Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ

14/10/2019 09:42 AM | Sống

Sau khi siêu bão Hagibis, người dân Nhật Bản lặng lẽ cùng nhau khắc phục hậu quả từ thảm họa, họ không cầu xin hay than khóc cho nỗi mất mát của mình.

Vào ngày 12/10, người dân Nhật Bản đã phải hứng chịu siêu bão lớn nhất trong 6 thập kỷ qua với cái tên là Hagibis. Siêu bão càn quét một số khu vực tại Nhật Bản khiến ít nhất 19 người người chết, 16 người mất tích và hàng trăm người khác bị thương.

Dù cơn bão đã đi qua nhưng một số khu vực vẫn bị cô lập trong dòng nước lũ. Nhà cửa, xe cộ và đường xá ở nhiều nơi đã bị hư hỏng nặng. Siêu bão Hagibis đã gây ra sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực tây nam của Tokyo khiến nhiều người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Khoảng 376.000 ngôi nhà bị cúp điện và 14.000 ngôi nhà bị cúp nước.

Vào ngày 13/10, sau khi bão tan, người dân Nhật Bản đoàn kết cùng nhau khắc phục thảm họa. Khoảng 17.000 cảnh sát và quân nhân đã được huy động cho công tác cứu hộ. Người dân Nhật Bản từ già đến trẻ đều cùng nhau xuống đường dọn dẹp. Họ xếp hàng trật tự khi nhận đồ cứu trợ, không chen lấn hay ồn ào.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 1.
Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 2.

Nhật Bản tan hoang sau thảm họa Hagibis.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 3.

Nhà cửa và đường sá bị nước lỹ vây quanh.

Trước khi siêu bão đổ bộ vào đất liền, người dân Nhật Bản tự chủ động phòng chống. Siêu thị trở nên quá tải khi người dân đổ xô đi mua nhu yếu phẩm để dự trữ trong mùa bão. Họ kiên nhẫn đứng xếp hàng chờ đợi thanh toán, lấy đủ số lượng cần dùng và tuyệt nhiên không có cảnh tượng chen lấn, rối loạn.

Những người hùng thầm lặng bất chấp nguy hiểm trong siêu bão Hagibis khiến cộng đồng mạng khâm phục

Loạt ảnh và clip tàn khốc cho thấy sự nguy hiểm của siêu bão Hagibis sắp càn quét Nhật Bản

Tại các trại sơ tán, người già hay người trẻ Nhật Bản đều bình thản ngồi chờ đợi cơn bão đi qua. Sau khi siêu bão càn quét gây ra nhiều mất mát đau thương, họ cũng không có một lời than khóc nào. Họ tự giác và chủ động xắn tay áo khắc phục hậu quả, không ngồi chờ đợi ai đến giúp mình.

Tinh thần người Nhật được khắc họa rõ nét nhất khi xảy ra thiên tai, họ kiên cường, mạnh mẽ và có ý thức cộng đồng cao. Họ không muốn phụ thuộc vào chính quyền, trở thành gánh nặng cho chính phủ. Ai cũng tự giác thực hiện những việc mình cần làm. Hình ảnh một đất nước kiên cường, văn mình dù phải chịu bao thảm họa vẫn hiên ngang hồi phục và phát triển khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 4.

Người dân kiên nhẫn đứng xếp hàng thanh toán khi mua đồ dự trữ bão.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 5.

Các cụ già bình thản chờ đợi cơn bão đi qua trong một nơi tránh bão an toàn.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 6.

Hai người đàn ông thong thả đánh cờ tại nơi tránh bão.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 7.

Người dân Nhật Bản từ già đến trẻ chung tay dọn dẹp bùn đất do bão lũ để lại.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 8.

Họ chủ động dọn dẹp thay vì chờ đợi hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 9.

Đội cứu hộ đưa người dân đến nơi an toàn.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 10.

Người dân Nhật Bản xếp hàng chờ nhận đệm nằm và nước từ nhân viên sân bay.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 11.

Người dân dọn dẹp những đống tàn tích do cơn bão để lại.

Người Nhật Bản, từ già đến trẻ không ai than khóc với thảm họa Hagibis, âm thầm vực dậy sau nỗi đau khiến ai cũng phải ngả mũ - Ảnh 12.

Một người đàn ông lội nước đi phân phát thức ăn cho người dân xung quanh tại Shibata.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Diệp Lục

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm