Người dân mệt mỏi, bức xúc vì không gửi được xe tại bệnh viện Bạch Mai

22/09/2016 10:31 AM | Xã hội

Xếp hàng cả tiếng đồng hồ chờ gửi xe rồi lại xếp hàng mua phiếu khám, xếp hàng vào khám lại xếp hàng mua thuốc... Có lẽ cảnh xếp hàng trong tất cả các khâu ở bệnh viện tuyến cuối chưa bao giờ diễn ra bức bối như hiện nay.

Xếp hàng cả tiếng đồng hồ chờ gửi xe rồi lại xếp hàng mua phiếu khám, xếp hàng vào khám lại xếp hàng mua thuốc... Có lẽ cảnh xếp hàng trong tất cả các khâu ở bệnh viện tuyến cuối chưa bao giờ diễn ra bức bối như hiện nay.

Phát khóc vì không gửi được xe

Từ 1/9/2016, Bệnh viện Bạch Mai đóng cửa bãi gửi xe khu vực phòng khám bệnh khiến nhiều người hoang mang lo lắng. Chưa bao giờ việc gửi xe của khách lại trở nên vô cùng khó khăn như hiện nay.

Khách phải gửi vào tầng 1 nhà xe nhân viên cũng như khu vực trước cổng Viện Sức khoẻ tâm thầ. Nhưng khu vực đó vẫn không đủ chỗ cho khách gửi xe máy chứ chưa nói đến gửi ô tô.

Chị Hà Thị Thuý đưa con 17 tháng tuổi bị sốt từ Thường Tín lên Bệnh viện Bạch Mai đã phải đứng giữa trời nắng trước cổng vào khu gửi xe. Chị như muốn khóc bởi chồng chị đi gửi xe đã cả tiếng đồng hồ mà chưa thấy quay lại.

Chị Thúy kể, chồng chị đưa xe vào bãi gửi xe Bệnh viện Bạch Mai nhưng nhận được thông báo hết chỗ. Anh lại đi tìm bãi gửi xe khác nhưng cũng không còn chỗ. Chồng chị đánh liều dặn vợ đứng chờ để anh đi tìm chỗ gửi và đã gần 1 tiếng trôi qua vẫn chưa biết chồng gửi xe ở đâu.

Chị Thúy than thở: “Chồng em không cầm điện thoại, chỉ dặn vợ đứng chờ ở đây nên em cũng không dám đi tìm chỗ khác. Nhưng con em sốt cao quá không biết làm sao, giờ đi khám cũng không được vì lạc nhau.


Hai mẹ con chị Thuý chờ chồng đi gửi xe nhưng đã gần 1 tiếng đồng hồ vẫn không thấy chồng quay lại

Hai mẹ con chị Thuý chờ chồng đi gửi xe nhưng đã gần 1 tiếng đồng hồ vẫn không thấy chồng quay lại

Không chỉ riêng chị Thúy, anh Nguyễn Văn Thạnh trú tại Hà Đông, Hà Nội vô cùng bức xúc khi anh đến gửi xe mà nhà xe thông báo hết chỗ. Anh phi xe ra khu Viện sức khoẻ tâm thần cũng chung cảnh tượng xếp hàng chờ vì hết chỗ.

Anh sang Bệnh viện Lão khoa gửi nhưng bệnh viện từ chối trông xe cho khách của Bệnh viện Bạch Mai.

Quá mệt mỏi, anh Thạnh đành đứng chờ bên ngoài, để vợ vào khám một mình. Tuy nhiên đứng cũng không dễ bởi bệnh viện chật chội, bảo vệ lại ra xua đuổi.

Hay như trường hợp của ông Bùi Văn Hùng đến từ Bắc Ninh, đưa vợ đi chạy thận nhân tạo chu kỳ. Ông Hùng tuần nào cũng dành 3 buổi chở vợ đến bệnh viện Bạch Mai. Ông đang vắt vẻo ngồi trên xe chờ vợ chạy thận bởi vì không có chỗ gửi xe.

Ông Hùng tâm sự “Vợ tôi phải vào một mình, tôi ngồi chờ ngoài này. Ngày xưa, mỗi lần vào gửi xe buổi sáng cũng xếp hàng lâu lắm nhưng vẫn có chỗ gửi, còn bây giờ xếp hàng chờ cũng không có chỗ gửi”.

Không còn phương án nào khác

Lúc 9h sáng, phóng viên có mặt ở bãi gửi xe của bệnh viện Bạch Mai. Lúc này bãi gửi xe chính đã đóng cửa vì hết chỗ. Một vài người đã bật khóc vì người nhà vào cấp cứu không gửi được xe nhưng nhân viên nhà xe cũng chịu bởi không còn chỗ để. Trong khi đó người vào gửi thì quá đông, người lấy xe ra quá ít.


Xếp hàng dài ở khu vực gửi xe của bãi xe Viện Sức khoẻ tâm thần. Bãi xe này cũng sẽ đóng cửa từ 1/10 tới.

Xếp hàng dài ở khu vực gửi xe của bãi xe Viện Sức khoẻ tâm thần. Bãi xe này cũng sẽ đóng cửa từ 1/10 tới.

Ông Bàn – Hoàng Mai, Hà Nội may mắn được gửi xe vì người nhà ông đang cấp cứu. Ông phải nói khéo mãi người ta mới cho gửi. Nhìn vài chục người đang đứng chờ dưới trời nắng, ông Bàn thở dài: “Khổ quá, đến cái chỗ gửi xe cũng không có”.

Trong khi đó, tại Hội nghị tăng cường công tác quản lý các dịch vụ thuê bên ngoài vào bệnh viện được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng gửi xe là khâu quan trọng vì đó là bước đầu tiên khi người ta vào viện.

Khi người dân phải chịu những bức xúc dồn nén từ khâu gửi xe sẽ dễ phát sinh các bức xúc tiếp theo. Bộ trưởng đã yêu cầu các bệnh viện phải tập huấn cho nhân viên trông xe cũng như tạo điều kiện để người bệnh và khách đến bệnh viện được thoải mái nhất.

Rất nhiều bệnh viện đã triển khai hiệu quả mô hình này, những vẫn còn một số bệnh viện thực hiện chưa tốt, gây phiền hà cho người bệnh và người nhà thăm nuôi, để xảy ra những sự việc đáng tiếc gây bức xúc trong dư luận và đã được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin; giảm lòng tin của nhân dân với ngành y tế.

Những lời phát biểu của Bộ trưởng là như vậy nhưng đến nay hàng nghìn người bệnh, khách đến Bệnh viện Bạch Mai vẫn bức xúc vì không biết gửi xe ở đâu.

Một bảo vệ trông xe cho biết đến hết tháng này, bãi xe ngoài trời ở khu vực khoa Thần Kinh – Viện sức khoẻ Tâm thần đóng cửa thì không biết người dân sẽ gửi xe ở đâu?

Trong khi đó, trả lời báo chí, đại diện Bạch Mai cho rằng bệnh viện đã “hết cách” vì đất quá chật chội. Bệnh viện đã gửi công văn sang phường Phương Mai nhờ hỗ trợ nhưng phương án như thế nào đến nay cũng chưa biết.

Theo P.Thuý

Cùng chuyên mục
XEM