Người sáng lập Huawei lần đầu tiên lên tiếng sau vụ con gái bị bắt

17/01/2019 11:04 AM | Xã hội

Tỷ phú Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei ngày 15/1 đã xuất hiện tại một cuộc họp báo quốc tế tại trụ sở mới khai trương của mình ở Đông Quan, phá vỡ sự im lặng sau hơn 3 năm ở ẩn.

Lần xuất hiện gần đây nhất của ông Nhậm trước bao giới là năm 2015. Các chuyên gia nhận định rằng, việc xuất hiện của ông ở thời điểm này là một bước đi thông minh khi tập đoàn này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn nhất trong hơn 30 năm phát triển.

Phát biểu trước các nhà báo quốc tế, ông trùm viễn thông Nhậm Chính Phi, 74 tuổi. nói: “ Tôi yêu đất nước mình, tôi ủng hộ Đảng cộng sản. Tuy nhiên tôi sẽ không làm bất cứ điều gì có hại cho thế giới. Tôi không thấy một mối liên hệ chặt chẽ giữa niềm tin chính trị cá nhân của tôi với các hoạt động kinh doanh của Huawei”.


Huawei luôn phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào với quân đội Trung Quốc. Công ty này cho biết, công ty của họ là công ty tư nhân và chính phủ cần phải đảm bảo có cơ sở khách quan để lựa chọn các nhà cung cấp công nghệ.

Mặc dù vậy, Mỹ đã cấm chính phủ sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ của Huawei vì những lo ngại về bảo mật. Các chuyên gia an ninh Mỹ đã cảnh báo về một loạt rủi ro bảo mật tiềm ẩn trong đó có khả năng bị kiểm soát cơ sở hạ tầng viễn thông hoặc thậm chí các hoạt động gián điệp không bị phát hiện.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã ép các đồng minh làm theo mình. Nhật Bản đã loại Huawei khỏi kế hoạch mua sắm công cộng và Autralia,New Zealand đã chặn Huawei triển khai cơ sở hạ tầng mạng 5G tại nước họ. Vương quốc Anh và Canada cũng đang cân nhắc các rủi ro bảo mật có thể có của Huawei  cùng với một danh sách ngày càng tăng của các quốc gia châu Âu khác.

Việc ông Nhậm Chính Phi xuất hiện trước công chúng lần này được các nhà quan sát đánh giá rằng, ông đã nghiêm túc đánh giá được tình hình hiện nay. Ông đã ca ngợi Tổng thống  Trump là một vị tổng thống tuyệt vời.  Ông nói: “Ông Trump dám giảm thuế ồ ạt, điều này sẽ có lợi cho doanh nghiệp. Nhưng bạn phải đối xử tốt với các công ty và quốc gia để họ sẵn sàng đầu tư vào Mỹ và chính phủ sẽ có thể thu đủ thuế”.

Ông Nhậm bày tỏ hy vọng rằng Huawei có thể tìm thấy một con đường phía trước với Mỹ. Ông cho rằng, nếu Mỹ không muốn Huawei chiếm lĩnh thị trường, họ có thể thu hẹp lại, miến là hai bên có thể tồn tại và  có thể nuôi sống nhân viên của mình. “Đó mới là tương lai của chúng ta,” ông Nhậm khẳng định.

Cũng hôm đó, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh kêu gọi Canada trả tự do cho Phó Giám đốc Huawei Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và cho rằng vụ việc này đã bị lạm dụng thủ tục pháp lý. 

Bà Mạnh đã được tại ngoại năm tuần trước và đang sống trong tình trạng bị quản thúc tại ngôi nhà trị giá hàng triệu USD của mình tại Canada trong khi chờ đợi thủ tục dẫn độ.

Ông Nhậm Chính Phi là một nhân vật huyền  thoại trong giới tỉ phú Trung Quốc. Ông là tỷ phú tự thân khi bố mẹ chỉ là giáo viên và được lớn lên tại một thị trấn miền núi  Quý Châu, tỉnh nghèo nhất Trung Quốc. Ông đã từng được sống sót sau nạn đói lớn ở Trung Quốc từ năm 1958-1961.

Sau đó, ông tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Xây dựng và Kiến trúc Trùng Khánh. Ông làm việc trong ngành kỹ thuật dân dụng cho đến năm 1974 khi ông gia nhập quân đội Trung Quốc với tư cách là một kỹ sư. Đây chính là mối liên hệ mà phương Tây vẫn nghi ngờ về mối quan hệ của Huawei với quân đội và chính phủ Trung Quốc.

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM