Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs

31/08/2017 10:15 AM | Sống

Mặc dù chồng quá cố là người đồng sáng lập Apple - Steve Jobs, nằm trong danh sách 50 người giàu nhất thế giới, một nữ doanh nhân thành đạt, một nhà hảo tâm hào phóng, Laurene Powell Jobs vẫn giữ cho mình lối sống kín đáo và kế thừa những di sản từ chồng mình.

nguoi phu nu bi an thua ke khoi tai san khong lo cua steve jobs hinh anh 1

Laurene Powell Jobs sinh năm 1963 tại West Milford, New Jersey. Bà có mẹ là giáo viên và cha là phi công. Cha bà tử nạn trong vụ va chạm máy bay khi bà lên 3 tuổi, mẹ cũng tái hôn không lâu sau đó.
Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp hai chuyên ngành Khoa học chính trị và Kinh tế tại Đại học Pennsylvania, Powell Jobs làm việc cho Merrill Lynch và Goldman Sachs tại phố Wall. Năm 1989, bà hoàn thành chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại đại học Stanford.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 3.

Laurene Powell gặp Steve Jobs tại Đại học Stanford khi ông tới đây diễn thuyết. Ấn tượng với Laurene, Steve đã mời cô ra ngoài, ăn tối và họ bên nhau từ đó.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 4.

Họ kết hôn vào tháng 3/1991 tại khách sạn Ahwahnee thuộc Công viên Quốc gia Yosemite.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 5.

Laurene và Steve có 3 người con: Reed, Erin, và Eve. Mùa thu này, Eve sẽ vào đại học. Tuy không có con ở bên bầu bạn nhưng bà lại có thêm thời gian để thực hiện các kế hoạch của mình.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 6.

Khi Jobs qua đời vì ung thư năm 2011, vợ ông là bà Laurene Powell Jobs được thừa hưởng 5.5 triệu cổ phần ở Apple và 7.3% cổ phần trong Walt Disney. Với giá trị tài sản lên đến 14.4 tỷ đô, Powell Jobs trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 trên thế giới.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 7.

Sau khi Jobs qua đời, cổ phần tại Disney của bà tăng gấp 3 lần trong 5 năm. Với 12 tỷ đô giá trị ròng, bà Powell Jobs trở thành cổ đông lớn nhất của Disney.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 8.

Mặc dù kết hôn với người đàn ông có quyền lực và ảnh hưởng nhất thung lũng Silicon nhưng bà Powell Jobs chưa bao giờ ỷ lại vào chồng. Thông minh và có học thức, bà theo đuổi các dự án và sự nghiệp của riêng mình cùng những hoạt động từ thiện. Trả lời phỏng vấn tờ Times năm 2013, bà chia sẻ: “Chúng tôi muốn sử dụng kiến thức, mạng lưới cùng các mối quan hệ của mình để tạo ra thật nhiều giá trị tốt đẹp”.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 9.

Vào đầu những năm 90, bà sáng lập Terravera, một công ty thực phẩm phát triển các nguyên liệu hữu cơ như đậu và ngũ cốc cho ngành công nghiệp thực phẩm và chăn nuôi. Nhưng sau đó, bà rút khỏi công việc kinh doanh và dành toàn thời gian cho gia đình.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 10.

Năm 1997, Powell Jobs thành lập College Track, một tổ chức phi lợi hỗ trợ sinh viên nghèo thông qua công việc dạy kèm với 8 văn phòng trên khắp California, Colorado và Louisiana.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 11.

Vào đầu những năm 2000, Powell Jobs khởi động Emerson Collective – một tổ chức tài trợ và đầu tư vào lĩnh vực nhập cư, công bằng xã hội và giáo dục. Với tư cách là một công ty tư nhân không đơn thuần là một tổ chức phi chính phủ truyền thống, Emerson Collective đã tài trợ cho những doanh nghiệp mới thành lập như AltSchool, mô hình trường học dùng công nghệ để cá nhân hóa việc giảng dạy.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 12.

Tháng 9 năm ngoái, Powell Jobs cam kết hỗ trợ 50 triệu đô cho XQ: Dự án siêu trường học. Một dự án cải cách giáo dục từ bên trong bằng việc cải tiến cách thức tiếp cận chương trình giảng dạy tại các trường trung học. Bà hiện là chủ tịch XQ.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 13.

Powell Jobs hiện tham gia điều hành các tổ chức như Teach for America, Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và Quỹ New America. Bà còn là thành viên Hội đồng quan hệ đối ngoại và Hội đồng quản trị đại học Stanford.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 14.

Giống như chồng mình, bà Powell Jobs hiếm khi công khai nêu quan điểm cá nhân, mặc dù gần đây bà cũng đã bắt đầu lên tiếng về một số vấn đề. Ngoài những nỗ lực cải cách giáo dục, Powell Jobs cũng tài trợ và ủng hộ công khai việc thông qua đạo luật Dream Act – cấp quyền công dân cho trẻ vị thành niên không có giấy tờ. Trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ vừa qua, bà cũng quyên góp cho các nhóm chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Thậm chí Powell Jobs còn viết một bức thư ủng hộ bà Hillary gửi tới 100 người có ảnh hưởng nhất trong danh sách của Time.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 15.

Tháng 10 năm ngoái, Powell Jobs lên tiếng phê phán bộ phim “Steve Jobs” dựa trên cuốn tiểu thuyết của Walter Isaacson. Bà gọi nó là bộ phim “viễn tưởng”. Thậm chí bà còn kêu gọi Leonardo DiCaprio và Christian Bale từ chối vai diễn cho bộ phim.

Người phụ nữ bí ẩn thừa kế khối tài sản khổng lồ của Steve Jobs - Ảnh 16.

Mục tiêu lớn nhất của Powell Jobs hiện tại là phát triển những gì chồng mình đã gây dựng và để lại. Bạn bè và đồng nghiệp đều tin rằng bà rất phù hợp với vai trò này. Nhà văn nổi tiếng Leon Wieseltier, từng hợp tác với Powell Jobs, chia sẻ trên tạp chí Vogue rằng: “Laurene là người thực sự đáng gờm. Lý tưởng mà bà một mực theo đuổi không gì có thể lay chuyển được”.

Theo Hương Gang

Cùng chuyên mục
XEM