Người phụ nữ lạ hoắc này là ai mà được Google vinh danh trên trang chủ hôm nay vậy?

06/06/2019 02:06 PM | Thời sự

Elena Cornaro Piscopia - nữ tiến sĩ triết học đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện trên biểu tượng Google Doodle hôm nay 5.6. Vậy bà đã có những cống hiến gì?

Người phụ nữ lạ hoắc này là ai mà được Google vinh danh trên trang chủ hôm nay vậy?

Elena Cornaro Piscopia (5.6.1646 - 26.7.1684) là nữ triết gia người Venice, sinh ra trong một gia đình quý tộc. Năm 1678, bà trở thành phụ nữ đầu tiên nhận học vị tiến sĩ triết học trong một trường đại học.

Người phụ nữ lạ hoắc này là ai mà được Google vinh danh trên trang chủ hôm nay vậy? - Ảnh 1.

Elena Cornaro Piscopia xuất hiện trên biểu tượng của Google Doodle nhân kỷ niệm 373 năm ngày sinh của bà.

Bà là con gái thứ ba của ông Gianbattista Cornaro-Piscopia và tình nhân của ông Zanetta Boni. Cha mẹ của Elena không kết hôn ở thời điểm bà sinh ra. Về mặt luật pháp lúc này, bà Zanetta Boni không phải là thành viên của gia đình Cornaro.

Khi còn nhỏ, Elena Cornaro Piscopia được xem như một thần đồng. Bà học tiếng Latin và tiếng Hy Lạp và sớm thành thạo các ngôn ngữ này khi lên bảy tuổi, bao gồm cả tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Khi một thầy giáo về Triết học kiến nghị với Đại học Padua về việc cấp cho Elena cây nguyệt quế trong thần học, Đức Hồng Y Gregorio Barbarigo (giám mục Padua) từ chối chỉ vì bà là phụ nữ.

Người phụ nữ lạ hoắc này là ai mà được Google vinh danh trên trang chủ hôm nay vậy? - Ảnh 2.

Elena Cornaro Piscopia. Ảnh: wikipedia


Sau một khóa học chứng tỏ được năng lực của mình, Đức Hồng Y thay đổi suy nghĩ, đồng ý cấp cho Elena chiếc vòng nguyệt quế trong Triết học vào ngày 25.6.1678 tại chính nhà thờ Padua, trước sự chứng kiến của các giáo sư, sinh viên. Bên cạnh đó, hầu hết các Thượng nghị sĩ của Venice, cùng nhiều khách mời từ Đại học Bologna, Perugia, Rome và Napoli cũng có mặt.

Elena trở thành giảng viên tại nhiều học viện khác nhau và có tiếng khắp châu Âu bởi những thành tựu của mình.

Người phụ nữ lạ hoắc này là ai mà được Google vinh danh trên trang chủ hôm nay vậy? - Ảnh 3.

Bức tượng của Elena Cornaro Piscopia tại trường đại học nơi bà tham gia theo học.


Bảy năm cuối đời bà đều dành cho việc học tập và từ thiện. Bà qua đời tại Padua năm 1684 vì bệnh lao, được chôn cất trong nhà thờ Santa Giustina tại Padua, và bức tượng của bà được đặt trong trường đại học.

Các tác phẩm của bà sau đó được xuất bản tại Parma năm 1688, bao gồm các bài giảng học thuật, bản dịch và các chuyên luận tôn sùng.

Cuốn sách của Jane Smith Guernsey, có tựa đề The Lady Cornaro: Pride and Prodigy of Venice, xuất bản năm 1999, là nghiên cứu đầy đủ đầu tiên về cuộc đời của Elena Cornaro Piscopia.

Theo PV

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

COVID-19 đã lây lan ra 6/7 châu lục trên toàn cầu: 81.406 ca nhiễm; 2.772 ca tử vong tính đến sáng 27/2

Cho đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa công bố dịch COVID-19 là đại dịch, nhưng dịch bệnh này ngày càng tiến gần tới định nghĩa của WHO về "đại dịch".

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xúc động trước chia sẻ của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19: "Chúng tôi đứng trước dịch bệnh, luôn vững tâm, không lùi bước"

Với những nỗ lực của các y bác sĩ từ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, chúng ta tin rằng tất cả sẽ vượt qua dịch bệnh nguy hiểm này.

Nếu không góp đủ số vốn 144.000 tỷ đồng, USC Interco sẽ bị phạt thế nào?

USC Interco có 90 ngày để góp đủ vốn như đăng ký. Nếu góp không đủ và không đăng ký thay đổi, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Từ 3 mảnh đời mắc ung thư, bác sĩ BV Việt Đức cảnh báo: Để bệnh tật nhắc nhở những triệu chứng chán ăn, gầy sút cân..., chúng ta đã đi đến khúc cuối con đường!

Thậm chí, bác sĩ Trần Quốc Khánh còn da diết hy vọng mọi người sau khi đọc được những dòng chia sẻ tâm huyết sẽ thực hiện ngay để bảo vệ sức khoẻ.

Đọc thêm