Người khôn biết biến cơ hội thành của cải: Áp dụng cách hay, được chuyên gia tài chính khuyến khích trong năm 2021 để đa dạng hóa thu nhập, xoá đi nỗi lo về tiền bạc

21/02/2021 16:00 PM | Sống

Trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc và sự ổn định tài chính, khả năng đa dạng hóa thu nhập giúp bạn bảo vệ bản thân, gia đình trước các biến cố.

Tình hình kinh tế hiện nay đang gây ra nhiều lo lắng và bất ổn. Ngay cả khi có một công việc full-time thì chúng ta vẫn thường tự hỏi làm thế nào để chuẩn bị cho tương lai và bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ tổn hại tài chính.

Margaret DeBellotte - chuyên gia khai vấn nghề nghiệp cho biết: “Điều quan trọng là phải tìm cách kiếm tiền để bảo vệ bản thân vì sếp của bạn quyết định mọi thứ. Họ kiểm soát số tiền bạn kiếm được trong cuộc sống. Nhưng khi bạn đa dạng hóa thu nhập của mình, bạn sẽ tạo ra sự cân bằng."

Để đa dạng hóa thu nhập thì bạn phải tạo thêm nhiều nguồn doanh thu để bổ sung cho công việc hiện tại của mình. Margaret DeBellotte tin rằng đa dạng hóa mang lại cho bạn sự an toàn và độc lập về tài chính.

 Người khôn biết biến cơ hội thành của cải: Áp dụng cách hay, được chuyên gia tài chính khuyến khích trong năm 2021 để đa dạng hóa thu nhập, xoá đi nỗi lo về tiền bạc  - Ảnh 1.

Mặc dù đa dạng hóa thu nhập là một cách để xoa dịu nỗi sợ hãi về tài chính của bạn nhưng nó có thể là một thử thách khi bạn chỉ có một công việc toàn thời gian. Tuy nhiên vẫn có nhiều cách khả thi để tạo ra nhiều nguồn thu nhập và bảo vệ tài chính của bạn mà không cần làm thêm công việc bán thời gian.

Tự kinh doanh như một nghề nghiệp phụ

DeBellotte khuyến khích các chuyên gia nghề nghiệp nâng cao trình độ kỹ năng của họ, chẳng hạn như bắt đầu khởi nghiệp. DeBellotte tin rằng đó là một cách tuyệt vời để tạo thêm một nguồn thu nhập khác trong khi bạn được làm điều mình thực sự yêu thích.

Hãy thử vận dụng khả năng sáng tạo của bạn bằng cách mở một công ty kinh doanh phụ. Bạn có thể trở thành một nhà tư vấn hoặc biến một sở thích (như làm vòng tay, nấu nướng,…) thành một công việc kinh doanh. Nếu bạn đã có sẵn một doanh nghiệp phụ, hãy bán thêm các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng để tăng thu nhập của bạn.

Cục quản lí doanh nghiệp nhỏ khuyên bạn nên tính toán một số chi phí sau để hiểu những gì bạn cần phải trả nhằm giúp doanh nghiệp của mình phát triển: giấy phép, bảo hiểm, hàng tồn kho, quảng cáo, tiếp thị, xây dựng trang web và mua thiết bị và vật tư...

Thắt chặt ngân sách

Kiểm tra lại ngân sách của bạn để xác định xem có bất kỳ khoản chi phí nào có thể giảm hoặc cắt bỏ. Việc cắt giảm ngân sách có thể giúp bạn đóng góp vào quỹ khẩn cấp, các khoản đầu tư hoặc làm vốn để bắt đầu một công việc kinh doanh phụ giúp tạo ra nguồn thu nhập khác.

Theo thống kê của Economist năm 2013, trung bình một tuần người Việt bỏ ra 4 USD cho việc ăn uống. Con số này tương đương với xấp xỉ 25% chi phí sinh hoạt. Trong đó, 22% là dành cho đồ ăn, còn lại là chi phí để mua rượu, bia và thuốc lá. Cắt giảm một nửa chi tiêu cho việc này có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể mỗi tháng.

Đầu tư bất động sản

 Người khôn biết biến cơ hội thành của cải: Áp dụng cách hay, được chuyên gia tài chính khuyến khích trong năm 2021 để đa dạng hóa thu nhập, xoá đi nỗi lo về tiền bạc  - Ảnh 2.

Đầu tư bất động sản có thể là một cách hiệu quả để đa dạng hóa thu nhập của bạn. Phương pháp này mang lại hiệu quả tốt nhất nếu bạn có một số vốn đáng kể để trang trải việc mua nhà bằng tiền mặt.

Jennifer Joseph Green, nhà môi giới bất động sản cho biết: “Bạn có thể không kiếm được lợi nhuận lớn ngay lập tức từ bất động sản cho thuê, nhưng bạn đang có được một tài sản có thể mang lại lợi nhuận hậu hĩnh về lâu dài. Bất động sản cho thuê cũng có thể giúp bạn thực hiện các khoản đầu tư lớn hơn yêu cầu tài sản thế chấp trong tương lai.”

"Khởi nghiệp" vi mô

Khởi nghiệp vi mô là một cách lý tưởng nếu bạn muốn điều hành một doanh nghiệp nhỏ không yêu cầu đầu tư quá lớn và làm việc khi bạn thấy phù hợp. Bạn có thể đi theo con đường này để đa dạng hóa thu nhập của mình và duy trì hoạt động trong thời gian ngắn.

DeBellotte cho biết: “Hãy tính toán thật kĩ để đảm bảo rằng việc kinh doanh phù hợp với bạn và chỉ theo đuổi những cơ hội mà chi phí lớn hơn lợi ích. Dòng tiền chảy vào không nhất thiết có nghĩa là bạn đã nắm trong tay một hoạt động kinh doanh vi mô có lợi nhuận”.

Dịch vụ giao đồ ăn và gọi xe là những lựa chọn khởi nghiệp vi mô phổ biến mà bạn có thể thực hiện trong thời gian nghỉ. Ví dụ, các tài xế Uber kiếm được trung bình 19,73 đô la một giờ trong năm 2019, một con số không phản ánh những gì tài xế đã chi cho tiền xăng xe và các chi phí liên quan khác. Số tiền bạn kiếm được sẽ phụ thuộc vào thời gian và địa điểm cùng với số giờ và mức độ tiết kiệm nhiên liệu của xe. Bạn cũng có thể gặp biến động trong thu nhập của mình do nhu cầu giảm do COVID-19.

Trả bớt nợ để tăng thu nhập

 Người khôn biết biến cơ hội thành của cải: Áp dụng cách hay, được chuyên gia tài chính khuyến khích trong năm 2021 để đa dạng hóa thu nhập, xoá đi nỗi lo về tiền bạc  - Ảnh 3.

Giống như việc cắt giảm ngân sách, trả bớt nợ không liên quan đến việc tạo ra một dòng thu nhập riêng biệt. Tuy nhiên, nó giải phóng thu nhập mà bạn đã có và đang được sử dụng ở nơi khác.

Hai cách phổ biến để trả nợ là phương pháp snowball (quả cầu tuyết) và avalanche (tuyết lở). Phương pháp quả cầu tuyết khuyến khích thanh toán các số dư nhỏ nhất của bạn trước, trong khi phương pháp tuyết lở khuyến khích bạn thanh toán các số dư lãi suất cao trước.

Tạo dòng thu nhập thụ động

 Người khôn biết biến cơ hội thành của cải: Áp dụng cách hay, được chuyên gia tài chính khuyến khích trong năm 2021 để đa dạng hóa thu nhập, xoá đi nỗi lo về tiền bạc  - Ảnh 4.

Ý tưởng "kiếm tiền trong khi ngủ"nghe có vẻ rất hấp dẫn. Hoàn toàn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động nhưng hãy lưu ý rằng bạn phải hoàn thành công việc trước khi thu được lợi nhuận.

Nếu bạn là một chuyên gia về một lĩnh vực nào đó, hãy tạo một bộ sưu tập sách in hoặc sách điện tử để giúp người tiêu dùng hàng ngày giải quyết những thách thức chung liên quan đến tiền bạc, nuôi dạy con cái, sự nghiệp hoặc cuộc sống. Sau khi hoàn tất nội dung, bạn có thể bán chúng thông qua một dịch vụ như Amazon, Sendowl và Gumroad. Điều này sẽ giúp bạn bán dịch vụ của mình và tự động kiếm tiền.

Một lựa chọn khác là bán quần áo và phụ kiện thông qua một trang web như Printify hoặc Teespring, nơi cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng in theo yêu cầu. Các trang web này cho phép bạn hoạt động mà không cần duy trì hàng tồn kho và trả cho bạn một phần số tiền thu được mỗi khi đặt hàng. Bạn cũng có thể tạo một blog và gắn kèm các đường link liên kết cho các sản phẩm và dịch vụ bạn thích. Mỗi khi ai đó mua hàng bằng liên kết của bạn, bạn sẽ kiếm được hoa hồng.

Theo Balance


Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM