholesterol.

7. Nấm hương

Nấm Shiitake là nguyên liệu cơ bản trong nhiều món ăn Nhật Bản và rất giàu protein, vitamin D và B.

Công thức của Michiko sử dụng nấm hương khô để làm món kho, cùng với tảo bẹ, súp miso, gia vị...

8. Gừng

Gừng được coi là thực phẩm chữa bệnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch và trao đổi chất. Michiko cũng dùng nó để chữa chứng đau bụng và giảm cảm lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể uống một tách trà gừng cùng dâu tây, quế, matcha và củ sắn dây quanh năm để tăng cường khả năng miễn dịch.

Nguồn và ảnh: NDTV

Theo Mỹ Diệu

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngân hàng của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhập cuộc đua giảm lãi mua nhà: Lãi 4,5%/năm, vay trong 50 năm

HDBank vừa triển khai chương trình cho vay mua nhà với lãi suất từ 4,5%/năm, thời hạn đến 50 năm với quy mô nguồn vốn 30.000 tỷ đồng.

Nóng: Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven và GS25 "tiến quân" ra Hà Nội, phá vỡ thế độc quyền của Circle K

7-Eleven xác nhận mở cửa hàng tiện lợi trên trang cá nhân còn GS25 – chuỗi cửa hàng Hàn Quốc cũng thông báo tuyển nhân sự tại thị trường Thủ đô để chuẩn bị kế hoạch Bắc tiến.

Đằng sau ngôi vương ‘bất khả xâm phạm’ của Shopee tại Việt Nam: 7 năm chỉ 1 CEO điều hành

Sự tin tưởng nhau giữa Trần Tuấn Anh và SEA đã giúp Shopee nhanh chóng chiếm lĩnh ngôi vương ở thị trường Việt Nam và giữ vững vị thế trong suốt 7 năm qua. Ngược lại, Lazada đã 4 lần thay tướng còn Founder Thái Sơn – ‘linh hồn’ của Tiki cũng đã không còn điều hành DN này.

‘Bà trùm hoa hậu’ Phạm Kim Dung: Mong mọi người đừng nghĩ ‘chân dài của đại gia’, có thí sinh đi thi chỉ tốn hơn 1 triệu đồng… để ăn vặt

“Rào cản lớn nhất trên quãng đường khởi nghiệp là thay đổi quan niệm của mọi người về các cuộc thi sắc đẹp. Nhiều người vẫn đánh giá đó là cuộc thi vô bổ, là cơ hội tìm kiếm đại gia,...”, bà Phạm Kim Dung giãi bày.