Người Mỹ "kiểu Trump" đang thay đổi những giá trị truyền thống của nước Mỹ?

02/08/2019 03:35 PM | Thời sự

Theo quan điểm của Tổng thống Trump, thì "người Mỹ" được định nghĩa bởi ba khía cạnh. Đầu tiên, là người Mỹ là phải bài ngoại. Nhưng nước Mỹ từ trước đến nay vẫn tự hào họ là 1 quốc gia đa sắc tộc.

Người Mỹ "kiểu Trump" đang thay đổi những giá trị truyền thống của nước Mỹ?

Rõ ràng Donald Trump muốn tranh cử thông qua việc thảo luận về việc trở thành người Mỹ có ý nghĩa thế nào. Trong chiến dịch tranh cử của 3 năm trước cũng như trong nỗ lực tái tranh cử lần này, nổi lên là tầm nhìn về ý nghĩa của việc trở thành người Mỹ.

Theo quan điểm của Tổng thống Trump, thì "người Mỹ" được định nghĩa bởi ba khía cạnh. Đầu tiên, là người Mỹ là phải bài ngoại. Trong các bài diễn thuyết, ông nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng những "người tốt" của vùng trung tâm đang bị tấn công bởi những kẻ ngoại lai. Thứ hai, là người Mỹ thì phải hoài cổ, rằng giá trị thực sự của Mỹ nằm ở quá khứ vàng son tươi đẹp hơn gấp bội. ba, một người Mỹ thực sự là người da trắng. Những người da trắng theo đạo Tin lành đã tạo ra đất nước này; và sự hiện diện của những kẻ khác chẳng qua bất đắc dĩ phải chấp nhận.

Tuy nhiên, theo New York Times, khi nhìn vào lý tưởng của Tổng thống Trump về nước Mỹ, bạn nhận ra rằng nó mâu thuẫn với ý tưởng truyền thống của Mỹ theo nhiều khía cạnh. Trên thực tế, nó gần với câu chuyện về Nga hơn là đối với Mỹ.

Tầm nhìn thực sự của người Mỹ không phải là bài ngoại, hoài cổ hay phân biệt chủng tộc; mà là đa nguyên, định hướng tương lai và phổ quát. Nước Mỹ khác biệt bởi đất nước này được nhìn nhận bởi chính nó trong tương lai, chứ không phải trong quá khứ. Nước Mỹ đặc biệt bởi vì ngay từ đầu, công dân của họ đã trông thấy chính mình trong một dự án có ý nghĩa lớn lao đối với toàn nhân loại. Nước Mỹ là đặc biệt bởi vì nó được thành lập với giấc mơ đem sự đa sắc tộc từ mọi người hòa quyện làm một - E pluribus unum (Theo tiếng Latin nghĩa là "Từ rất nhiều, chúng ta là một").

Những người theo Thanh giáo đến Mỹ định với tầm nhìn tạo ra một thành phố tương lai trên một ngọn đồi. Họ có một giấc mơ về việc hoàn thành kế hoạch của Chúa cho trái đất này. Khi các cuộc cải cách nổ ra, người ta đã hiểu rõ rằng nước Mỹ là vùng đất của tương lai, quốc gia tiên phong sẽ dẫn dắt toàn nhân loại đến một tương lai trang nghiêm và dân chủ.

Người Mỹ tự hào đã khai phá một chân trời mới - thiết kế một nền dân chủ mới, định cư phương Tây, công nghiệp hóa, tiên phong công nghệ mới, khám phá không gian, chống lại định kiến, chống lại chế độ toàn trị. Những nhiệm vụ đó luôn giống nhau ở điểm: hướng tới tương lai, mang lại ý nghĩa và định hình cuộc sống bằng cách mở rộng cơ hội cho tất cả các chủng tộc và quốc gia.

Tuy nhiên dường như ông Trump muốn đi ngược lại với điều này.

Theo Mỹ Linh

Trí thức trẻ/New York Times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm