Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: "Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no"

26/05/2021 09:16 AM | Sống

Đa số người dân trong diện được nhận từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh đều bất ngờ và không hiểu lý do tại sao 6 tháng đã qua mà quà vẫn chưa được trao đến tay họ.

Những ngày vừa qua, dư luận đang bàn tán xôn xao về việc nghệ sĩ (NS) Hoài Linh bị bà Phương Hằng tố chưa chuyển gần 14 tỷ tiền từ thiện quyên góp cho đồng bào vùng lũ miền Trung.

Trước những thông tin gây xôn xao dư luận, tối 24/5, NS Hoài Linh đã chia sẻ đoạn clip đích thân lên tiếng, làm rõ về câu chuyện từ thiện. Trong clip, nam nghệ sĩ khẳng định mình không biển thủ số tiền từ thiện miền Trung này và cho biết sẽ không đánh đổi sự nghiệp 30 năm bằng mười mấy tỷ.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 1.

NS Hoài Linh đăng giấy tờ chứng minh kế hoạch từ thiện của mình, tuy nhiên sau đó vì tình hình dịch bệnh nên kế hoạch bị hoãn

Nam nghệ sĩ khẳng định đã liên hệ với các địa phương để thực hiện công việc thiện nguyện còn dang dở. Để chứng minh cho lời nói của mình, NS Hoài Linh cũng chia sẻ loạt giấy tờ của chính quyền xã, huyện, địa phương như tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Tĩnh,... xác nhận rằng nam nghệ sĩ đã liên lạc và có kế hoạch trao lại khoản tiền từ thiện.

Sau khi NS Hoài Linh lên tiếng giải thích lý do của sự chậm trễ là do dịch bệnh, dư luận vẫn không khỏi thất vọng và có những ý kiến trái chiều. Thậm chí, có người còn "phanh phui" dù không đi miền Trung, NS Hoài Linh vẫn tham gia đi từ thiện với 1 nhãn hàng ở Điện Biên.

Món quà bất ngờ nhưng vì trao muộn nên giá trị đã giảm 10 lần

Để có cái nhìn khách quan về vụ việc này, chúng tôi đã tìm đến những địa phương ở huyện Đức Thọ và Cẩm Xuyên - 2 huyện được ghi tên trong giấy tờ thiện nguyện mà NS Hoài Linh cung cấp.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hoài Linh

Là người trực tiếp nhận được thông tin rằng xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) sẽ nhận được quà từ thiện của NS Hoài Linh, ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND xã cho biết, ngày 22/4, ông nhận được thông tin trong xã mình sẽ nhận được 250 suất từ thiện (dự kiến mỗi suất 1 triệu).

Đến ngày 27/4, cán bộ huyện tiếp tục nhắn tin cho ông Việt gửi danh sách những hộ dân được nhận quà lên cho Liên hiệp các hội KH-KT Hà Tĩnh.

"Theo chương trình, NS Hoài Linh sẽ về tặng quà cho bà con nhân dân, các hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng khiếm thính, khiếm thị. Riêng xã Quang Vĩnh chúng tôi được dự kiến hỗ trợ 250 suất. Tuy nhiên khi đã có đầy đủ danh sách thì chúng tôi lại nhận được văn bản hoãn nhận quà ngày 11/5", ông Việt nói.

"Trong khoảng thời gian lũ lụt đến bây giờ, có khoảng 200 đoàn từ thiện đến giúp đỡ xã chúng tôi nhưng đa số họ đến trước Tết, từ ngoài Tết đến giờ gần như không có đoàn nào. Tôi có nghe câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh nhận được số tiền gần 14 tỷ từ các mạnh thường quân từ tháng 11 để giúp đỡ bà con miền Trung nhưng không hiểu lý do gì vẫn chưa giải ngân?", ông Việt nói thêm.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Việt cho hay, do thời gian từ lúc gặp lũ lụt đến bây giờ đã khá dài khiến ông không nhớ đoàn từ thiện cuối cùng đến giúp người dân là khi nào. Bởi vậy, nhiều người dân không khỏi bất ngờ khi biết được thông tin về khoản tiền từ thiện của NS Hoài Linh.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 3.

Con đường đi vào thôn Tiền Phong

Thôn Tiền Phong (xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) là địa phương bên ngoài đê, nơi hợp lưu của sông La và sông Lam nên trước đây là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của huyện Đức Thọ trong đợt lũ miền Trung lịch sử.

Trải qua 6 tháng khắc phục hậu quả, cùng với việc nhận được sự ủng hộ của các đoàn thiện nguyện, doanh nghiệp, các mạnh thường quân, cuộc sống người dân trong thôn đã dần ổn định.

Nói về món quà mà đoàn NS Hoài Linh dự định sẽ trao tặng, những hộ dân trong thôn ai nấy đều không khỏi bất ngờ. Anh Nguyễn Trường Sinh (trưởng thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, anh rất bất ngờ khi nhận được thông tin thôn sẽ được 15 suất từ thiện của NS Hoài Linh thông qua UBND xã.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Trường Sinh

"Thôn Tiền Phong chúng tôi là thôn thiệt hại nặng nề nhất ở huyện Đức Thọ trong trận lũ lịch sử. Trước Tết, thôn chúng tôi có rất nhiều đoàn thiện nguyện đến ủng hộ nhưng từ sau Tết đến giờ không có ai cả. Thực sự tôi bất ngờ khi nhận được thông tin NS Hoài Linh sẽ tặng quà cho huyện Đức Thọ nói chung và người dân thôn Tiền Phong nói riêng", anh Sinh nói.

Theo anh Sinh, sau khi bà Phương Hằng phát biểu trên mạng, tố nghệ sĩ Hoài Linh vẫn còn giữ tiền quyên góp, anh mới biết miền Trung được nhận số tiền ủng hộ hơn 13 tỷ đồng từ các mạnh thường quân khắp cả nước.

Clip: Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh

Đánh giá về việc sau 6 tháng mà người dân vẫn chưa nhận được quà từ thiện, anh Sinh cho rằng, NS Hoài Linh giải ngân muộn.

"Sau khi nước rút được vài ngày, chúng tôi được rất nhiều đoàn từ thiện giúp đỡ để khắc phục hậu quả. Sau hơn 2 tháng thì cuộc sống người dân đã đi vào ổn định. Người ít cũng được giúp đỡ 500.000 đồng, người nhiều thì được đến 10 triệu. Đó cũng là lúc chúng tôi khó khăn nhất và cần cứu trợ nhất, nếu nhận được hỗ trợ từ nghệ sĩ Hoài Linh lúc đó thì cực kì quan trọng và quý.

Tất nhiên, tiền hỗ trợ của mạnh thường quân lúc nào cũng quý giá, khi biết tin ai cũng vui nhưng vào đúng thời điểm này, cuộc sống của chúng tôi đã ổn định mà trao quà tặng thì đồng tiền sẽ giảm giá trị đi 10 lần, đúng với câu nói "một nắm khi đói bằng một gói khi no", anh Sinh nhận định.

Nhà tránh lũ hàng tỷ đồng hoàn thành, sắp tới mùa lũ năm nay nhưng tiền hỗ trợ của NS Hoài Linh vẫn chưa đến tay người dân

Đứng trước công trình nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ ở thôn Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Việt tự hào sau khoảng 5 tháng, công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 6.

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ ở thôn Tiền Phong

Nơi đây không chỉ giúp người dân vùng lũ, có điểm sinh hoạt văn hóa, cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà còn là nơi trú ẩn cho người dân khi thiên tai, lụt bão xảy ra. Được biết, nhà văn hoá này được xây dựng nhờ sự ủng hộ của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên, các mạnh thường quân và một số doanh nghiệp. Thế nhưng, khi công trình này xây xong, xã Quang Vĩnh vẫn chưa nhận được quà từ thiện ủng hộ người dân lũ lụt của NS Hoài Linh.

Giống như thôn Tiền Phong, thôn Văn Khang (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã khánh thành nhà văn hoá cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 7.

Con đường đi vào xã Văn Khang

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 8.

Nhà văn hoá cộng đồng thôn Văn Khang

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 9.

Ông Đào Minh, Trưởng thôn Văn Khang

Trong cuộc chiến với thiên tai, thôn Văn Khang là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại xã Tùng Châu. Chính vì vậy, nơi đây cũng nằm trong danh sách sẽ nhận được 30 suất quà từ thiện của NS Hoài Linh.

Ông Đào Minh, Trưởng thôn Văn Khang cho biết, ông nhận được thông tin một số hộ dân trong thôn sẽ nhận được quà từ nghệ sĩ Hoài Linh cách đây gần 1 tháng.

"Trên xã điện về cho chúng tôi chọn 30 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để nhận quà trước ngày 11/5 nhưng đến nay vẫn chưa có. Chúng tôi cũng không biết lý do vì sao, đã có những người dân hỏi tôi rằng ‘tại sao lâu có quà vậy’ nhưng tôi cũng không trả lời được", ông Đào Minh nói.

Theo vị trưởng thôn Văn Khang, trong đợt lũ cuối năm ngoái, thôn nhận được nhiều sự giúp đỡ của các đoàn thiện nguyện, các nhà hảo tâm, họ tặng trực tiếp cho người dân tái thiết lại cuộc sống. Thậm chí, mua trâu, bò cho người dân chăn nuôi.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 10.

Người dân xây sân cao để "sống chung với lũ"

"Thời gian các đoàn thiện nguyện hỗ trợ không kéo dài lâu đâu, sau khi nước rút được khoảng 1 tháng thôi. Còn từ đấy đến bây giờ vẫn chưa có đoàn nào. Vậy nên, tôi rất bất ngờ với món quà của nghệ sĩ Hoài Linh. 6 tháng rồi người dân vẫn chưa được nhận quà mà nghệ sĩ lại lý do là dịch bệnh thì chưa thuyết phục", ông Đào Minh nói thêm.

Ông Minh cho rằng, nghệ sĩ Hoài Linh nên hỗ trợ sau lúc nước lũ rút vài ngày, để chậm trễ như vậy thì mất ý nghĩa.

"Bây giờ chẳng ai nói là hỗ trợ lũ lụt trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp cả. Trận lũ đã qua lâu rồi, công trình chống lũ chúng tôi cũng đã hoàn thành trong 5 tháng mà không hiểu lý do gì mà nghệ sĩ Hoài Linh chưa giải ngân?

Tất nhiên chẳng ai từ chối và giận những món quà của mạnh thường quân đến muộn nhưng bây giờ chuẩn bị đón mùa bão lũ năm 2021 rồi mà chưa thấy. Theo cá nhân tôi mong muốn, nghệ sĩ Hoài Linh nên khẩn trương chuyển tiền cho bà con như lời hứa để lấy lại niềm tin cho người dân", ông Đào Minh nhấn mạnh.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 11.

Ông Đào Minh cho rằng nghệ sĩ Hoài Linh nên khẩn trương chuyển tiền cho bà con như lời hứa để lấy lại niềm tin cho người dân

Trong khi đó, vị lãnh đạo UBND xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) - địa phương nằm trong danh sách được nhận 160 suất hỗ trợ cho người dân khẳng định, nếu muốn hỗ trợ người dân ảnh hưởng của mưa lũ, các mạnh thường quân nên hỗ trợ khẩn trương. Còn muộn thì nên hỗ trợ xây công trình tránh lũ lụt vì cuộc sống người dân sau nhiều tháng đã trở lại bình thường rồi.

"Thông qua UBMTTQ, tôi biết được xã Cẩm Vịnh sẽ được nhận 160 suất quà của đoàn thiện nguyện TP.HCM chứ không nói rõ đó là của nghệ sĩ Hoài Linh nên khi biết tin tôi rất bất ngờ.

Đã 6 tháng kể từ khi lũ lụt, người dân địa phương chúng tôi bây giờ đã ổn định rồi thì nên ủng hộ đầu tư cho công trình phúc lợi sẽ tốt hơn. Ủng hộ tuy rất quý nhưng phải xem thời điểm nào người dân cần nhất.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 12.

Xã Cẩm Vịnh vừa thu hoạch xong mùa màng, đang chuẩn bị cho vụ mới

Tôi ví dụ khi nước lũ dâng cao, một gia đình rất khá giả, họ phải lên tầng 2 tránh lũ, lúc đó họ rất cần một thùng mì tôm mà chúng ta tặng mì tôm mới giá trị. Hiện tại, người dân địa phương chúng tôi đã thu hoạch xong mùa màng, lúa chất đầy nhà rồi", lãnh đạo UBND xã Cẩm Vịnh nói.

"Chúng tôi vẫn sẽ đợi"

Mặc dù cuộc sống người dân hiện nay đã đi vào ổn định sau cơn lũ lịch sử nhưng, vẫn còn một số hộ gia đình chưa khắc phục triệt để hậu quả do thiên tai để lại. Đó là những người dân không có đất canh tác tại thôn Tiền Phong (xã Quảng Vĩnh). Quanh năm, họ chỉ sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 13.

Bến đậu thuyền của người dân thôn Tiền Phong

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 14.
Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 15.

Người dân thôn Tiền Phong sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông

Khi biết tin được nhận quà từ NS Hoài Linh, họ bất ngờ, vui mừng và chờ đợi bởi đối với họ, số tiền 1 triệu là rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Đán (một trong những hộ dân trong danh sách nhận được tiền hỗ trợ từ nghệ sĩ Hoài Linh) cho biết, đợt lũ năm ngoái nhà ông bị ảnh hưởng nặng nề, có những đợt không có cơm, cả mì tôm để ăn.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 16.

Ông Nguyễn Văn Đán

"Thậm chí sau đó vợ tôi, con tôi ngã bệnh nhưng rất may có những đoàn thiện nguyện giúp đỡ nên đã giảm khó khăn đi phần nào. Hiện tại, cơn lũ lụt đã qua đi vài tháng và rất lâu rồi chưa có đoàn từ thiện nào đến nên chúng tôi rất bất ngờ khi biết tin mình sẽ được nhận một phần quà từ NS Hoài Linh.

"Tôi nghe thấy thông tin này cũng khá lâu rồi nhưng chưa nhận được. Mà không biết có hay không nhưng mãi không thấy đến. Có thể vì một lý do gì đó nhưng chúng tôi vẫn sẽ đợi", ông Đán nói.

Cũng giống như ông Đán, nhiều hộ dân nghèo khi biết tin sắp được nhận quà của nghệ sĩ Hoài Linh đang rất mong ngóng món quà này. Anh Nguyễn Văn Lưu cho hay, bản thân rất vui khi biết mình sẽ nhận được quà của NS Hoài Linh.

Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 17.
Người dân vùng lũ Hà Tĩnh nói về khoản 13,7 tỷ quyên góp của NS Hoài Linh: Khi nước rút mới là lúc cần cứu trợ nhất, 1 nắm khi đói bằng 1 gói khi no - Ảnh 18.

Người dân thôn Tiền Phong đang chờ đợi số tiền từ thiện của NS Hoài Linh

"Trong quãng thời gian đối diện với dòng nước lũ lịch sử, tôi lại bị ốm và nằm liệt một chỗ, gia đình cũng không bê kịp một số đồ điện tử nên bị thiệt hại nặng nề. Khó khăn nhất lúc đó chính là thức ăn nhưng rất may các đoàn thiện nguyện hỗ trợ cả về lương thực, thực phẩm, tiền mặt. Hồi đó nhận được mấy trăm nghìn là vui lắm rồi", anh Lưu nhớ lại.

Bẵng đi một thời gian, chúng tôi có thông báo nhận được một suất quà từ chú Hoài Linh nên tôi rất bất ngờ. Trước đây, tôi cũng theo dõi thông tin trên Facebook của chú, chú công bố bao nhiêu tỷ tôi cũng biết. Còn về việc chú chưa chuyển tiền thì cũng có thể thông cảm vì một số vấn đề khách quan như dịch bệnh", anh Lưu nói.

Trong các văn bản mà NS Hoài Linh công bố có thể thấy, Liên hiệp các hội KH-KT Hà Tĩnh sẽ phối hợp với đoàn thiện nguyện tại TP.HCM tổ chức ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020. Tuy nhiên, sau đó hội Liên hiệp các hội KH-KT Hà Tĩnh cũng đã có văn bản cho biết do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên kế hoạch từ thiện phải tạm dừng.

Để tìm hiểu về sự việc, chúng tôi đã liên hệ với Liên hiệp các hội KH-KT Hà Tĩnh tuy nhiên chưa nhận được câu trả lời.

Đinh Huy

Cùng chuyên mục
XEM