Người đàn ông đều đặn kiếm thêm 1 tỷ USD mỗi tháng nhờ Covid-19

24/04/2020 08:23 AM | Kinh doanh

Nhờ Covid-19, tài sản của tỷ phú Li Xiting đã tăng 4,3 tỷ USD trong năm nay, tức là trung bình thêm 37,7 triệu USD sau mỗi 24 giờ và khoảng 1 tỷ USD sau mỗi tháng.

Người đàn ông giàu nhất Singapore ngày một giàu hơn khi đều đặn kiếm thêm 1 tỷ USD mỗi tháng trong năm nay nhờ giá cổ phiếu công ty thiết bị y tế của ông tăng tới 50% giữa đại dịch Covid-19.

Cụ thể, tài sản của Li Xiting - đồng sáng lập và chủ tịch Mindray Bio-Medical Electronics đã tăng 4,3 tỷ USD trong năm nay lên mức 13,5 tỷ USD theo dữ liệu của Bloomberg, tức là trung bình ông này có thêm 37,7 triệu USD sau mỗi 24 giờ và khoảng 1 tỷ USD sau mỗi tháng.

Cổ phiếu của Mindray đã tăng mạnh kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành khiến hơn 2 triệu người trên toàn thế giới nhiễm bệnh. Cổ phiếu công ty này đã giao dịch ở mức cao kỷ lục tới 270,52 NDT trên sàn Thâm Quyến, nâng giá trị thị trường công ty lên 329 tỷ NDT (tương đương 46,5 tỷ USD) vào ngày hôm qua.

"Các đơn hàng tăng lên nhanh chóng vào tháng 3. Chúng tôi nhận được đơn hàng từ 100 quốc gia với những thiết bị y tế của công ty để chống lại Covid-19", đại diện Mindray nói.

Công ty này sản xuất nhiều loại sản phẩm gồm cả những thiết bị như máy thở. Họ đã nhận đơn hàng 10.000 máy thở từ riêng chính phủ Ý - nơi đang chịu thiệt lại lớn thứ 2 tại châu Âu vì dịch Covid-19.

Người đàn ông đều đặn kiếm thêm 1 tỷ USD mỗi tháng nhờ Covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ phú Li Xiting.

Không giống khẩu trang và những loại quần áo bảo hộ khác, việc sản xuất máy thở có sự chuyên môn hóa cao hơn do đặc điểm kỹ thuật và việc thiếu những thành phần quan trọng.

Mindray - công ty IPO vào năm 2018 là một trong số ít những hãng sản xuất, lắp ráp máy thở ở Trung Quốc. Các nhà máy ở Trung Quốc có thể sản xuất 2.200 máy thở mỗi tuần, chiếm khoảng 20% năng lực toàn thế giới. Giai đoạn từ 19 - 29/3, Trung Quốc đã xuất khẩu 1.700 máy thở xâm nhập tới các nước khác.

"Đây là ngưỡng cao đối với mảng kinh doanh máy thở. Mọi người phải tranh giành nhau khi các đơn hàng nước ngoài tăng chóng mặt nhưng không dễ gì để các nhà máy có thể tăng nguồn cung", James Liu - một chuyên gia nhận định.

Ông Li, 69 tuổi lớn lên tại Dangshan - một vùng nông thôn ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ông học vật lý ở Trung Quốc - chuyên về lĩnh vực đông lạnh trước khi trở thành học giả thỉnh giảng tại Đại học Paris-Sud vào năm 1980. Từ sự nghiệp nghiên cứu ban đầu, ông chuyển sang làm cho một công ty thiết bị y tế ở trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc trước khi thành lập nên Mindray vào năm 1991 với 2 người khác. Hiện ông Li đã nhập quốc tịch Singapore và trở thành người giàu nhất ở quốc đảo này.

Người đàn ông đều đặn kiếm thêm 1 tỷ USD mỗi tháng nhờ Covid-19 - Ảnh 3.

Vân Đàm

Từ khóa:  tỷ phú , covid-19
Cùng chuyên mục
XEM