Người đàn ông khuyết tật bị sóng thần cuốn ra biển, bơi 13km suốt 27 giờ để trở về bờ

24/01/2022 09:49 AM | Sống

Người đàn ông 57 tuổi này đã bơi 13km qua 2 hòn đảo hoang để bình yên trở về đất liền.

Vào ngày 15/1 vừa qua, vụ phun trào núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai dẫn tới những đợt sóng thần đã tàn phá quốc đảo Tonga ở Nam Thái Bình Dương, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ông Lisala Folau (57 tuổi) là một thợ mộc đã nghỉ hưu với khuyết tật ở chân, ông sống trên hòn đảo nhỏ Atata, phía Bắc hòn đảo chính của Tonga.

Khi thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần xảy ra, ông Folau đang sơn lại căn nhà của mình. Ban đầu những con sóng chỉ tràn vào phòng khách, nhưng sau đó nó dâng cao lên tận 6m và ập thẳng vào nhà ông.

Người đàn ông khuyết tật bị sóng thần cuốn ra biển, bơi 13km suốt 27 giờ để trở về bờ - Ảnh 1.

Ông Lisala Folau (giữa) kể lại hành trình sống sót kỳ diệu của mình. Ảnh: Yonhap News

Khi đó là khoảng 19 giờ, mặt trời đã lặn, trời tối đến nỗi ông Folau không thể nhìn thấy phía trước mặt. Ông thậm chí nghĩ rằng nếu ông cố bám vào một thân cây thì sau này gia đình có thể tìm được thi thể của ông.

Ông lênh đênh trên biển suốt đêm và đến được đảo Toketoke. Vào sáng ngày 16/1, tàu tuần tra của cảnh sát Tonga đã đi qua gần đó nhưng họ lại không nhìn thấy ông đang vẫy mảnh vải cầu cứu.

Không nản chí, ông rời đảo Toketoke vào khoảng 10 giờ sáng, tiếp tục bơi và đến được một hòn đảo khác lúc 18 giờ. Khi đó ông tưởng rằng mình đã sống sót, nhưng đáng tiếc đó lại là một hòn đảo hoang.

Đảo quốc Tonga được tạo thành từ khoảng 170 đảo, trong đó chỉ có 36 đảo là có người sinh sống.

Cuối cùng, người đàn ông khuyết tật nỗ lực hết sức bơi đến được Tongatapu, hòn đảo chính của Tonga. Tại đây, ông gặp được một chiếc ô tô chạy trên đường và được cứu sống.

Người đàn ông khuyết tật bị sóng thần cuốn ra biển, bơi 13km suốt 27 giờ để trở về bờ - Ảnh 2.

Đảo Tongaptapu, nơi đặt thủ đô Nuku'alofa của Tonga, bị núi lửa bao phủ sau thảm họa ngày 15/1. Ảnh: Yonhap News

Ông Folau đã lênh đênh trên biển tổng cộng 27 giờ, bơi 13 km qua 2 hòn đảo hoang để đến được đảo chính Tongatapu.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, câu chuyện của ông đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Tonga, người ta ca ngợi ông là "Aquaman ngoài đời thực." Ý chí sinh tồn mạnh mẽ của ông càng thu hút nhiều sự chú ý hơn khi ông là một người bị khuyết tật ở chân.

Cộng đồng quốc tế đang tích cực hỗ trợ cho Tonga, nơi nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy và đang thiếu nước sạch do thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết khoảng 84.000 người, chiếm hơn 80% dân số của nước này, đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa. Các chuyến hàng cứu trợ từ các nước láng giềng là Australia và New Zealand cũng đã nhanh chóng được gửi đến Tonga.

Theo Yonhap News

Theo Ngọc Dung

Cùng chuyên mục
XEM