Người mù thấy gì khi mơ?

27/04/2016 08:58 PM | Công nghệ

Liệu những người không có thị giác có giấc mơ như người thông thường?

Người mù thấy gì khi mơ?

Những người bình thường có thể nhắm mắt lại, đưa tay sờ lên những dòng chữ nổi hoặc bịt mắt lại và hình dung mọi thứ xung quanh khi không nhìn thấy gì để trải nghiệm một phần cảm giác của những người khiếm thị.

Thế nhưng chúng ta sẽ không bao giờ có thể đi sâu vào thế giới của họ hơn nữa, ví dụ như những giấc mơ.

Liệu người mù có thể mơ thấy những hình ảnh và màu sắc như chúng ta?
Liệu người mù có thể mơ thấy những hình ảnh và màu sắc như chúng ta?

Hầu hết mọi người đều cho rằng người mù bẩm sinh không thể có những giấc mơ chứa "hình ảnh", tuy nhiên một số người đã phản đối điều đó.

Trong một bài báo ở tạp chí Dreaming vào năm 2004 đã nói về cuộc tranh luận điểm khác nhau giữa "việc thực sự nhìn thấy thông qua hệ thống thị giác" và hình ảnh ảo "mà không phụ thuộc cụ thể vào hệ thống thị giác".

Trong vòng hơn 4 tuần, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 50 cá nhân trong đó có 11 người bị mù bẩm sinh, 14 người bị mù sau này và 25 người bình thường về thị giác. Vào mỗi buổi sáng, người tham gia sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi về những giấc mơ của họ, sau đó các kết quả sẽ được so sánh với nhau và với kết quả từ những nghiên cứu trước đó.

Giấc mơ của những người mù, bao gồm cả những người mù bẩm sinh và những người bị mù sau này, chủ yếu thông qua mùi vị, xúc giác, vị giác và âm thanh, đồng thời không ai trong số những người mù bẩm sinh có một giấc mơ liên quan đến thị giác.

Một nhà thơ và cũng là tác giả của hai cuốn hồi kí về mù loà, Steve Kuusisto đã bị sinh sớm và mắc bệnh võng mạc. Kuusisto có thể nhìn thấy màu sắc và hình dạng, nhưng khi nói chuyện với một số người bạn bị mù bẩm sinh của mình thì ông đã nhận ra quan điểm người mù không thể mơ thấy hình ảnh là hoàn toàn vô lý.

Kuusisto lưu ý rằng, những người mù luôn luôn tưởng tượng và họ bắt buộc phải làm thế. Họ tưởng tượng khi họ làm việc, khi họ "lĩnh hội những câu chuyện thuật lại từ người khác" và phát triển cho riêng mình một "kho hình ảnh".

Kuusisto nói rằng: "Giống như khi chúng ta bị bịt mắt và đưa đến một nơi chúng ta chưa bao giờ đặt chân tới, ví dụ như một nhà máy sản xuất tóc giả hay một nơi kì cục nào đó, chúng ta sẽ phải đi lại và tưởng tượng nơi ấy trông sẽ thế nào."


Giấc mơ của người mù giống với việc người bình thường bị bịt mắt và nghe mô tả về cảnh vật xung quanh.

Giấc mơ của người mù giống với việc người bình thường bị bịt mắt và nghe mô tả về cảnh vật xung quanh.

Tiến sĩ Raj Dasgupta, một chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Nam California cho rằng, những người mù không thể nhìn thấy màu sắc trong giấc mơ của họ bởi họ chưa từng nhìn thấy màu sắc ở ngoài đời thực.

Kuusisto đã phản đối và nói rằng những người mù cũng nhìn thấy màu sắc, đó chỉ là vấn đề về khái niệm. "Thậm chí nếu bạn chưa từng nhìn thấy một thứ gì, bạn vẫn có thể nhìn thấy màu xanh. Bởi khi bạn bắt đầu biết về từ "màu xanh", bạn sẽ tự động hình thành một hệ thống ý tưởng về nó, chỉ là ý tưởng của mỗi người sẽ khác nhau.", Kuusisto phát biểu.

Một trong những điều đáng chú ý nhất trong nghiên cứu đó là người mù gặp ác mộng nhiều gấp 4 lần người bình thường, và tần số này sẽ giảm đi với những người cao tuổi hơn hoặc có khả năng nhìn thấy một số hình ảnh trong đời sống của họ.

Theo Dasgupta, những cơn ác mộng bị gây ra bởi nỗi sợ hãi và lo lắng mà không liên quan đến việc sử dụng hình ảnh. Và những người mù tham gia nghiên cứu đó đã không hề biết về việc họ gặp nhiều ác mộng hơn người bình thường như vậy.

Cuối cùng, tác giả Kuusisto đã kết luận: "Sự quả quyết của tiến sĩ Dasgupta rằng những giấc mơ đều liên quan đến sự tưởng tượng và được điều khiển bởi các giác quan của con người là không đúng. Những giấc mơ đều được cá nhân hoá, chúng đều rất đẹp đẽ và bí ẩn."

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/Techinsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm