Người lao động chờ thưởng Tết, nhiều ngành ‘khát’ nhân sự cuối năm

14/12/2018 17:15 PM | Xã hội

Theo báo cáo của ManpowerGroup Việt Nam, nhu cầu nhân sự cuối năm tăng cao nhưng nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc tuyển dụng do người lao động có tâm lý chờ thưởng Tết.

Bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam cho biết, thị trường lao động giản đơn ở khu vực miền Bắc trở nên khá nhộn nhịp vào dịp cuối năm. Dự kiến tuyển dụng tăng mạnh tại các doanh nghiệp sản xuất thuộc ngành điện tử (điện thoại di động), tiếp theo đó là các doanh nghiệp lắp ráp ôtô xe máy, bất động sản và sản xuất thực phẩm phục vụ nhu cầu lễ hội. Mỗi tháng, các doanh nghiệp dự kiến tăng khoảng 100 nhân công làm việc tại nhà máy.

Theo bà Kim, dù nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp tăng cao do nhu cầu tiêu dùng cuối năm phát triển mạnh, nhưng đây cũng là một trong những thời điểm khó tuyển nhất trong năm. Lý do là vào thời điểm cận Tết, người lao động thường có tâm lý làm đủ thời hạn để nhận thưởng thay vì thay đổi công việc. Mặt khác, quý IV hàng năm cũng đã qua mùa tốt nghiệp một khoảng thời gian đủ để người lao động tìm kiếm và ổn định công việc sau khi ra trường.

 Người lao động chờ thưởng Tết, nhiều ngành ‘khát’ nhân sự cuối năm  - Ảnh 1.

Doanh nghiệp lắp ráp ôtô, xe máy có nhu cầu tuyển dụng lớn dịp cuối năm. Ảnh: TTXVN

Còn ở miền Nam, theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng phòng Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động ManpowerGroup, số lượng nhân công tại các doanh nghiệp ngành điện, điện tử mà ManpowerGroup Việt Nam cung cấp dịch vụ dự kiến tăng mạnh trong 3 tháng cuối 2018. Con số này thậm chí sẽ tăng từ 1.000 đến 1.500 công nhân trong năm 2019. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng, tiêu dùng nhanh (FMCG), công nghiệp, tài chính, kiểm định chất lượng… cũng dự tính tăng lên khoảng 1.000 nhân lực.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng đang vào mùa cao điểm vì đây là dịp các công ty tung ra các chương trình khuyến mại, hay gia tăng sản xuất cho kịp tiến độ cam kết với khách hàng. Các công ty tập trung vào lực lượng lao động phổ thông, không cần tay nghề hay kinh nghiệm. Các địa điểm có nhu cầu lớn bao gồm TP.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Vinh, Bình Dương, Cần Thơ, với số lượng lên trên 1.000 nhân lực.

Riêng các vị trí dành cho sinh viên mới ra trường hoặc những người lao động có 2 – 3 năm kinh nghiệm, các công ty tài chính tiêu dùng, vị trí tổng đài điện thoại… có nhu cầu tuyển dụng cao hơn cùng kỳ năm trước.

Đối với các vị trí quản lý cấp cao, đặc biệt, các vị trí ngân hàng số (digital banking) đang thu hút rất nhiều nhân sự, do đây chính là yếu tố thể hiện sức cạnh tranh của mỗi ngân hàng trong thời đại số. Ngoài ra, vị trí Giám đốc Công nghệ Thông tin (CTO/CIO) cũng đang rất khát nhân tài do nhân lực chuyên ngành trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt tại các mảng thương mại điện tử, công nghệ và các mảng thuộc ngành kinh tế chia sẻ nói chung.

Bên cạnh đó, các start-up xuất hiện ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tuyển dụng, dự kiến tuyển dụng tại các mảng tài chính tiêu dùng, IT và các công ty start-up sẽ tăng mạnh.

Trên toàn cầu, theo khảo sát 59.000 doanh nghiệp thuộc 44 quốc gia và vùng lãnh thổ của ManpowerGroup về xu hướng tuyển dụng lao động trong quý IV, 50% doanh nghiệp có triển vọng tuyển dụng tăng, 32% dự đoán sẽ giảm và 18% dự kiến không thay đổi số nhân sự.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM