Người Mỹ mất 5 nghìn tỷ USD tài sản từ đầu năm đến nay, giới nhà giàu khóc ròng vì chứng khoán, tiền số

22/05/2022 20:05 PM | Xã hội

Tỷ phú Elon Musk mất tới 139,1 tỷ USD, tương đương 41% tổng tài sản ở thời điểm tháng 11/2021. Nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon thì bay hơi 82,7 tỷ USD, tương đương mất 39% tài sàn so với thời điểm đỉnh cao.

Theo hãng tin Bloomberg, người Mỹ đang cảm thấy nghèo đi khi lượng lớn tài sản bị bốc hơi từ đầu năm đến nay.

Nghiên cứu của JP Morgan Chase cho thấy tổng tài sản của người Mỹ đã mất ít nhất 5 nghìn tỷ USD và có thể lên đến 9 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay.

Giới nhà giàu là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nhất khi những tỷ phú trong bảng xếp hạng tổng tài sản mất gần 800 tỷ USD so với thời đỉnh cao. Nguyên nhân chính là do chứng khoán giảm giá, tiền số và các kênh tài chính khác cũng đi xuống khiến tài sản của giới thượng lưu mất giá.

Người Mỹ mất 5 nghìn tỷ USD tài sản từ đầu năm đến nay, giới nhà giàu khóc ròng vì chứng khoán, tiền số - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, lãi suất tăng cũng đang khiến thị trường bất động sản gặp áp lực về nguồn vốn, trong khi đây lại là nơi tích trữ tài sản chính của giới lao động và trung lưu.

Hãng tin Bloomberg nhận định để đối phó với tình trạng lạm phát cao nhất 40 năm qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ hành động nhằm hạn chế sự tiêu dùng của người dân dù chúng gây giảm tốc đi chăng nữa.

"Khá là đau lòng khi phải trở lại bình thường sau quãng thời gian tươi đẹp năm ngoái", chuyên gia kinh tế John Norris của Oakworth Capital Bank nhận định.

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã giảm 18% trong khi Nasdaq mất 27%. Chỉ số Bloomberg Index cho tiền số cũng giảm 48% cùng kỳ.

"Những con số này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng trong các năm tới", chuyên gia kinh tế Michael Feroli của JP Morgan Chase nhấn mạnh.

Thậm chí, chính Chủ tịch Jerome Powell của FED cùng các đồng sự đã luôn nhấn mạnh rằng họ nhận thức được và cố tình chủ động tạo ra sự giảm tốc như vậy để đối phó với lạm phát.

Hãng tin Bloomberg cũng cho biết các tỷ phú là những người hưởng lợi nhất năm 2020-2021 thì nay họ lại là đối tượng mất tiền nhiều hơn bất kỳ ai. Chỉ số Bloomberg Billionaires Index đo lường tài sản của 50 người giàu nhất thế giới cho thấy mức giảm 1,6 nghìn tỷ USD kể từ mức đỉnh tháng 11/2021.

Trong đó, giới nhà giàu Mỹ là mất nhiều tiền nhất với 797 tỷ USD. Riêng tỷ phú Elon Musk mất tới 139,1 tỷ USD, tương đương 41% tổng tài sản ở thời điểm tháng 11/2021. Nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon thì bay hơi 82,7 tỷ USD, tương đương mất 39% tài sản so với thời điểm đỉnh cao.

*Nguồn: Bloomberg

Băng Băng

Từ khóa:  giới nhà giàu
Cùng chuyên mục
XEM