Người dùng iPhone hào hứng khi eSIM sắp dùng được tại Việt Nam, nhưng chưa vội xài ngay

28/01/2019 09:55 AM | Công nghệ

Mặc dù khá háo hức với thông tin các nhà mạng sẽ mở eSIM trên các dòng iPhone 2018 của Apple nhưng những người được hỏi đều cho biết không vội đăng ký ngay loại SIM này.

Cách đây hơn 4 tháng, Apple gây sốt khi công bố thế hệ iPhone Xs tích hợp 2 SIM. Với tính năng mới này, Apple đã làm thoả lòng những người vốn chọn điện thoại Android hơn iPhone chỉ vì tính năng 2 SIM. Tuy nhiên Apple làm nhiều người thất vọng khi thay vì tích hợp khay đựng hai SIM như truyền thống, hãng tạo ra một khe SIM thông thường và một eSIM.

Vào thời điểm iPhone Xs, Xs Max bán ra tại Việt Nam hôm 2/11 năm ngoái, eSIM vẫn không hoạt động được, tính năng 2 SIM trên iPhone mới chỉ trông chờ vào các mẫu dành cho thị trường Hồng Kông và Trung Quốc - là những máy iPhone có hai khe cắm SIM vật lý. Tuy vậy, tất cả các nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone mới đây đã đồng loạt thông báo đang thử nghiệm eSIM. eSIM dự kiến sẽ cho người dùng tại Việt Nam đăng ký vào tháng sau.

Mặc dù hào hứng khi nghe tin eSIM được “cởi trói” tại Việt Nam nhưng nhiều fan Apple khi được hỏi đều cho rằng đây chỉ là tính năng cộng thêm cho iPhone khi mua mới, sẽ không có một làn sóng lớn đổ xô đi đăng ký eSIM hay mua iPhone mới chỉ vì eSIM đã mở.

Anh Nhật Huy, chủ một cửa hàng kinh doanh iPhone ở Quận 10 (TP.HCM), cho biết thông tin eSIM sắp được mở cho người dùng Việt Nam gần đây không được khách hàng của anh hỏi nhiều. Doanh số iPhone vẫn tăng chỉ vì vào dịp cuối năm, nhưng trầm lắng hơn năm ngoái.

“Những người thực sự quan tâm đến tính năng 2 SIM trên iPhone có lẽ đã bỏ tiền mua iPhone 2 SIM vật lý từ cách đây một năm rồi. Đến giờ này, hầu hết còn lại những người chấp nhận iPhone chỉ với một SIM”, anh Huy nói.

Tương tự, đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS cho biết doanh số iPhone Xs, Xs Max không có gì thay đổi sau thông tin eSIM sắp được kích hoạt.

“Doanh số iPhone Xs, Xs Max (những mẫu hỗ trợ eSIM) vẫn không cao so với X hay 8, 7 Plus, do đó thị phần điện thoại hỗ trợ eSIM không phải nhiều. Có lẽ phải chờ một thời gian nữa eSIM mới phổ biến”, người đại diện CellphoneS nói.

Hầu hết người dùng điện thoại 2 SIM hiện nay có một số liên lạc chính, một số liên lạc khác dành cho công việc hoặc gia đình, bạn bè, buôn bán,... Hoặc có người gắn 1 SIM phục vụ nhu cầu nghe gọi, 1 SIM còn lại để dùng các gói cước dữ liệu (thường giá rẻ hơn so với gói cước dữ liệu bán kèm SIM nghe gọi).

Anh Nguyễn Hồ Tú Nam, quản trị viên diễn đàn Tinh Tế và là người dùng iPhone lâu năm, cho biết anh vẫn hài lòng với chiếc iPhone Xs Max một khe SIM. Anh Nam cho biết không quan tâm lắm đến eSIM trên iPhone hoặc điện thoại 2 SIM.

“Tôi không có nhu cầu có thêm một SIM liên lạc khác nữa, nếu cần tôi sẽ mua thêm điện thoại khác chẳng hạn. Về kết nối Internet, hiện tôi dùng gói dữ liệu 15GB/tháng giá cước 200.000 đồng đã đủ nhu cầu”, anh Nam nói.

Quản trị viên Tinh Tế nhận định những người quan tâm đến eSIM giai đoạn này có lẽ là giới đam mê công nghệ, muốn thử cái mới hơn là người dùng iPhone thực sự có nhu cầu muốn có hai SIM.

Ông Mai Triều Nguyên, chủ hệ thống Mai Nguyên, cho biết ông rất vui cho người dùng iPhone tại Việt Nam khi được dùng eSIM, tuy nhiên bản thân ông sẽ chỉ dùng thử eSIM cho biết, vì ông không có nhu cầu dùng tính năng hai SIM.

"Tôi sẽ dùng thử eSIM nếu nó dễ dàng và có các gói cước uyển chuyển", ông Nguyên cho biết.

Đồng tình với ý kiến này, anh Đào Hải, một người đang dùng iPhone Xs Max tại TP.HCM, cho biết khá vui khi biết eSIM sắp dùng được, tuy nhiên sẽ chỉ đăng ký dùng thử sau một thời gian nữa khi dạng SIM này đã hoạt động ổn định, có đánh giá tốt.

Không trông mong lắm tính năng eSIM trên iPhone nhưng anh Nam cho biết cực kỳ mong Apple và các nhà mạng Việt Nam mở tính năng này cho đồng hồ Apple Watch. Khi đồng hồ có eSIM, anh có thể nghe nhạc trực tuyến, sử dụng các tính năng tập luyện và các tính năng yêu cầu kết nối Internet có trên Apple Watch mà không cần kết nối nó với iPhone.

eSIM từng được sử dụng trên các thiết bị như điện thoại Google Pixel và đồng hồ Apple Watch nhưng ít ai biết đến cho đến khi nó được Apple tích hợp trên các iPhone mới ra mắt hồi cuối năm ngoái.

Người dùng iPhone hào hứng khi eSIM sắp dùng được tại Việt Nam, nhưng chưa vội xài ngay - Ảnh 1.

Quét QR Code để nhập số di động vào eSIM - Ảnh cắt từ clip của Viettel

eSIM - embedded SIM (SIM nhúng) - được gắn sẵn trên bo mạch điện thoại, không thể tháo rời. eSIM có thuận lợi khi người dùng chuyển mạng giữ số không phải thay đổi SIM mới. Hoặc khi đi qua nhiều nước khác nhau, eSIM sẽ tự động kết nối với các nhà mạng tương thích để người dùng giữ liên lạc.

Các thử nghiệm tại Việt Nam cho thấy có thể thêm đến 3 số điện thoại vào một eSIM (nhưng chỉ một số hoạt động vào cùng thời điểm). Kết hợp với 1 SIM vật lý, iPhone mới có thể có đến 4 số điện thoại trên một máy. Tuy nhiên các thông tin chính thức về việc này vẫn chưa được nhà mạng Việt Nam công bố.

Theo hướng dẫn từ nhà mạng Viettel, người dùng chỉ mất chưa tới một phút để thêm một số điện thoại vào eSIM. Nhà mạng này sẽ cung cấp một mã QR Code, người dùng iPhone quét mã này, sau đó điền vài thông số cơ bản thì số điện thoại sẽ được thêm vào eSIM.

Theo Hải Đăng

Từ khóa:  iPhone
Cùng chuyên mục
XEM