Người già đến 70 tuổi vẫn có thể tạo ra hàng trăm nơ-ron thần kinh mỗi ngày

15/04/2018 14:00 PM | Công nghệ

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng điều đó là không thể.

Trái với những gì chúng ta nghĩ trước đây, cho rằng não bộ sẽ ngừng phát triển khi con người già đi: Một nghiên cứu mới công bố cho thấy những cụ già 70 tuổi vẫn có thể tạo ra hàng trăm nơ-ron thần kinh mới mỗi ngày – tương đương những người trẻ tuổi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Columbia ở New York. Trong đó các nhà khoa học ghi nhận nhiều người già cải thiện được chức năng nhận thức và cảm xúc của họ. Tìm hiểu kỹ hơn, họ phát hiện mô thần kinh trong vùng hồi hải mã ở người già vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển.

Kết quả nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí Cell.

"Chúng tôi phát hiện ra những người lớn tuổi có khả năng tạo ra hàng ngàn nơ-ron trong vùng hồi hải mã, từ các tế bào tiền thân của chúng giống người trẻ tuổi”, Maura Boldrini, giáo sư sinh học thần kinh học tại Đại học Columbia, cho biết.

"Chúng tôi cũng tìm thấy khối lượng của vùng hồi hải mã [một cấu trúc não bộ có chức năng cảm xúc và nhận thức] tương đương nhau qua các lứa tuổi. Tuy nhiên, những người lớn tuổi có ít mạch máu hơn và có thể ít khả năng tạo ra các nơ-ron mới hơn".

Kết luận được tìm ra sau khi các nhà khoa học xem xét bộ não của 28 người đột tử hiến tặng. Những người này đều là người khỏe mạnh khi còn sống, trong độ tuổi từ 14-79 và không bị suy giảm nhận thức cũng như trầm cảm.

Bằng cách mổ xẻ và kiểm tra tận gốc những bộ não, họ có thể nhìn thấy các nơ-ron và mạch máu hình thành trong toàn bộ vùng hồi hải mã của những người này sau khi họ chết. Vùng hồi hải mã chịu trách nhiệm cho các chức năng trong não bộ kiểm soát cảm xúc và khả năng gợi nhớ ký ức.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng ngay cả những bộ não của người lớn tuổi nhất cũng tạo ra được các tế bào thần kinh mới. Họ đã tìm thấy số lượng tế bào thần kinh trung gian và số lượng tế bào thần kinh chưa trưởng thành tương tự nhau ở các lứa tuổi.

Mặc dù vậy, những người già có ít mạch máu mới trong não, và có một số lượng nhỏ các tế bào tiền thân. Là hậu duệ của tế bào gốc, ở người già, những tế bào này ít có khả năng phân chia chức năng và tự trẻ hóa hơn.

Người già đến 70 tuổi vẫn có thể tạo ra hàng trăm nơ-ron thần kinh mỗi ngày - Ảnh 1.

Những người lớn tuổi có khả năng tạo ra hàng ngàn nơ-ron trong vùng hồi hải mã, từ các tế bào tiền thân của chúng giống người trẻ tuổi

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy khả năng tạo ra các tế bào thần kinh ở vùng hồi hải mã của chuột và linh trưởng đều bị suy giảm dần theo độ tuổi. Và cho tới tận bây giờ, điều này vẫn được mặc định là đúng với con người.

Một tháng trước, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California San Francisco đã báo cáo trên tạp chí Nature rằng họ không thể tìm ra các tế bào thần kinh mới sau khi con người đã phát triển qua tuổi vị thành niên. Kết quả này được rút ra sau khi họ nghiên cứu 59 người ở độ tuổi từ 14 tuần (thai kỳ) cho đến 77 tuổi.

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu Đại học California San Francisco đặt nghi vấn với kết luận của các nhà nghiên cứu Đại học Columbia.

"Dựa vào những hình ảnh mà họ công bố, các tế bào mà họ gọi là các nơ-ron mới ở vùng hồi hải mã của người trưởng thành rất khác so với hình dạng của những tế bào được coi là tế bào thần kinh trẻ ở các loài khác, hoặc những gì chúng ta quan sát được ở trẻ nhỏ", họ nói với Los Angeles Times.

Các nhà nghiên cứu của Đại học California San Francisco cho biết họ không chỉ nhìn vào các dấu hiệu protein liên quan đến các loại tế bào khác nhau mà còn phân tích hình dạng tế bào và cấu trúc bằng kính hiển vi quang học và điện tử.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa mẫu não mà 2 nhóm nghiên cứu sử dụng. Các nhà nghiên cứu Đại học California San Francisco nhận được các mẫu não bộ từ một số bệnh viện ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Tây Ban Nha. Chúng được bảo quản bằng hóa chất.

Trong khi đó, bộ não của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia đã được các gia đình của người quá cố trao tặng “tươi, nghĩa là ngay vào lúc họ vừa chết. Các bộ não này ngay lập tức được đóng băng và cất giữ ở -80 độ C.

Giáo sư Boldrini nói với tờ Los Angeles Times rằng nhóm nghiên cứu của ông đã khảo sát toàn bộ vùng hồi hải mã. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của Đại học California San Francisco chỉ khảo sát được các mô cắt lát. Bởi vậy, kết quả của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia được cho là chính xác hơn.

Tham khảo UPI

Thu Anh

Cùng chuyên mục
XEM