Người mắc COVID-19 và đã hồi phục có thể dễ bị tái nhiễm “siêu” biến thể Omicron

28/11/2021 07:48 AM | Thời sự

Theo WHO, bằng chứng sơ bộ cho thấy, nguy cơ tái nhiễm Omicron tăng lên so với các biến thể khác, người mắc COVID-19 và đã hồi phục có thể dễ bị tái nhiễm Omicron.

Người mắc COVID-19 và đã hồi phục có thể dễ bị tái nhiễm “siêu” biến thể Omicron

Biến thể Omicron "siêu đột biến" đang là một bí ẩn lớn đối với các nhà khoa học cũng như chính phủ các quốc gia.

Ngày 23/11, biến thể Omicron đã được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm lấy từ ngày 14 - 16/11 ở Nam Phi. Ban đầu, các quan chức y tế Nam Phi nhận định, đây chỉ là ​​một đợt dịch nhỏ bùng phát ở tỉnh Gauteng đông dân nhất nước này. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra các mẫu vật, họ nhận ra rằng họ đang phải đối phó với một thứ nghiêm trọng hơn nhiều - một biến thể mới có thể là loại khó kiểm soát nhất.

Các nhà khoa học cho biết đã ghi nhận ít nhất 32 đột biến ở protein gai của biến thể này, nhiều gấp đôi số đột biến của biến chủng Delta . Thậm chí, một số đột biến lần đầu tiên được ghi nhận. Điều này có thể làm tăng khả năng lây lan cũng như né tránh vaccine của biến thể.

 Người mắc COVID-19 và đã hồi phục có thể dễ bị tái nhiễm “siêu” biến thể Omicron - Ảnh 1.

Biến thể Omicron có tới 32 đột biến trong protein gai. (Ảnh: News Sky)

Ông Eric Feigl-Ding, chuyên gia dịch tễ học, cho biết: "Biến thể này đáng lo ngại vì có nhiều yếu tố như lây lan rất nhanh tại Nam Phi, nhanh chóng thế chỗ của biến thể Delta tại khu vực này".

Các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện tại có thể phát hiện được Omicron. Các nhà khoa học vẫn đang thu thập thông tin về triệu chứng của những người mắc biến thể Omicron cũng như tác động đến cơ thể con người.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đã hạn chế người nhập cảnh từ Nam Phi và các quốc gia lân cận nhằm ngăn ngừa sự lây lan của biến chủng siêu đột biến này.

https://soha.vn/nguoi-mac-covid-19-va-da-hoi-phuc-co-the-de-bi-tai-nhiem-sieu-bien-the-omicron-20211127224859888.htm

Nguyễn Hà

VTV

Từ khóa:  omicron
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm