Người đàn ông khỏe mạnh bỗng đột tử sau 15 ngày bị đau răng, nguyên nhân sẽ khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân

16/08/2020 16:27 PM | Sống

Nếu là người có tiền sử cao huyết áp, bệnh mạch vành mà nhận thấy có các dấu hiệu bất thường về răng miệng thì hãy đề phòng nhồi máu cơ tim sắp xảy ra...

Thi thoảng đau nhức răng là tình trạng ai cũng có thể gặp trong cuộc sống. Chúng thường là dấu hiệu của các bệnh nha chu, tuy nhiên nếu bạn chủ quan với triệu chứng này, bạn có thể sẽ cảm thấy ân hận suốt cả cuộc đời.

Ngày 19/8, tờ Aboluowang (Trung Quốc) chia sẻ về trường hợp của một người đàn ông họ Lý sống tại Thiểm Tây, làm nghề kinh doanh tự do. Ông Lý có sức khỏe rất tốt, nhưng nửa tháng trước ông bỗng xuất hiện triệu chứng đau răng.

 Người đàn ông khỏe mạnh bỗng đột tử sau 15 ngày bị đau răng, nguyên nhân sẽ khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân  - Ảnh 1.

Hình minh họa.


Ông Lý không mấy để tâm đến triệu chứng này vì nghĩ rằng điều này xảy đến do chiếc răng khôn bị sâu, ông định sẽ đến viện kiểm tra khi rảnh rỗi. Tuy nhiên trong một ngày, ông bỗng ngất xỉu, có dấu hiệu sùi bọt mép. Ông Lý tử vong trên đường đi cấp cứu, được bác sĩ kết luận tử vong vì nhồi máu cơ tim .

Tại sao đau răng lại liên quan đến nhồi máu cơ tim ?

Đau răng tưởng chừng là triệu chứng của bệnh vặt nhưng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh nó cũng là một trong những dấu hiệu bệnh tim .

Nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Răng miệng, Đại học Uruguay, đăng tải trên Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ cho thấy: Một số trường hợp đau răng mà không tìm thấy bất cứ nguyên nhân nào liên quan đến nha khoa, có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim. Khi điều này xảy ra, việc chẩn đoán không đúng có thể dẫn đến quá trình điều trị nha khoa không cần thiết, gây chậm trễ trong việc điều trị tim.

 Người đàn ông khỏe mạnh bỗng đột tử sau 15 ngày bị đau răng, nguyên nhân sẽ khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân  - Ảnh 2.

Một số trường hợp đau răng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim.


Trong thực tế, đau răng xảy ra có liên quan đến động mạch vành không hề hiếm gặp. Các dây thần kinh giao cảm và đối giao cảm đều phân bố ở tim, các dây thần kinh này có mối liên hệ phức tạp với các bộ phận khác của cơ thể. Chính vì vậy, nếu cơ tim có vấn đề sẽ tạo phản ứng cho các bộ phận khác nhau.

Người bệnh cần có những nhận định cơ bản về cơn đau răng. Nếu là người có tiền sử cao huyết áp, bệnh mạch vành mà nhận thấy có các dấu hiệu bất thường về răng miệng thì hãy đề phòng nhồi máu cơ tim sắp xảy ra.

 Người đàn ông khỏe mạnh bỗng đột tử sau 15 ngày bị đau răng, nguyên nhân sẽ khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân  - Ảnh 3.

Bị đau răng nhưng dù điều trị vẫn không thấy tình trạng thuyên giảm thì nên cảnh giác.


Các trường hợp khác, nếu bị đau răng nhưng dù điều trị vẫn không thấy tình trạng thuyên giảm thì nên cảnh giác.

Các triệu chứng khác của nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành (mạch máu nuôi xung quanh quả tim). Hiện tượng này làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị chết đi. Tắc những mạch máu lớn có thể làm cho quả tim của bạn ngừng đập hoặc nó có thể gây ra một rối loạn nhịp chết người.

Theo Medicinenet, đau hoặc tức ngực là triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim. Tuy nhiên những người đang bị đau tim có thể gặp nhiều tình trạng bao gồm: Đau hàm, đổ mồ hôi, ợ chua, khó thở, đau răng, đau đầu, buồn nôn và nôn... Khi có những cơn đau ngực kèm theo các triệu chứng bất thường, hãy đến một bệnh viện gần nhất có thể hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp.

 Người đàn ông khỏe mạnh bỗng đột tử sau 15 ngày bị đau răng, nguyên nhân sẽ khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân  - Ảnh 4.

Nam giới trên 45 và nữ giới trên 50 là những người có nguy cơ cao mắc nhồi máu cơ tim cao nhất. Những người có tiền sử gia đình có nhồi máu cơ tim sớm như bố hoặc anh trai có nhồi máu cơ tim dưới 55 tuổi và mẹ hoặc chị gái có nhồi máu cơ tim dưới 65 tuổi cũng có nguy cơ đối diện với tình trạng này.

Ngoài ra, những người bị rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể lực là những người dễ bị nhồi máu cơ tim.

Tham khảo: Aboluowang, Medicinenet, NCBI


DD

Cùng chuyên mục
XEM