Người khiến nhạc sĩ Lam Phương xé thẻ xanh ngay ở sân bay, quyết không về Mỹ là ai?

31/10/2021 14:42 PM | Sống

Tiết lộ của Elvis Phương về nhạc sĩ Lam Phương khiến công chúng tò mò về người có tên Túy Hồng.

Vừa qua, tại chương trình Music Box, danh ca Elvis Phương đã khiến khán giả xôn xao khi tiết lộ câu chuyện cố nhạc sĩ Lam Phương xé thẻ xanh ngay khi đặt chân xuống sân bay Pháp, quyết không về Mỹ.

"Lúc đó, tôi có hỏi anh Lam Phương: "Sao anh không ở bên Mỹ, lại qua Pháp sống làm gì?".

Anh Lam Phương mới tiết lộ: "Nói ra thì buồn lắm Phương ơi. Anh và chị Túy Hồng bên Mỹ chia tay rồi. Anh buồn quá nên quyết định bỏ Mỹ sang Pháp sống để không gặp chị Túy Hồng nữa".

Người khiến nhạc sĩ Lam Phương xé thẻ xanh ngay ở sân bay, quyết không về Mỹ là ai? - Ảnh 1.

Elvis Phương


Có một điều anh Lam Phương không kể ra nên ít ai biết rằng anh ấy khi chia tay chị Túy Hồng rất quyết liệt. Anh vừa từ máy bay bước xuống sân bay ở Pháp liền lấy thẻ xanh của Mỹ ra xé luôn, không thèm về Mỹ nữa, nhất định ở lại Pháp luôn", ca sĩ Elvis Phương chia sẻ.

Lời tiết lộ này của Elvis Phương khiến nhiều công chúng khá tò mò về người có tên Túy Hồng.

SỰ NGHIỆP NỮ NGHỆ SĨ KỊCH NỔI TIẾNG TÚY HỒNG

Nghệ sĩ Túy Hồng sinh năm 1940 tại Thủ Dầu Một, tên thật là Trương Ánh Tuyết. Năm 11 tuổi, bà cùng gia đình lên Sài Gòn sinh sống do hai anh trai phải làm việc cho một hãng xe tại đây. Gia đình Túy Hồng sinh sống tại đường Phan Đình Phùng, trung tâm Sài Gòn.

Khi đó, nhà Túy Hồng sát vách danh ca Thanh Thúy nên thân nhau như chị em. Bà và Thanh Thúy thường giấu gia đình đạp xe chở nhau đến đi xin hình nghệ sĩ rồi thi tuyển diễn viên.

Ngày đầu lên sân khấu, Túy Hồng và Thanh Thúy chỉ là vũ công phụ họa cho các nghệ sĩ nổi tiếng. Sau này, nhạc sĩ Lam Phương thường tới nhà chơi với anh trai bà nên làm quen và dạy bà hát các ca khúc ông sáng tác.

Dù bị anh trai phản đối nhưng được các chị dâu nói đỡ nên Túy Hồng đã bước đầu thu âm và trình diễn các tình khúc của Lam Phương, sau đó chuyển sang đóng kịch nói. Năm 1958, bà gia nhập đoàn kịch Kim Cương của NSND Kim Cương.

Người khiến nhạc sĩ Lam Phương xé thẻ xanh ngay ở sân bay, quyết không về Mỹ là ai? - Ảnh 2.

Túy Hồng hồi trẻ


Năm 1959, Túy Hồng và Lam Phương thành hôn. Trong thời gian đó, bà thường cộng tác với minh tinh Thẩm Thúy Hằng trên truyền hình.

Đến năm 1968, được sự động viên của Lam Phương, Túy Hồng rời đoàn kịch Kim Cương và lập ban kịch Sống.

Để có vở diễn, bà miệt mài sáng tác và đặt thêm bút danh Tú Hà. Ban đầu, Túy Hồng diễn trên sóng truyền hình nhưng để tạo dấu ấn, bà đã đầu tư thuê đạo diễn điện ảnh thực hiện một số phim kịch quay ngoại cảnh, kết hợp xử lý phòng thâu.

Từ đó, ban kịch Sống của Túy Hồng lớn dần và cạnh tranh ngược lại với đoàn kịch Kim Cương, đoàn kịch Thẩm Thúy Hằng. Sau này Túy Hồng cùng gia đình định cư tại Virginia, sau đó chuyển tới Texas (Mỹ).

Tại Mỹ, Túy Hồng tiếp tục gặt hái được một số thành công nhất định. Năm 1980, bà mở đại nhạc hội tại vũ trường, đồng thời tiến hành các hoạt động quay phim, thu băng.

Người khiến nhạc sĩ Lam Phương xé thẻ xanh ngay ở sân bay, quyết không về Mỹ là ai? - Ảnh 3.

Túy Hồng và Kiều Oanh


Ban kịch Sống cũng được thành lập trở lại với nhiều gương mặt mới, thực hiện những vở bi hài kịch trên sóng truyền hình và băng đĩa.

DUYÊN NỢ ÂN TÌNH VỚI NHẠC SĨ LAM PHƯƠNG

Nhạc sĩ Lam Phương có vị trí rất lớn trong sự nghiệp và cuộc đời Túy Hồng. Chính ông đã dạy ca hát và truyền đam mê sân khấu để bà theo nghề từ những ngày đầu tiên. Bà kể:

"Nhạc sĩ Lam Phương là bạn học của một người anh kế tôi, thường hay đến nhà chơi. Anh thấy tôi thích hát nên đã luyện giọng cho tôi và hướng dẫn tôi hát những ca khúc do anh sáng tác.

Khi bắt đầu lên sân khấu, tôi hát những ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương và tham gia đóng những đoản kịch ngắn".

Khi Túy Hồng bước lên sân khấu, bà được sự hậu thuẫn lớn từ người chồng Lam Phương. Ông đã đưa các bài tình ca do chính mình sáng tác cho Túy Hồng để làm nhạc nền tại các vở diễn, gây dấu ấn sâu đậm với khán giả. Bà nói:

"Sự kết hợp hài hòa của âm nhạc Lam Phương và kịch Sống Túy Hồng đã làm nổi bật cho vở kịch của tôi. Ngược lại, kịch tôi diễn cũng đẩy ca khúc Lam Phương sáng tác đến với khán giả nhanh hơn".

Người khiến nhạc sĩ Lam Phương xé thẻ xanh ngay ở sân bay, quyết không về Mỹ là ai? - Ảnh 4.

Lam Phương và Túy Hồng


Sau này, khi được hỏi về mối quan hệ giữa nhạc Lam Phương và kịch Túy Hồng, nữ nghệ sĩ chia sẻ:

"Nhạc sĩ Lam Phương vẫn luôn là người tôi kính trọng. Dẫu đã từ lâu duyên đã cạn, chúng tôi không còn gắn bó với nhau trong tình vợ chồng nhưng tôi luôn trân trọng sự dìu dắt, hỗ trợ của ông ấy.

Nhờ nó mà tôi vững vàng bước vào con đường nghệ thuật và tạo nên những thành công cho ban kịch Sống, để sau này ra hải ngoại, khán giả vẫn ưu ái với những hào quang xưa mà tôi đã có".

CUỘC SỐNG HIỆN TẠI Ở MỸ CỦA TÚY HỒNG

Sau khi ly hôn Lam Phương, Túy Hồng sống bình yên cùng con cháu tại Mỹ. Túy Hồng vẫn tiếp tục con đường kịch nghệ tại hải ngoại. Bà nói: "Trong trái tim của mình, tôi không lúc nào nguôi nhớ sân khấu, nguôi nhớ khán giả.

Người khiến nhạc sĩ Lam Phương xé thẻ xanh ngay ở sân bay, quyết không về Mỹ là ai? - Ảnh 5.

Bằng Kiều, Bảo Quốc và Túy Hồng


Tôi biết, khán giả có thể quên nghệ sĩ, sân khấu có thể đào thải diễn viên nhưng người nghệ sĩ, đã mang nghiệp vào người thì không bao giờ bỏ sân khấu hay khán giả được.

Trong một buổi hát, nếu lỡ có điều gì sơ xuất, tôi cũng rất đau khổ. Khán giả có thương tình thứ lỗi lại càng làm tôi day dứt hơn.

Vì vậy, chương trình sau tôi muốn phải hay hơn chương trình trước, để không phụ lòng khán giả tin yêu. Suốt 50 năm gắn bó với nghệ thuật, chưa bao giờ tôi muốn ngừng diễn".

Với đam mê đó, nghệ sĩ Túy Hồng vẫn đi diễn cùng các nghệ sĩ khác như Bảo Quốc, Bằng Kiều, Hồng Đào…

Người khiến nhạc sĩ Lam Phương xé thẻ xanh ngay ở sân bay, quyết không về Mỹ là ai? - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Túy Hồng ở tuổi 81


Hình ảnh mới đây nhất của nghệ sĩ Túy Hồng được nghệ sĩ cải lương Hồng Loan đăng tải khi đưa bà đi tiêm vắc xin. Trong clip, Túy Hồng vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn dù đã cao tuổi.

Tùng Ninh.

Cùng chuyên mục
XEM