Người hiện đại mắc phải stress, trầm cảm ngày càng nhiều: Suy nghĩ nhiều cũng chỉ khiến tâm bệnh thêm nặng...

19/04/2019 08:06 AM | Sống

Có tư duy mới có tồn tại, có suy nghĩ mới có tiến bộ, nhưng suy nghĩ bằng cách nào là việc của chính bạn.

Người hiện đại mắc phải stress, trầm cảm ngày càng nhiều: Suy nghĩ nhiều cũng chỉ khiến tâm bệnh thêm nặng...

Dạo gần đây, tôi đang suy nghĩ về một vấn đề. Nó vốn dĩ chỉ là chuyện nhỏ, nhưng do tôi nghĩ quá nhiều, kết quả lại thành chuyện lớn.

Suy nghĩ quá nhiều, trong đầu bạn xuất hiện một mớ hỗn loạn, và phiền não bắt đầu kéo tới.

Nghĩ quá nhiều, làm cả người mệt mỏi, đầu óc mệt mỏi, tâm trí mệt mỏi, và dần dần nó sẽ hủy hoại con người bạn.

Bình thường có nhiều người thường than phiền: "Thật mệt mỏi, thật khổ sở, mệt mỏi lớn nhất là lòng không thanh thản, tâm trí phiền não." Tâm trí mệt mỏi, là do nghĩ quá nhiều, khiến đầu óc mệt mỏi, đau khổ, nặng hơn thì dẫn đến stress, trầm cảm, rối loạn cảm xúc... Đó là căn bệnh mà người hiện đại thường mắc phải.

Có nhiều người, rõ ràng là mệt đến không chịu nổi, tinh thần đã đi đến cực hạn, nhưng tối về nằm trên giường vẫn không ngủ được. Những việc ban ngày như một thước phim quay chậm từ từ tái hiện trong não bộ của họ.

Nghĩ quá nhiều, đem những chuyện đơn giản trở nên phức tạp, với hàng vạn khả năng khác nhau, khiến bạn hỗn loạn, bối rối, bất an.

Người hiện đại mắc phải stress, trầm cảm ngày càng nhiều: Suy nghĩ nhiều cũng chỉ khiến tâm bệnh thêm nặng... - Ảnh 1.

Có một cô gái, phát hiện bạn trai mình hôm nay đi chung với một cô gái rất đẹp, ăn mặc sành điệu, lại dễ thương và trẻ tuổi hơn mình. Cô gái đó là người hướng nội, tính tình khép kín, chuyện gì cũng để trong lòng, thế nên mặc dù cô rất nghi ngờ nhưng lại không dám hỏi, cũng không biết làm sao cho phải. Cô cũng không có bạn bè thân thiết để hỏi về những chuyện này.

Ngày qua ngày, cô gái ngày càng trở nên ít nói, ý tưởng bạn trai đã phản bội mình ngày càng lớn dần trong tâm trí cô, khiến cô không thể tập trung làm việc, cuộc sống mỗi ngày cũng không yên bình, an ổn nữa. Bởi vì trong lòng cô có quá nhiều nút thắt.

Thật ra, người hôm đó đi chung với bạn trai cô gái chính là em ruột của anh ấy, vừa từ Mỹ du học trở về. Bởi vì từ trước đến nay, cô chưa từng hỏi nhiều về gia đình anh, nên không biết rõ anh có một người em gái, anh bạn trai cô cũng là người ít nói, nên cô không hỏi, anh cũng không nói.

Nếu như khi đó, cô gái đủ can đảm để hỏi, có lẽ mọi chuyện đã không phức tạp như cô ấy nghĩ.

Bạn có chí cầu tiến, bạn muốn lập nghiệp, bạn muốn làm gì đó để giàu có, và bạn suy nghĩ mỗi ngày mỗi đêm. Bạn rất tốt, nhưng cách làm đã sai rồi. Khoa học đã chứng minh, khi bộ não trở nên mệt mỏi, suy nghĩ sẽ bị chậm lại, ý tưởng cũng không còn mới mẻ, làm việc cũng không có năng suất và hiệu quả cao nữa.

Đôi khi suy nghĩ quá nhiều, có thể khiến bạn đánh mất các mối quan hệ tốt.

Người hiện đại mắc phải stress, trầm cảm ngày càng nhiều: Suy nghĩ nhiều cũng chỉ khiến tâm bệnh thêm nặng... - Ảnh 2.

Bạn suy nghĩ quá nhiều, cả người trở nên mệt mỏi, bạn trở nên nóng nảy với người xung quanh, hoặc lạnh lùng với người xung quanh. Lâu dần, khiến họ phản cảm và không muốn ở cạnh bạn.

Hơn nữa, nghĩ quá nhiều, có khi trở thành tâm bệnh. Và bạn nên nhớ, bác sĩ có thể chữa được người bị "thân bệnh", mà hiếm khi chữa được cho người bị tâm bệnh. Mặc dù bệnh viện có khoa tâm thần, y học cũng có thuốc uống dành cho những người mắc bệnh, nhưng đó chỉ là tạm thời. Nếu bạn không thay đổi, bạn vẫn dễ dàng mắc bệnh lại.

Tâm khỏe mạnh, cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh. Làm việc gì cũng nên lấy bản thân làm tiền vốn, quý trọng sức khỏe chính mình, duy trì thân mạnh khỏe, tâm thanh thản.

Có những khúc mắc và khó khăn, chỉ khi bạn đủ bình tĩnh, sáng suốt mới vượt qua được.

Và cũng có những căn bệnh nan y, chỉ khi bạn đủ vui vẻ, không suy nghĩ nhiều mới tự mình vượt qua được.

Nếu thấy lòng mệt mỏi, bạn có thể gác lại công việc đầy áp lực kia, gác lại gánh nặng và trọng trách trên vai, về quê thăm cha mẹ, đi du lịch đâu đó hay thậm chí là ở nhà nghỉ ngơi, bình tâm lại.

Khi buông bỏ phiền não, mọi thứ sẽ trở nên an nhiên. Dùng tâm thái bình thản đón nhận khó khăn, chính là người đang ở thế chủ động. Dùng tâm thái bất an đón nhận trắc trở, chính là người đang ở thế bị động, như vậy chỉ tự rước thêm phiền não.

Nên nhớ, sống càng đơn giản càng tốt, thứ không đáng nghĩ thì đừng nên nghĩ nhiều, người không đáng quan tâm thì không cần nhớ đến nữa.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm