Người dùng internet Viettel, VNPT,... tại Việt Nam đang thèm thuồng điều này của Philippines

23/02/2017 16:16 PM | Xã hội

Giá truy cập Internet tại Philippines hiện thuộc hàng thấp nhất Đông Nam Á và người dân nước này chỉ phải trả một nửa giá để có thể online so với cách đây 3 năm, tất cả là nhờ cuộc chiến sống còn giữa 2 tập đoàn viễn thông lớn nhất nước này là PLDT Inc và Globe Telecom Inc.

Số liệu của IDC cho thấy có khoảng 30% dân số Philippines sử dụng smartphone vào năm 2015 và tiếp tục tăng trưởng nhanh. Với hiện tượng này, cả PLDT lẫn Globe Telecom đang cố gắng chiếm lĩnh thị phần di động thông minh nhằm đối phó tình trạng giảm doanh số từ các dịch vụ viễn thông truyền thống như gọi điện hay nhắn tin.

Dẫu vậy, cuộc chiến nảy lửa giữa 2 đại gia ngành viễn thông đang khiến doanh thu cũng như giá cổ phiếu của họ lao dốc. Hãng PDLT được ước tính sẽ có doanh thu năm 2016 thấp nhất kể từ năm 2003 và cổ phiếu của hãng cũng thuộc hàng tệ nhất trên sàn chứng khoán năm trước. Công ty Globe cũng chẳng khá hơn khi giá cổ phiếu tệ mức thứ 4 còn lợi nhuận xuống mức âm lần đầu tiên trong 3 năm qua.

Tập đoàn UBS Group cho rằng Philippines là thị trường của 2 ông lớn PDLT và Globe nhưng cả 2 đang “tự giết” lẫn nhau. Số liệu của UBS cho thấy 1 MB data tại Philippines chỉ đem về 0,001 USD doanh thu trong khi con số này là 0,0113 USD ở Trung Quốc.

Người dùng internet Viettel, VNPT,... tại Việt Nam đang thèm thuồng điều này của Philippines - Ảnh 1.

Giá truy cập Internet bằng di động của các nước (USD cent)

Tháng trước, Globe tung ra gói dịch vụ 1GB data kèm 300MB khuyến mại chỉ với giá 50 Pesos (1 USD) nhằm cạnh tranh với PDLT. Đây là gói cước thấp kỷ lục trong ngành viễn thông Philippines khi cách đây 50 năm, 1 USD chỉ mua được 350MB.

Nhờ những gói khuyến mại khủng như vậy, số khách hàng sử dụng dịch vụ của Globe đã tăng 12% trong năm 2016 lên 62,8 triệu người. Con số này của PDLT hiện đang là 61,8 triệu người.

Mặc dù doanh thu của Globe tăng 6% năm 2016 lên mức kỷ lục 120 tỷ Pesos, riêng mảng dữ liệu di động đem lại 34,6 tỷ Pesos, nhưng lợi nhuận lại giảm 4% xuống 15,9 tỷ Pesos do tốn quá nhiều chi phí cho quảng cáo và nâng cấp đường truyền.

Người dùng internet Viettel, VNPT,... tại Việt Nam đang thèm thuồng điều này của Philippines - Ảnh 2.

Tỷ lệ lợi nhuận trước thuế trên doanh thu (%)

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dự đoán doanh thu của PDLT năm 2016 sẽ giảm 1% xuống 168,7 tỷ Pesos còn lợi nhuận giảm 6% xuống 20,7 tỷ Pesos.

Theo nhiều chuyên gia, cuộc chiến cạnh tranh về giá cho thấy 2 ông lớn đang chí trọng vào chiếm lĩnh thị phần hơn là giá cổ phiếu bởi tiềm năng ngành dữ liệu di động và smartphone tại Philippines là vô cùng lớn.

Điện thoại

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM