Người mù thấy gì khi mơ?

27/04/2016 08:58 PM | Công nghệ

Liệu những người không có thị giác có giấc mơ như người thông thường?

Người mù thấy gì khi mơ?

Những người bình thường có thể nhắm mắt lại, đưa tay sờ lên những dòng chữ nổi hoặc bịt mắt lại và hình dung mọi thứ xung quanh khi không nhìn thấy gì để trải nghiệm một phần cảm giác của những người khiếm thị.

Thế nhưng chúng ta sẽ không bao giờ có thể đi sâu vào thế giới của họ hơn nữa, ví dụ như những giấc mơ.

Liệu người mù có thể mơ thấy những hình ảnh và màu sắc như chúng ta?
Liệu người mù có thể mơ thấy những hình ảnh và màu sắc như chúng ta?

Hầu hết mọi người đều cho rằng người mù bẩm sinh không thể có những giấc mơ chứa "hình ảnh", tuy nhiên một số người đã phản đối điều đó.

Trong một bài báo ở tạp chí Dreaming vào năm 2004 đã nói về cuộc tranh luận điểm khác nhau giữa "việc thực sự nhìn thấy thông qua hệ thống thị giác" và hình ảnh ảo "mà không phụ thuộc cụ thể vào hệ thống thị giác".

Trong vòng hơn 4 tuần, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 50 cá nhân trong đó có 11 người bị mù bẩm sinh, 14 người bị mù sau này và 25 người bình thường về thị giác. Vào mỗi buổi sáng, người tham gia sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi về những giấc mơ của họ, sau đó các kết quả sẽ được so sánh với nhau và với kết quả từ những nghiên cứu trước đó.

Giấc mơ của những người mù, bao gồm cả những người mù bẩm sinh và những người bị mù sau này, chủ yếu thông qua mùi vị, xúc giác, vị giác và âm thanh, đồng thời không ai trong số những người mù bẩm sinh có một giấc mơ liên quan đến thị giác.

Một nhà thơ và cũng là tác giả của hai cuốn hồi kí về mù loà, Steve Kuusisto đã bị sinh sớm và mắc bệnh võng mạc. Kuusisto có thể nhìn thấy màu sắc và hình dạng, nhưng khi nói chuyện với một số người bạn bị mù bẩm sinh của mình thì ông đã nhận ra quan điểm người mù không thể mơ thấy hình ảnh là hoàn toàn vô lý.

Kuusisto lưu ý rằng, những người mù luôn luôn tưởng tượng và họ bắt buộc phải làm thế. Họ tưởng tượng khi họ làm việc, khi họ "lĩnh hội những câu chuyện thuật lại từ người khác" và phát triển cho riêng mình một "kho hình ảnh".

Kuusisto nói rằng: "Giống như khi chúng ta bị bịt mắt và đưa đến một nơi chúng ta chưa bao giờ đặt chân tới, ví dụ như một nhà máy sản xuất tóc giả hay một nơi kì cục nào đó, chúng ta sẽ phải đi lại và tưởng tượng nơi ấy trông sẽ thế nào."


Giấc mơ của người mù giống với việc người bình thường bị bịt mắt và nghe mô tả về cảnh vật xung quanh.

Giấc mơ của người mù giống với việc người bình thường bị bịt mắt và nghe mô tả về cảnh vật xung quanh.

Tiến sĩ Raj Dasgupta, một chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Nam California cho rằng, những người mù không thể nhìn thấy màu sắc trong giấc mơ của họ bởi họ chưa từng nhìn thấy màu sắc ở ngoài đời thực.

Kuusisto đã phản đối và nói rằng những người mù cũng nhìn thấy màu sắc, đó chỉ là vấn đề về khái niệm. "Thậm chí nếu bạn chưa từng nhìn thấy một thứ gì, bạn vẫn có thể nhìn thấy màu xanh. Bởi khi bạn bắt đầu biết về từ "màu xanh", bạn sẽ tự động hình thành một hệ thống ý tưởng về nó, chỉ là ý tưởng của mỗi người sẽ khác nhau.", Kuusisto phát biểu.

Một trong những điều đáng chú ý nhất trong nghiên cứu đó là người mù gặp ác mộng nhiều gấp 4 lần người bình thường, và tần số này sẽ giảm đi với những người cao tuổi hơn hoặc có khả năng nhìn thấy một số hình ảnh trong đời sống của họ.

Theo Dasgupta, những cơn ác mộng bị gây ra bởi nỗi sợ hãi và lo lắng mà không liên quan đến việc sử dụng hình ảnh. Và những người mù tham gia nghiên cứu đó đã không hề biết về việc họ gặp nhiều ác mộng hơn người bình thường như vậy.

Cuối cùng, tác giả Kuusisto đã kết luận: "Sự quả quyết của tiến sĩ Dasgupta rằng những giấc mơ đều liên quan đến sự tưởng tượng và được điều khiển bởi các giác quan của con người là không đúng. Những giấc mơ đều được cá nhân hoá, chúng đều rất đẹp đẽ và bí ẩn."

Thành NT

Theo Techinsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm