Người già Trung Quốc cô đơn, tìm bạn tình ngoài công viên khiến bệnh HIV bùng phát

13/01/2020 09:06 AM | Xã hội

Báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDCP) cho thấy số bệnh nhân HIV trên 60 tuổi của nước này đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2012.

Cụ Zhao Lin có vẻ đã quen với cuộc sống cô đơn kể từ khi góa vợ. Dẫu vậy, sự cô đơn hàng đêm ngày càng khiến cụ già 78 tuổi này cảm thấy đã đến lúc phải tìm bạn đời mới dù đã ở vào cái tuổi gần đất xa trời.

"Tôi đã tìm kiếm bạn đời mới trong hơn 1 năm nay… Tuy nhiên cơ hội là khá mỏng manh", cụ Zhao Lin cười nói.

Câu chuyện của cụ Zhao Lin chỉ là một trong vô vàn những người già tại Trung Quốc cảm thấy cô đơn khi ngày càng lớn tuổi. Con cái bỏ lên thành phố làm việc cùng sự thiếu vắng chăm sóc của người thân khiến họ thường xuyên đến các công viên hoặc nơi công cộng để trò chuyện giải sầu hoặc để kiếm một bạn đời mới.

Khoảng thời gian 30 năm đổi mới trong nền kinh tế cũng như xã hội đã làm thay đổi quan niệm về tình yêu lẫn tình dục của cộng đồng người cao tuổi Trung Quốc. Quá trình đô thị hóa quá nhanh khiến nhiều người già bị bỏ rơi lại phía sau sự phát triển của nền kinh tế, qua đó tạo nên một cộng đồng khao khát tình yêu hay thậm chí là tình dục của người cao tuổi.

Người già Trung Quốc cô đơn, tìm bạn tình ngoài công viên khiến bệnh HIV bùng phát - Ảnh 1.

Thậm chí, truyền thông Trung Quốc còn đặt tên cho những cuộc tình này là "tình yêu chạng vạng" để nói về những câu chuyện lãng mạn của các cụ già đang tuổi xế chiều. Một số chương trình truyền hình Trung Quốc đã thực hiện các show về mai mối cho người già nhắm đáp ứng một tỷ lệ khá lớn người xem trong độ tuổi này. Những phòng trò chuyện trực tuyến cũng đầy rẫy những câu chào mời cho người cao tuổi.

Mặc dù vậy, không ở nơi nào tại Trung Quốc thể hiện rõ tình trạng khát được yêu của người cao tuổi như tại công viên. Ví dụ ở thủ đô Bắc Kinh, những khu vực như Changpuha hay công viên đền thờ Temple of Heaven trở thành nơi tụ tập cho các cụ già tán tỉnh lẫn nhau. Tại Trùng Khánh, công viên Hongyadong là nơi lý tưởng cho các cụ già hẹn hò. Tại Tây An (Xian), công viên Cách Mạng là nơi những người cao tuổi thường tụ tập vào mỗi thứ 4 và thứ 7 hàng tuần.

"Đồng nghiệp người Mỹ của tôi khi đến Trung Quốc đã cảm thấy thú vị vì có nhiều người tụ tập ngoài công viên. Đây là một cách để các nhóm người gặp mặt làm quen lẫn nhau. Tại công viên, bạn sẽ có nhiều cơ hội thực hiện những cuộc hẹn hò ngầm hơn so với thông thường". Giám đốc Bei Wu của phòng nghiên cứu sức khỏe và tuổi già toàn cầu trực thuộc trường đại học New York đã làm về lĩnh vực trên 30 năm nhận định.

Trung Quốc mặc dù chưa thực sự trở thành một nước giàu nhưng dân số của họ đã bắt đầu lão hóa, qua đó tạo nên một cộng đồng người cao tuổi rất lớn. Số liệu của Viện khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) cho thấy nước này có khoảng 48 triệu phụ nữ hay đàn ông ở góa, phần lớn trong số đó là người cao tuổi. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên 118,4 triệu người vào năm 2050.

Trong khi đó, tờ Nhật báo Nhân dân Trung Quốc đăng tải khoảng 4/5 số góa phụ của nước này muốn tái hôn bất chấp tuổi tác. Thú vị hơn, tờ Beijing Evening News cho biết 1/3 số vụ ly hôn ở Bắc Kinh là của các cặp đôi 60-70 tuổi, cho thấy biến động tình cảm ở người cao tuổi chẳng kém giới trẻ.

Người già Trung Quốc cô đơn, tìm bạn tình ngoài công viên khiến bệnh HIV bùng phát - Ảnh 2.

Lây lan bệnh HIV

Việc người già Trung Quốc ngày càng nhiều và "khát tình" chẳng có gì quá ngạc nhiên ở những nước có dân số lão hóa nhanh. Dẫu vậy, điều nguy hiểm ở đây là chính quyền Bắc Kinh chưa trang bị tốt cho tầng lớp này về tình dục an toàn, qua đó làm gia tăng bệnh HIV. Báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDCP) cho thấy số bệnh nhân HIV trên 60 tuổi của nước này đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2012.

Thậm chí vào tháng 10/2019, CCDCP đã phải ra một chính sách riêng hướng đến việc giáo dục giới tính và an toàn tình dục cho tầng lớp người già Trung Quốc trước thực trạng gia tăng bệnh HIV đáng báo động trong cộng đồng.

Câu chuyện thiếu hiểu biết về an toàn tình dục của người cao tuổi Trung Quốc khá dễ hiểu. Khi còn trẻ, thời của họ khá cổ hủ và việc nói về tình dục bị coi là vô đạo đức. Việc hẹn hò hay thậm chí quan hệ trước hôn nhân hầu như ít xảy ra, bởi vậy kiến thức về tình dục an toàn của người già Trung Quốc hiện nay rất kém.

Chính vì sự ràng buộc về lễ giáo và tư tưởng khiến nhiều buổi hẹn hò hay trò chuyện ở các công viên diễn ra vô cùng kỳ cục. Tại một số công viên, các cụ ông cụ bà tụ tập thành nhóm, lấm lét nhìn nhau để đánh giá đối phương. Có những đôi ngồi cạnh nhau và bắt đầu hỏi chuyện như những người bạn tri kỷ, dù họ mới gặp nhau lần đầu, cũng có những cặp chỉ nhìn một chút rồi rời đi vì không ưng ý.

Người già Trung Quốc cô đơn, tìm bạn tình ngoài công viên khiến bệnh HIV bùng phát - Ảnh 3.

Theo những cụ giá tìm bạn đời này, họ chỉ tìm những đối tượng sinh sống ở Trung Quốc chứ không dành cho những Hoa kiều. Những đối tượng có lương hưu và bảo hiểm xã hội là hấp dẫn nhất do mắc bệnh hiểm nghèo tại Trung Quốc có thể khiến 1 người cao tuổi phá sản. Ngoài ra, những cụ già ở góa cũng có giá hơn so với những người ly dị do ít bị ràng buộc về tình cảm cũ.

Việc "khát tình" của các cụ già Trung Quốc cũng dẫn đến hàng loạt quảng cáo khá ngộ nghĩnh. Xung quanh các công viên, người ta có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu quảng cáo như: "Tìm nữ bạn đời. Nam giới. Sinh năm 1949. Đã ly hôn. Không có ràng buộc gì".

Ông Li là một trong những người đăng các mẩu quang cáo như vậy. Cụ già này muốn một bạn đời cao ráo, không quá béo, tầm 50-60 tuổi và da dẻ không bị nám hay đồi mồi. Đổi lại, ông Li có một căn chung cư rộng rãi có thể về sống chung ngay lập tức.

Tương tự, bà Han Shuping, nay đã 52 tuổi cũng đang tìm kiếm bạn đời suốt 2 năm nay ở công viên Changpuhe.

"Phần lớn những cụ già ở đây có tính cách khá tệ. Họ sẽ mời bạn đi ăn, rủ bạn về nhà và cố để lên giường với bạn", bà Han nói.

Quay trở lại câu chuyện với cụ Zhao, ông cũng đang phiền lòng vì khó tìm được bạn đời.

"Họ muốn bạn có xe hơi, nhà ở và tiền lương hưu. Họ đòi bạn đổi tên chính chủ căn hộ của bạn sang tên họ. Nghe có quá đáng sợ không?", cụ Zhao ngậm ngùi khi nói về những mối tình tuổi xế chiều.

Bất chấp những khó khăn đó, cụ Zhao vẫn muốn tìm nửa kia của đời mình khi khó lòng tiếp tục sống với nỗi cô đơn.

Người già Trung Quốc cô đơn, tìm bạn tình ngoài công viên khiến bệnh HIV bùng phát - Ảnh 4.

AB

Cùng chuyên mục
XEM