Người hiện đại mắc phải stress, trầm cảm ngày càng nhiều: Suy nghĩ nhiều cũng chỉ khiến tâm bệnh thêm nặng...

19/04/2019 08:06 AM | Sống

Có tư duy mới có tồn tại, có suy nghĩ mới có tiến bộ, nhưng suy nghĩ bằng cách nào là việc của chính bạn.

Người hiện đại mắc phải stress, trầm cảm ngày càng nhiều: Suy nghĩ nhiều cũng chỉ khiến tâm bệnh thêm nặng...

Dạo gần đây, tôi đang suy nghĩ về một vấn đề. Nó vốn dĩ chỉ là chuyện nhỏ, nhưng do tôi nghĩ quá nhiều, kết quả lại thành chuyện lớn.

Suy nghĩ quá nhiều, trong đầu bạn xuất hiện một mớ hỗn loạn, và phiền não bắt đầu kéo tới.

Nghĩ quá nhiều, làm cả người mệt mỏi, đầu óc mệt mỏi, tâm trí mệt mỏi, và dần dần nó sẽ hủy hoại con người bạn.

Bình thường có nhiều người thường than phiền: "Thật mệt mỏi, thật khổ sở, mệt mỏi lớn nhất là lòng không thanh thản, tâm trí phiền não." Tâm trí mệt mỏi, là do nghĩ quá nhiều, khiến đầu óc mệt mỏi, đau khổ, nặng hơn thì dẫn đến stress, trầm cảm, rối loạn cảm xúc... Đó là căn bệnh mà người hiện đại thường mắc phải.

Có nhiều người, rõ ràng là mệt đến không chịu nổi, tinh thần đã đi đến cực hạn, nhưng tối về nằm trên giường vẫn không ngủ được. Những việc ban ngày như một thước phim quay chậm từ từ tái hiện trong não bộ của họ.

Nghĩ quá nhiều, đem những chuyện đơn giản trở nên phức tạp, với hàng vạn khả năng khác nhau, khiến bạn hỗn loạn, bối rối, bất an.

Người hiện đại mắc phải stress, trầm cảm ngày càng nhiều: Suy nghĩ nhiều cũng chỉ khiến tâm bệnh thêm nặng... - Ảnh 1.

Có một cô gái, phát hiện bạn trai mình hôm nay đi chung với một cô gái rất đẹp, ăn mặc sành điệu, lại dễ thương và trẻ tuổi hơn mình. Cô gái đó là người hướng nội, tính tình khép kín, chuyện gì cũng để trong lòng, thế nên mặc dù cô rất nghi ngờ nhưng lại không dám hỏi, cũng không biết làm sao cho phải. Cô cũng không có bạn bè thân thiết để hỏi về những chuyện này.

Ngày qua ngày, cô gái ngày càng trở nên ít nói, ý tưởng bạn trai đã phản bội mình ngày càng lớn dần trong tâm trí cô, khiến cô không thể tập trung làm việc, cuộc sống mỗi ngày cũng không yên bình, an ổn nữa. Bởi vì trong lòng cô có quá nhiều nút thắt.

Thật ra, người hôm đó đi chung với bạn trai cô gái chính là em ruột của anh ấy, vừa từ Mỹ du học trở về. Bởi vì từ trước đến nay, cô chưa từng hỏi nhiều về gia đình anh, nên không biết rõ anh có một người em gái, anh bạn trai cô cũng là người ít nói, nên cô không hỏi, anh cũng không nói.

Nếu như khi đó, cô gái đủ can đảm để hỏi, có lẽ mọi chuyện đã không phức tạp như cô ấy nghĩ.

Bạn có chí cầu tiến, bạn muốn lập nghiệp, bạn muốn làm gì đó để giàu có, và bạn suy nghĩ mỗi ngày mỗi đêm. Bạn rất tốt, nhưng cách làm đã sai rồi. Khoa học đã chứng minh, khi bộ não trở nên mệt mỏi, suy nghĩ sẽ bị chậm lại, ý tưởng cũng không còn mới mẻ, làm việc cũng không có năng suất và hiệu quả cao nữa.

Đôi khi suy nghĩ quá nhiều, có thể khiến bạn đánh mất các mối quan hệ tốt.

Người hiện đại mắc phải stress, trầm cảm ngày càng nhiều: Suy nghĩ nhiều cũng chỉ khiến tâm bệnh thêm nặng... - Ảnh 2.

Bạn suy nghĩ quá nhiều, cả người trở nên mệt mỏi, bạn trở nên nóng nảy với người xung quanh, hoặc lạnh lùng với người xung quanh. Lâu dần, khiến họ phản cảm và không muốn ở cạnh bạn.

Hơn nữa, nghĩ quá nhiều, có khi trở thành tâm bệnh. Và bạn nên nhớ, bác sĩ có thể chữa được người bị "thân bệnh", mà hiếm khi chữa được cho người bị tâm bệnh. Mặc dù bệnh viện có khoa tâm thần, y học cũng có thuốc uống dành cho những người mắc bệnh, nhưng đó chỉ là tạm thời. Nếu bạn không thay đổi, bạn vẫn dễ dàng mắc bệnh lại.

Tâm khỏe mạnh, cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh. Làm việc gì cũng nên lấy bản thân làm tiền vốn, quý trọng sức khỏe chính mình, duy trì thân mạnh khỏe, tâm thanh thản.

Có những khúc mắc và khó khăn, chỉ khi bạn đủ bình tĩnh, sáng suốt mới vượt qua được.

Và cũng có những căn bệnh nan y, chỉ khi bạn đủ vui vẻ, không suy nghĩ nhiều mới tự mình vượt qua được.

Nếu thấy lòng mệt mỏi, bạn có thể gác lại công việc đầy áp lực kia, gác lại gánh nặng và trọng trách trên vai, về quê thăm cha mẹ, đi du lịch đâu đó hay thậm chí là ở nhà nghỉ ngơi, bình tâm lại.

Khi buông bỏ phiền não, mọi thứ sẽ trở nên an nhiên. Dùng tâm thái bình thản đón nhận khó khăn, chính là người đang ở thế chủ động. Dùng tâm thái bất an đón nhận trắc trở, chính là người đang ở thế bị động, như vậy chỉ tự rước thêm phiền não.

Nên nhớ, sống càng đơn giản càng tốt, thứ không đáng nghĩ thì đừng nên nghĩ nhiều, người không đáng quan tâm thì không cần nhớ đến nữa.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thương hiệu 60 năm tuổi Bông Bạch Tuyết sắp bị thâu tóm?

Sài Gòn 3 Capital đang lên kế hoạch chi 33 tỷ đồng để cùng với các công ty liên quan sở hữu 51% vốn tại Bông Bạch Tuyết.

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

17 tuổi, chúng ta có quyền nhảy tango trên chính chiến thắng đầu đời của mình!

Chỉ trích những cảm xúc chân thật mà một cá nhân bộc lộ ra khi giành được những thứ mà mình đã mãnh liệt, khát khao để đạt được. Liệu điều đó có quá khắt khe?

Vingroup đề xuất triển khai bus điện: Hà Nội 10 tuyến, TP.HCM 5 tuyến

Văn phòng Chính phủ mới đây đã chuyển đề xuất của Tập đoàn Vingroup về phát triển vận tải hành khách công cộng bằng bus điện tới Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Đọc thêm