Người dùng và đối tác của TikTok có đơn điệu như nhiều lời đồn thổi?

30/10/2020 07:35 AM | Kinh doanh

Khi nói về TikTok, mọi người sẽ nghĩ ngay rằng: người dùng của TikTok hầu hết là giới trẻ Gen Z và chỉ những nhãn hàng như FMCG và F&B mới phù hợp để quảng bá trên đây. Nhưng theo thống kê, sự thật không hẳn thế: 75% người dùng TikTok có công việc và thu nhập, 3 trong chiến dịch quảng cáo ấn tượng nhất năm 2020 có Vinfast.

Sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội, văn hóa mua hàng của người dùng đã có những thay đổi rõ rệt. Theo khảo sát của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao công bố tháng 6/2020, 82% người được khảo sát có mua hàng online trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, và 98% trong số đó sẽ tiếp tục duy trì thói quen này.

TikTok tin rằng, xu hướng này sẽ trở nên bùng nổ hơn vào dịp Tết năm 2021, bởi hành vi mua sắm online nói chung và trên các nền tảng công nghệ nói riêng có khuynh hướng tăng trưởng mạnh, đặc biệt trong giai đoạn năm cũ khép lại. Tết 2020 vừa qua là thời điểm người dùng TikTok hoạt động sôi nổi nhất trong năm, với lượt xem video tăng 196% so với ngày thường.

Nhằm giúp các doanh nghiệp có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho chiến dịch quảng bá dịch vụ - sản phẩm hiệu quả nhất trên các nền tảng online, TikTok vừa chính thức công bố những dự đoán xu hướng nội dung nổi bậc của người trong mùa Tết 2021.

75% người dùng TikTok có công việc và thu nhập, 50% người dùng là các bậc phụ huynh

Theo thống kê mới nhất từ TikTok, khi nhắc đến khái niệm nền tảng video dạng ngắn, 4 trong 5 người được khảo sát lựa chọn TikTok nhằm phục vụ cho các nhu cầu từ giải trí đến sáng tạo. 96% người dùng tham gia khảo sát cho biết họ có nhìn thấy quảng cáo trên TikTok, và 9 trong 10 người này sẽ thực hiện hành động tiếp theo sau khi xem quảng cáo.

Trước khi bắt tay vào các chiến dịch quảng cáo mang tầm ảnh hưởng, thương hiệu cần định nghĩa lại người dùng TikTok: 75% người dùng TikTok có công việc và thu nhập. Trong đó, 50% người dùng là các bậc phụ huynh. Đây cũng chính là phân khúc nhiều nhãn hàng nhắm đến với nhu cầu và sức mua ổn định.

Người dùng và đối tác của TikTok có đơn điệu như nhiều lời đồn thổi? - Ảnh 1.

Thông qua nghiên cứu dữ liệu, thấu hiểu hành vi người dùng kết hợp với chủ đề Tết cổ truyền, TikTok công bố các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cho mùa quảng cáo Tết 2021. Hai giải pháp quảng cáo chính trên TikTok for Business là Standard Ads và Content Solutions, được xây dựng dựa trên quy trình chuyển đổi hình phễu (Customer Conversion Funnel).

"Có ba tiêu chí quan trọng mà các nhãn hàng cần lưu tâm để xây dựng nên chiến dịch quảng cáo ấn tượng mùa Tết 2021. Thứ nhất nội dung phải gần gũi, có tính tương tác cao. Hai là phải chọn đúng thời điểm. Và ba là phải kết hợp đa dạng các hình thức quảng cáo một cách sáng tạo.

Là một nền tảng video ngắn với hàng chục triệu người dùng hàng tháng, TikTok mang đến những giải pháp quảng cáo tối ưu và sáng tạo, giúp các nhãn hàng kể câu chuyện thương hiệu của mình một cách gần gũi và dễ chinh phục và gắn kết người dùng", chị Diệp Quế Anh - Giám đốc truyền thông Việt Nam, Philippines và các thị trường mới nổi tại Đông Nam Á, chia sẻ.

Những xu hướng mới được công bố bởi TikTok cho thấy các nội dung được người dùng quan tâm nhiều nhất trong dịp Tết năm ngoái chủ yếu là hài kịch và giải trí, bao gồm: Vlog dạng nhật ký, phim ảnh, selfie, hài, hoạt hình, nhạc pop, video thú cưng.

Vinfast là một trong 3 chiến dịch quảng cáo ấn tượng nhất năm 2020 trên TikTok

Bên cạnh đó, TikTok vừa ra mắt chiến dịch marketing Chill Tet nhắm đến các nhãn hàng lớn với các giải pháp sáng tạo cho câu chuyện marketing trong mùa Tết 2021; bao gồm một vài ý tưởng như: sửa soạn – Chillax Preparation, Tết truyền thống, Sum vầy – Chillax Reunion…

Người dùng và đối tác của TikTok có đơn điệu như nhiều lời đồn thổi? - Ảnh 2.

Chiến dịch quảng cáo của Vinfast đã rất thành công trên nền tảng TikTok.

"Sở dĩ, chúng tôi chưa đề cập đến các doanh nghiệp nhỏ, bởi họ vẫn là đối tượng mà chúng tôi đang chăm sóc hàng ngày. Do hầu hết SMEs và startup tại Việt Nam vẫn còn xa lạ với việc quảng bá trên TikTok, nên chúng ta phải bỏ công sức ra rất nhiều. Chúng tôi phải cùng họ làm sao giải được bài toán kinh doanh và chi phí, khi họ muốn bỏ ra chi phí ít mà phải có hiệu quả tức thì, chứ không phải gián tiếp.

Để thuyết họ đồng hành cùng mình, TikTok thường xuyên tổ chức các workshop, để truyền đạt cho họ những cách thức quảng bá hiệu quả trên TikTok, kiến thức về nền tảng. Chúng tôi phải chứng minh cho các doanh nghiệp truyền thống thấy, sáng tạo trên TikTok không hề quá khó hay là những thách thức chẳng dễ vượt qua như họ nghĩ. Thực tế chứng minh, với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng tôi chỉ gặp khó trong giai đoạn đầu tiếp cận, còn khi đã có lần hợp tác đầu tiên rồi, sau này sẽ ổn", đại diện của TikTok chia sẻ tiếp.

Ở khía cạnh khác, trước giờ nhiều người thường cho rằng, chỉ mỗi ngành FMCG cùng F&B nên quảng cáo trên nền tảng này, vì những ngành khác sẽ không mang về hiệu quả lớn. Nhưng thực tế ngược lại, các ngành hàng khác như mỹ phẩm, xe máy… vẫn có thể tạo ra hiệu ứng lớn trên TikTok nếu biết cách.

Trong 3 chiến dịch quảng cáo phủ sóng cộng đồng TikTok nhiều nhất trong năm 2020, ngoài Fami và Vinamilk, còn có sự góp mặt của Vinfast.

Cùng việc tận dụng môi trường ảo để mang lại trải nghiệm lái thử xe điện độc nhất cho người dùng trên nền tảng di động – cụ thể là TikTok, #phieucungxechat. Thử thách thu về hơn 200 triệu lượt xem, 101 ngàn video tham gia thử thách và 60 triệu lượt hiển thị thông qua dạng quảng cáo Brand Takeover.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM