Người “đỡ ” bầu Đức sở hữu khối tài sản như thế nào?

15/08/2018 08:43 AM | Kinh doanh

Trong năm 2018, dự kiến doanh số của Thaco - doanh nghiệp rót vốn hỗ trợ Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức - đạt trên 106.000 xe, tổng doanh thu hợp nhất đạt trên 75.000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 6.500 tỷ đồng.

Người “đỡ ” bầu Đức sở hữu khối tài sản như thế nào?

Đó là con số mà tỷ phú Trần Bá Dương tiết lộ tại cuộc hợp tác chiến lược, rót vốn vào Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mới đây.

Với khối tài sản trị giá gần 1,8 tỷ USD, "ông vua ô tô Việt" Trần Bá Dương đã lọt vào danh sách tỷ phú thế giới năm 2018, xếp thứ 1.339 thế giới.

Công ty Ô tô Trường Hải – Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương được xem là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô có quy mô lớn nhất, khép kín từ nghiên cứu phát triển sản phẩm, sản xuất, đến hệ thống bán lẻ với hơn 18.000 cán bộ nhân viên.

Tính đến thời điểm này, Thaco là doanh nghiệp duy nhất sản xuất và phân phối đầy đủ các chủng loại ô tô gồm: xe tải, xe bus và xe du lịch; đạt tỷ lệ nội địa hóa cao nhất tại Việt Nam; có đầy đủ các phân khúc từ trung cấp đến cao cấp, trong đó đối với xe du lịch có 5 thương hiệu: Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Pháp), BMW (Đức), Mini Cooper (Anh). Doanh nghiệp này luôn dẫn đầu thị trường và có thị phần xấp xỉ 40% trong nhiều năm qua.

Trong năm 2018, dự kiến doanh số của Thaco đạt trên 106.000 xe, tổng doanh thu hợp nhất đạt trên 75.000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 6.500 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, theo báo cáo tài chính ghi nhận doanh số đạt 51.000 xe, doanh thu 32.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.022 tỷ đồng.

Ông Dương kể lại, năm 2003, hưởng ứng chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam theo Quyết định 175 của Thủ tướng Chính phủ "với tinh thần là kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tham gia trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô" mà trước đó chỉ có các công ty liên doanh nước ngoài, cùng với sự mời gọi đầu tư của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Thaco đã đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Từ vùng cát trắng hoang sơ, đến nay, Thaco đã biến nơi đây thành một "Thành phố thu nhỏ" công nghiệp cơ khí ô tô có diện tích hơn 688 ha bao gồm: 6 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô; 1 tổ hợp sản xuất cơ khí và 15 nhà máy linh kiện phụ tùng, trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Trường Cao đẳng nghề; Hệ thống logistic bao gồm cảng biển, công ty vận tải biển và vận tải đường bộ với tổng số nhân sự gần 9.000 người là kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, công nhân lành nghề được huấn luyện đào tạo bài bản.

"Hiện nay, Thaco đang tiếp tục đầu tư khu công nghiệp mở rộng và đường nối từ cảng lên cao tốc với điểm nhấn là vòng xuyến hai tầng tại nút giao với quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam cùng với khu đô thị, nhà ở cho chuyên gia và công nhân tại khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam", tỷ phú Trần Bá Dương tiết lộ.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm