Người làm được việc lớn trước tiên phải đúng giờ: Trễ hẹn là biểu hiện của một kẻ vô kỉ luật, ích kỉ và không đáng tin cậy!

08/03/2019 10:15 AM | Sống

Đi trễ là một biểu hiện của sự ích kỷ, bạn đặt nhu cầu của mình lên trên mọi người. Khi bạn bắt ai đó đợi chờ, bạn đang lấy đi của họ những giờ phút họ không bao giờ có thể lấy lại được.

Người làm được việc lớn trước tiên phải đúng giờ: Trễ hẹn là biểu hiện của một kẻ vô kỉ luật, ích kỉ và không đáng tin cậy!

Là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, bên cạnh tài năng lãnh đạo chính trị và quân sự xuất chúng, George Washington nổi tiếng kỹ tính với vấn đề đúng hẹn.

Khi Washington hẹn người bán ngựa đưa những con ngựa ông muốn mua đến vào lúc 5 giờ sáng và người đó đến muộn 15 phút, người quản ngựa nói với anh ta rằng Ngài Tổng tư lệnh đã ở đây đợi từ lúc 5 giờ nhưng giờ Ngài đã đi làm việc khác, Ngài cũng không thể kiểm tra tình trạng của lũ ngựa cho đến tuần sau.

Nếu ông hẹn gặp các thành viên Quốc hội vào giữa trưa, người ta thường thấy ông ấy bước vào phòng làm việc Quốc hội vừa lúc đồng hồ điểm 12 tiếng.

Sự đúng giờ của Washington còn thể hiện cả trong giờ giấc ăn uống. Ông ấy ăn tối đúng 4 giờ chiều mỗi ngày. Nếu các thành viên Quốc hội được mời đến dùng bữa đến muộn hơn giờ hẹn, họ thường ngạc nhiên khi thấy ngài tổng thống đã ăn được nửa bữa ăn hoặc thậm chí đã kéo ghế đứng dậy. Trước sự sững sờ của vị khách lề mề, Washington sẽ nói: “Ở đây chúng tôi rất đúng giờ. Đầu bếp của tôi không bao giờ hỏi khách đã đến chưa mà chỉ hỏi đã đến giờ chưa.”

Khi thư ký của Washington đi họp trễ và anh ta đổ lỗi cho chiếc đồng hồ đeo tay của mình, ngài tổng thống chậm rãi trả lời: “Thế thì cậu phải thay đồng hồ mới thôi, hoặc là tôi phải thay thư ký mới.”

Người làm được việc lớn trước tiên phải đúng giờ: Trễ hẹn là biểu hiện của một kẻ vô kỉ luật, ích kỉ và không đáng tin cậy! - Ảnh 1.

Thái độ nghiêm túc với việc đúng giờ của George Washington bắt nguồn từ cuốn “The Rules of Civility” (tạm dịch: “Quy tắc ứng xử lịch sự”), cuốn sách ông đọc từ ngày trẻ. Ngài tổng thống lặp lại nhiều lần những châm ngôn trong cuốn sách như “Không chịu trách nhiệm với những điều bạn không thể làm nhưng một khi đã hứa thì phải làm đến nơi đến chốn”. Đối với Washington, đúng giờ là cách thể hiện sự tôn trọng đối phương và ông hy vọng mình cũng nhận lại điều tương tự.   

Những câu chuyện trên cách chúng ta hàng thế kỷ nhưng ý thức đúng giờ thì không mất đi tính thời sự của nó. Người ta gọi đây là một “đức tính giản dị nhưng đáng tin cậy” và chắc chắn là nó không làm khó chủ nhân đến mức phải gồng mình lấy hết dũng khí và sức lực để thực hiện. Sự đúng giờ thể hiện tính kỷ luật và tự chủ. Ngay cả khi nó không được thừa nhận rộng rãi là một nét tính cách quyến rũ, sự đúng giờ vẫn là yếu tố cần có ở một người đàn ông đáng tin cậy.

Người làm được việc lớn trước tiên phải đúng giờ: Trễ hẹn là biểu hiện của một kẻ vô kỉ luật, ích kỉ và không đáng tin cậy! - Ảnh 2.

Tại sao đúng giờ lại quan trọng?

Tầm quan trọng của sự đúng giờ không mang tính phổ quát, nó phụ thuộc vào từng nền văn hoá. Ở châu Mỹ La tinh hay Quần đảo Thái Bình Dương, giờ giấc giữa nhiều nơi có thể khác nhau và nhiều khi thời gian gặp gỡ không được rõ ràng. Thế nhưng không ai có thể phê phán giá trị của sự đúng giờ đối với một người đàn ông sống trong nền văn hoá luôn coi trọng việc đúng hẹn. Giống như việc một người đàn ông phương Tây luôn cẩn trọng trong từng cái bắt tay, cách đeo cà vạt và cả cách anh ấy giữ cửa cho một người phụ nữ, họ làm những điều này như một phần cuộc sống của mình cho dù không phải ở nền văn hoá nào chúng cũng phổ biến.

Sau đây là những lý do tại sao đúng giờ lại quan trọng:

Đúng giờ thể hiện sự quyết đoán. Khi bạn nói với ai đó bạn sẽ gặp họ vào một thời điểm cụ thể, thực tế bạn đã đưa ra một lời hứa. Bạn hẹn sẽ có mặt lúc 8:00 nhưng 8:15 bạn mới đến tức là bạn đã thất hứa. Việc đúng giờ thể hiện bạn là người dám nói dám làm.

Đúng giờ thể hiện bạn là người đáng tin cậy. Người ta tin tưởng những người nói được làm được - nếu anh ấy nói anh ấy sẽ có mặt, anh ấy sẽ có mặt. Nhưng với người không đúng giờ, người ta sẽ không thể trông cậy vào anh ấy - họ không biết tìm anh ấy ở đâu khi cần. Những người cộng tác với anh ấy sẽ cho rằng người này không biết tự sắp xếp thời gian của mình và nghi hoặc này sẽ dần vượt qua giới hạn của vấn đề giờ giấc, câu hỏi dấy lên trong mắt nhiều người là: “Nếu anh ta đã không coi trọng thời gian thì còn điều gì anh ta không coi trọng nữa?”.

Benjamin Franklin từng nói với một nhân viên luôn đi muộn nhưng lần nào cũng lý do sẵn sàng một câu như này: “Tôi nhận ra là người giỏi bao biện ngoài giỏi cái đó thì chẳng giỏi thêm cái gì khác.”

Người làm được việc lớn trước tiên phải đúng giờ: Trễ hẹn là biểu hiện của một kẻ vô kỉ luật, ích kỉ và không đáng tin cậy! - Ảnh 3.

Đúng giờ gia tăng sự tự tin của bạn. Việc bạn đúng giờ không chỉ cho người khác thấy bạn là người đáng tin, nó còn cho bạn thấy bạn có thể tin cậy chính mình. Bạn càng giữ được lời hứa bạn đã hứa, bạn càng trở nên tự tin. Khi bạn kỷ luật với bản thân, bạn sẽ không bị động trước những giới hạn và thói quen của mình và làm chủ cuộc sống tốt hơn.

Đúng giờ đảm bảo cho việc bạn có thể thể hiện bản thân tốt nhất. Sau khi đâm vào đuôi xe ai đó, phóng xe với tốc độ bàn thờ, nhấp nhổm tìm kiếm bóng dáng cảnh sát giao thông hay chửi thề trước đèn đỏ, bạn khó có thể dồn sự tập trung cho bài thuyết trình mình sắp phải trình bày hay buổi xem mặt bạn đợi chờ cả tuần lễ - bạn run và căng thẳng trước những áp lực bạn mới trải qua. Trái lại, nếu bạn đến đúng giờ, sớm hơn một chút càng tốt, bạn sẽ có vài phút để sắp xếp những suy nghĩ trong đầu, lướt qua tài liệu và giữ biểu cảm gương mặt ở trạng thái tốt nhất.

Đúng giờ thể hiện tính kỷ luật. Người đàn ông đúng giờ cho thấy anh ấy biết tổ chức thời gian của mình và lưu tâm đến tiểu tiết. Anh ấy có thể tạm gác việc kia để làm việc này hay anh ấy có thể hoãn việc vui chơi lại để lo cho công việc.

Đúng giờ thể hiện sự khiêm tốn. Châm ngôn “Always late, but worth the wait” (tạm dịch: “Luôn đi trễ, nhưng đáng công đợi chờ”) có nghĩa là đôi khi sự chậm trễ và sự trân trọng đi đôi với nhau. Người ta sẽ rất vui mừng khi bạn đến nhưng họ còn vui hơn nếu bạn tới đúng giờ.

Đúng giờ thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho người khác. Đi trễ là một biểu hiện của sự ích kỷ, bạn đặt nhu cầu của mình lên trên mọi người. Bạn muốn có thêm một phút để làm những việc bạn muốn, nhưng để có một phút đó bạn phải lấy đi một phút của người khác, đó là lý do tại sao…

Người làm được việc lớn trước tiên phải đúng giờ: Trễ hẹn là biểu hiện của một kẻ vô kỉ luật, ích kỉ và không đáng tin cậy! - Ảnh 4.

Bạn nói đi trễ 1 phút không sao, nhưng sự thật là:

Đi trễ là một hình thức ăn cắp. Đó là sự thật phũ phàng nhưng nó vẫn là sự thật. Khi bạn bắt ai đó đợi chờ, bạn đang lấy đi của họ những giờ phút họ không bao giờ có thể lấy lại được, những thời giờ có thể đem lại cho người ta tiền bạc hay chỉ đơn giản là để họ làm những điều họ cảm thấy quan trọng. Để đến đúng giờ đã hẹn với bạn, người ta phải hy sinh. Hy sinh đó có thể là dậy sớm hơn, rút ngắn thời gian tập thể dục, từ chối đọc cùng con một câu truyện cổ tích và sự lề mề của bạn làm những hy sinh này đổ sông đổ bể. Nếu bạn không có ý định trộm 10 nghìn trong ví ai đó, bạn cũng đừng nghĩ đến việc trộm của người ta 10 phút làm gì. Đi đúng giờ thể hiện bạn quý trọng thời gian của mình và không coi rẻ tài nguyên quý giá nhưng hữu hạn này của người khác.

Đi trễ làm cản trở trải nghiệm của người khác. Sự lề mề của bạn không chỉ đánh cắp thời gian của người khác mà cả sự tập trung họ dành cho những trải nghiệm của mình. Đó có thể là cậu sinh viên bước vào lớp khi bài giảng cúa giáo sư đã đi được một nửa, một gia đình đi qua mặt bạn để tìm ghế giữa lúc bộ phim đang đến đoạn cao trào hay một anh bạn kéo cánh cửa xập xệ khi cả khán phòng đang chìm trong im lặng. Khi một ông cụ được hỏi tại sao ông luôn đến nhà thờ làm lễ đúng giờ suốt hàng chục năm trời, ông đã trả lời: “Đức tin của tôi là không làm cản trở đức tin của người khác.”

Đi trễ khiến các mối quan hệ của bạn trở nên căng thẳng. Khi bạn trễ hẹn, đối phương sẽ nghĩ bạn không coi trọng họ. Những việc níu kéo bạn thì quan trọng hơn và họ không đủ ảnh hưởng để bạn sắp xếp những khoảng thời gian hợp lý trong lịch trình bộn bề. Vị khách bay một quãng đường dài để gặp bạn cảm thấy mình như một kẻ ngốc đứng trơ trọi giữa sân bay; người yêu bạn khó xử vì cô ấy phải ngồi một mình trong nhà hàng và con bạn cảm thấy bị bỏ rơi khi con bé cùng cô giáo ngồi hàng tiếng đợi bạn đến đón trong khi các bạn đã được bố mẹ đón hết ngay khi tan trường.

Đi trễ gây cản trở cho sự nghiệp của bạn. Dù bạn là người đi làm thuê hay bạn tự khởi nghiệp, trễ giờ luôn là hòn đá cản đường thành công của bạn. Rất nhiều công ty đặt ra những quy định khắt khe về việc đúng giờ - thử đi trễ vài lần xem, bạn sẽ bị cho thôi việc. Tất nhiên, nếu bạn đi trễ ngay từ buổi phỏng vấn, bạn sẽ không bao giờ được nhận vào vị trí bạn đã ứng tuyển. Nếu bạn đang cố thuyết phục một khách hàng tiềm năng mà bạn đến muộn giờ hẹn 10 phút, công việc khó có thể diễn ra suôn sẻ. Kết quả tương tự nếu bạn hẹn khách hoàn thành một phần việc nào đó trước thời hạn nhất định và bạn thất bại, nhiều khả năng khách sẽ tìm kiếm dịch vụ bạn đang cung cấp ở một nơi khác.

Đi trễ gây thiệt hại cho đời sống của bạn. Lúc nào cũng đi sau người khác gây thiệt hại trong mọi mặt đời sống. Nhiều cơ hội mất đi: lỡ chuyến bay, vắng mặt trong cuộc họp, lỡ một phần quan trọng trong bài học, lỡ mất đám cưới của đứa bạn thân. Không chỉ thế, nó còn gây ra căng thẳng, có thể cả tai nạn dọc đường. Trễ giờ đẩy bạn vào nhiều pha "mất mặt" và buộc bạn phải nghĩ ra đủ loại lý do bao biện cho việc bạn đi muộn, ảnh hưởng xấu đến sự thành thật cũng nwh danh dự của bạn. 

Tóm lại, đi trễ giờ khiến cuộc sống của bạn phức tạp hơn. Nếu bạn muốn sống một cuộc đời đơn giản, trước hết hãy tập cho mình thói quen đúng giờ.

Phương Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm