Người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam trước đây có thu nhập "khủng" cỡ nào?

03/11/2017 11:35 AM | Xã hội

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thông tin về mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người có lương hưu trên 100 triệu/tháng.

Theo thông tin từ BHXH Việt Nam cung cấp, người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam là ông N.T. Ông này có thâm niên 18 năm làm Tổng Giám đốc một doanh nghiệp chuyên về đồ uống có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Bà Đinh Thu Hiền - Phó trưởng Ban thực hiện chính sách, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết: "Ông T. được lĩnh lương hưu mức 87 triệu đồng/tháng. Sau 2 lần điều chỉnh, mức này tăng lên hơn 100 triệu đồng/tháng".

Vị đại diện Bảo hiểm xã hội giải thích, người đàn ông này tham gia bảo hiểm xã hội trong 23 năm 3 tháng.

Trước năm 2006, số tiền đóng bảo hiểm không bị giới hạn mức trần, vì thế trung bình trong hơn 15 năm đầu, ông đóng 69 triệu đồng/tháng.

Đến thời điểm Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, mức trần đóng bảo hiểm được giới hạn không quá 20 tháng lương cơ sở. Mức đóng của người này trong những năm còn lại tính trung bình khoảng 18 triệu đồng/tháng.

Nói về mức thu nhập của ông T, bà Hiền cho biết trên báo Đất việt: "Người này có thời gian làm việc từ 1992 tới năm 2015, tới khi nghỉ hưu có tổng thời gian làm việc là 23 năm. Do làm việc ở công ty nước ngoài, có thời điểm người này có mức lương tháng gần 250 triệu đồng, vì đó nên tiền lương đóng BHXH của người đó rất cao".

Nếu chỉ tính theo mức lương tháng cao nhất được sử dụng để đóng BHXH là 250 triệu đồng thì mỗi năm, ông T. có thu nhập từ lương lên tới gần 3 tỷ đồng.

Con số thu nhập thực của ông T. có thể còn cao hơn rất nhiều vì ông là Tổng Giám đốc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong nhiều năm liền. Ngoài lương, ông T. có thể còn được nhận nhiều tỷ đồng từ lợi nhuận của công ty mang lại, theo tính toán của báo VTC News.

Từ 1/1/2018, lao động nữ khi đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm; từ năm thứ 16 trở đi, mức hưởng tăng thêm 2%; đóng đủ 30 năm được hưởng lương hưu tối đa 75% (thay vì đóng 25 năm như hiện nay).

Theo Bảo Bình

Cùng chuyên mục
XEM