Người phụ nữ bị "khoan thủng" màng nhĩ, suýt chết vì viêm tai giữa, nguyên nhân xuất phát từ hành động chủ quan khi gội đầu

23/07/2021 15:18 PM | Sống

Vì chủ quan làm hành động này khi gội đầu, trong não cô Wang Hong (48 tuổi, Trung Quốc) phát triển 1 ổ áp xe có đường kính tới 3cm, bệnh viện thậm chí còn trả về, bảo gia đình chuẩn bị lo hậu sự.

Sau khi gội đầu cách đây nửa năm, cô Wang Hong bị nước vào tai nhưng lại không xử lý kịp thời khiến tai ngứa ngáy, sốt và ù tai. Theo kinh nghiệm của bản thân, cô cảm thấy đó chỉ là bệnh viêm tai giữa tái phát nên ra hiệu thuốc mua thuốc dùng, các triệu chứng có thuyên giảm nhưng chỉ trong vòng 10 ngày, bệnh lại tái phát.

Hầu hết nửa năm vừa rồi cô Wang Hong có đến 7-8 đợt như vậy, thậm chí bệnh đã nặng đến mức thường xuyên chảy mủ.

Người phụ nữ bị khoan thủng màng nhĩ, suýt chết vì viêm tai giữa, nguyên nhân xuất phát từ hành động chủ quan khi gội đầu - Ảnh 1.

Đến cuối tháng 3 năm nay, cô Wang đột nhiên bị đau đầu và nôn mửa thì mới quyết định đi khám. Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ phát hiện ra cô có một ổ áp xe đường kính 3cm trong não, sau nửa tháng điều trị kiên trì, các triệu chứng không những không cải thiện mà ngày càng nặng hơn, thậm chí bệnh viện còn đưa ra thông báo bệnh tình nguy kịch.

Vào cuối tháng 4, gia đình đã chuyển Wang Hong đến Bệnh viện não Sanjiu Quảng Đông để điều trị. Bác sĩ Lin Tao, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh số 2 của bệnh viện, so sánh cẩn thận 2 hình ảnh chụp MRI của bệnh nhân vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 thì thấy các tổn thương to ra rõ rệt, chứng tỏ có mủ ngày càng nhiều.

"Xét thấy đó là bệnh áp xe não xuất phát từ tai, mủ ngày càng nhiều, có thể gây nhiễm trùng nội sọ diện rộng bất cứ lúc nào, dẫn đến hôn mê và rối loạn ý thức, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng", bác sĩ Lin Tao nhận định.

Sau khi hoàn thành các kiểm tra liên quan, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, hiện tại Wang Hong đã được xuất viện an toàn.

Người phụ nữ bị khoan thủng màng nhĩ, suýt chết vì viêm tai giữa, nguyên nhân xuất phát từ hành động chủ quan khi gội đầu - Ảnh 2.

Bác sĩ nhắc nhở: Viêm tai giữa không phải là bệnh nhỏ, hãy nhớ đi khám kịp thời

Theo bác sĩ Lin Tao, áp xe não do viêm tai giữa thường gặp hơn trên lâm sàng. Viêm tai giữa dễ dẫn đến thủng màng nhĩ, một khi nước tràn vào, bị cảm, giảm sức đề kháng, vi khuẩn có thể "tiến thẳng vào" khoang tai giữa qua lỗ thủng, gây nhiễm trùng.

"Tai giữa và não có mối quan hệ như 'tầng trên và tầng dưới'. Một khi tình trạng viêm nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập vào hộp sọ dọc theo nền sọ bị tổn thương và gây ra các biến chứng nhiễm trùng nội sọ như viêm màng não và áp xe não".

Bệnh viêm tai giữa có tỷ lệ mắc bệnh cao và dễ bị bỏ qua. Bác sĩ nhấn mạnh, nếu bạn hoặc người trong gia đình bị viêm tai giữa, đặc biệt là viêm tai giữa tiết dịch, kết hợp với đau đầu và nôn mửa thì phải đến bệnh viện kịp thời.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline


BIE

Cùng chuyên mục
XEM